Dịch Covid-19 khiến nhiều DN tại miền trung giải thể, dừng hoạt động

16/04/2020 15:15 GMT+7
Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế tại miền Trung, khiến hàng trăm doanh nghiệp gặp khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cố gắng nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Dịch Covid-19 khiến nhiều DN tại miền trung giải thể, dừng hoạt động - Ảnh 1.

Sản xuất khẩu trang của một DN tại Đà Nẵng

Theo báo cáo từ Cục Thống kê các tỉnh, thành miền Trung cho biết, quý I/2020, số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động của tất cả các tỉnh thành miền Trung đều tăng so với cùng kỳ 2019. Trong khi đó, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đồng loạt giảm.

Qua khảo sát tại các tỉnh thành, các doanh nghiệp phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ đến từ khu vực dịch vụ, du lịch, một số đến từ thương mại.

Dự báo quý II/2020 các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn do diễn biến dịch vẫn còn phức tạp. Tuy nhiên đa phần các doanh nghiệp còn hoạt động hay đang chựng lại do Covid-19 đều khẳng định nỗ lực đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Ông Phạm Gia Định, Giám đốc Công ty CP Dệt may Thiên An Phú (KCN Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) cho biết hiện nay Công ty có khoảng 1.100 công nhân và đã có hơn 50% công nhân phải nghỉ việc hoặc giảm ca, giãn ca. Mặc dù vậy, các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội của công nhân vẫn được đảm bảo.

Ông Hồ Xuân Hiếu, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu cho biết Công ty có hơn 600 cán bộ, nhân viên. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Công ty đã cho 50% người lao động nghỉ việc.

Số lao động nghỉ việc vẫn được hưởng lương cơ bản và bảo đảm các quyền lợi lao động khác như đóng bảo hiểm xã hội, quyền lợi công đoàn… trước mắt đến hết tháng 4/2020. Nếu sau đó tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì Công ty sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Tương tự, tại Công ty TNHH Bình Vinh (TP. Đà Nẵng), dù hoạt động dịch vụ vận tải hầu như tạm ngừng nhưng lương cơ bản, các phúc lợi của người lao động đi kèm vẫn được bảo đảm.

Còn tại Công ty PTSC Quảng Ngãi, dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn duy trì việc làm cho 100% lao động (khoảng 800 người). Hiện Công ty đang cố gắng tìm kiếm lĩnh vực mới để bù đắp những lĩnh vực đang bị ảnh hưởng.

PV