ĐHĐCĐ Thực phẩm Sao Ta (FMC): Sản lượng chế biến gấp 2 lần năm 2021, cổ tức 20%

19/04/2022 10:30 GMT+7
Thực phẩm Sao Ta (FMC) đã thông qua kế hoạch trả cổ tức 2022 tỷ lệ 20% (2.000 đồng/cổ phiếu), bằng với mức cổ tức dự kiến trả trong năm 2021.

Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC) - đơn vị thành viên Tập đoàn PAN mới đây đã tổ chức họp ĐHĐCĐ.

Theo đó, cổ đông đã thông qua mục tiêu doanh thu năm 2022 đạt ra khoảng 5.290 tỷ đồng, tăng 11,3%; lợi nhuận trước thuế ít nhất 320 tỷ đồng, tăng 10,7% so với thực hiện 2021.

Sao Ta cũng thông qua kế hoạch trả cổ tức 2022 tỷ lệ 20% (2.000 đồng/cổ phiếu), bằng với mức cổ tức dự kiến trả trong năm 2021.

Ban lãnh đạo công ty dự báo, nhu cầu thủy sản, đặc biệt là nhu cầu tôm sẽ tăng mạnh hơn khi dịch Covid-19 đang được kiểm tại các thị trường nhập khẩu.

Năm 2021, Sao Ta đạt 287 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 27% so với năm 2020 và vượt 7% so với kế hoạch đề ra. Đây cũng là năm Sao Ta ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục kể từ khi thành lập, bất chấp tác động của dịch COVID-19.

ĐHĐCĐ Thực phẩm Sao Ta (FMC): Sản lượng chế biến gấp 2 lần năm 2021, cổ tức 20% - Ảnh 1.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) đã thông qua kế hoạch trả cổ tức 2022 tỷ lệ 20% (2.000 đồng/cổ phiếu), bằng với mức cổ tức dự kiến trả trong năm 2021.

Năm 2021, Sao Ta đạt 287 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 27% so với năm 2020 và vượt 7% so với kế hoạch đề ra. Đây cũng là năm Sao Ta ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục kể từ khi thành lập, bất chấp tác động của dịch COVID-19.

Với kết quả này, công ty muốn thông qua mức chi cổ tức năm 2021 là 20% (2.000 đồng/ cổ phiếu), đúng với kế hoạch đề ra năm ngoái, tương ứng với số tiền dự chi gần 131 tỷ.

Cổ đông cũng đã bầu bổ sung thêm 1 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020- 2025 là ông Adisak Torsakull, Phó Tổng Giám đốc điều hành CTCP Chăn nuôi CP, nâng số lượng thành viên HĐQT lên 6 người. 

Tại phiên thảo luận, Chủ tọa đoàn gồm ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch, ông Phạm Việt Hoàng, Thành viên HĐQT kiêm CEO, và ông Tô Minh Chẳng, Thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng đã trả lời các câu hỏi của cổ đông.

Hiện nay thuế bán vào Mỹ của Sao Ta bằng 0%, liệu có cơ hội nào để công ty ra khỏi danh sách xem xét chống bán phá giá vào Mỹ như Minh Phú?

- Tiến trình để đưa ra khỏi danh sách xem xét thuế chống bán phá giá vào Mỹ kéo dài thời gian, thủ tục phức tạp và đòi hỏi phải có tiềm lực về kinh tế. Minh Phú xem Mỹ là thị trường trọng điểm lớn nhất nên chấp nhận theo đuổi tiến trình và đạt kế quả. Đối với Sao Ta thì Mỹ chỉ đứng thứ 3 trong cơ cấu xuất khẩu và mức thuế tại đây đã đạt 0%. Sau khi cân nhắc thiệt hơn, công ty quyết định tập trung nguồn lực cho 2 thị trường lớn nhất của mình thay vì theo đuổi tiến trình đưa tên ra khỏi danh sách xem xét thuế chống bán phá giá vào Mỹ.

Mục tiêu sản lượng nuôi tôm năm 2022 của công ty là bao nhiêu?

- Sao Ta đặt mục tiêu tỷ lệ tự chủ 20% -30% nhu cầu nguyên liệu.

Khang An (KAF) sẽ xuất lô hàng đầu tiên sang Mỹ từ quý II, đây là mặt hàng gì và tiềm năng như thế nào?

- Đây là mặt hàng lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, tích hợp tiện ích ở mức cao nhất. Đây có thể là thế mạnh của Khang An nói riêng và bước ngoặt của Sao Ta nói chung.

C.P Việt Nam và Sao Ta sẽ có những hoạt động động hợp tác gì để giúp công ty phát triển trong giai đoạn tới khi C.P đã trở thành cổ đông lớn từ năm 2021?

- Chăn nuôi C.P (C.P) là một doanh nghiệp đầu tư từ Thái Lan, quy mô hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam. Việc C.P nhận thấy ở Sao Ta có định hướng phát triển và thế mạnh phù hợp với với C.P nên hai bên đã có mối quan hệ hợp tác. Tuy nhiên, cụ thể sẽ hợp tác gì thì 2 bên sẽ cần bàn bạc thêm.

- Diện tích vùng nuôi tôm của công ty hiện tại là bao nhiêu hecta?

- Khi có thêm vùng nuôi mới, diện tích chung tăng lên 320 ha. Tùy vào kết quả nuôi hàng năm, diện tích này có thể đáp ứng 20 -30% nhu cầu nguyên liệu.

Theo kế hoạch kinh doanh ở trên, cùng với kế hoạch đưa vào hoạt động them 2 nhà máy mới với tổng công suất 20.000 tấn/ năm, có lẽ công ty đang đặt mục tiêu khá thận trọng?

- Một nhà máy của công ty là Tam An đã đưa vào hoạt động từ quý I, nhà máy còn lại là Sao Ta sẽ hoạt động từ quý III. Khó khăn nhất bây giờ của 2 nhà máy là thiếu công nhân lành nghề, khiến công suất khai thác chưa được cao. Với những khó khan trên, chỉ tiêu kinh doanh năm nay công ty đặt không quá lớn nhưng vẫn tăng trưởng ít nhất 10%.

Công ty đặt mục tiêu sản lượng chế biến gấp 2 lần năm 2021 vậy kế hoạch cho mảng này cụ thể sẽ như thế nào?

- Nông sản tăng này là nông sản phối chế thủy sản, là mặt hàng có ưu thế cạnh tranh vì chưa có đối thủ. Hy vọng năm 2023, mảng này sẽ thể hiện rõ vị thế trong hoạt động của KAF

Công ty hãy chia sẻ về kết kinh doanh quý I?

- Các chỉ tiêu đều tăng trưởng khả quan. Cụ thể, tôm chế biến tăng 60%, nông sản chế biến tăng 126%, doanh số tăng 39%, lợi nhuận tăng 40%.

Sản lượng tôm Ecuador năm nay dự kiến vượt 1 triệu tấn/năm, Việt Nam đang sở hữu các mô hình nuôi tiềm năng, đánh giá khả năng tăng tốc thế nào?

- Việt Nam có các mô hình nuôi tôm tốt đi vào chiều sâu cộng thêm chuyển đổi số cũng hỗ trợ rất nhiều, tăng năng suất nuôi tôm. Việt Nam có nhiều dư địa tăng sản lượng qua thâm canh và mở rộng diện tích nuôi tôm do xâm nhập mặn.


O.L