Dính án lừa đảo 1.000 tỷ, Sen Tài Thu của ai?

30/01/2024 11:52 GMT+7
Bà Phạm Thị Hoà là một trong những người sáng lập, đặt nền móng đầu tiên cho cơ cở chăm sóc sức khoẻ Sen Tài Thu. Bà là người đã tìm gặp GS.TS Nguyễn Tài Thu - vị thầy thuốc đầu ngành trong lĩnh vực châm cứu chữa bệnh - để thuyết phục cùng hợp tác về mặt kỹ thuật.

Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần Sen Tài Thu Việt Nam. Đồng thời bắt khẩn cấp 3 đối tượng Phạm Thị Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sen Tài Thu, Nguyễn Thị Thùy Linh - con gái bà Hòa và Nguyễn Thị Lan Hương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2018 đến tháng 5/2022, công ty cổ phần Sen Tài Thu có dư nợ phát sinh rất lớn, mất khả năng thanh toán. Lợi dụng uy tín thương hiệu chăm sóc sức khỏe Sen Tài Thu, nhóm đối tượng đã nâng khống vốn điều lệ từ 31 tỷ đồng lên hơn 160 tỷ đồng và đưa ra doanh thu lợi nhuận của hệ thống không đúng thực tế để huy động vốn trái pháp luật.

Dính án lừa đảo 1.000 tỷ, Sen Tài Thu của ai?- Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Hòa. Ảnh: Sentaithu.com

Theo điều tra ban đầu có 100 hợp đồng với số tiền khoảng 1.000 tỷ đồng của nhà đầu tư đã được huy động. Sau khi thu được tiền các đối tượng đã cắt hoa hồng rất cao từ 7 - 30% cho đối tượng cấp dưới và đội ngũ mở rộng khách hàng. 

Công an thành phố Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ vai trò một số đối tượng khác liên quan.

Được biết, Tập đoàn Sen Tài Thu huy động vốn dưới hình thức chào bán cổ phần và cam kết sẽ mua lại với lãi suất 12%/năm. Tổng số tiền đã huy động được là 1.021 tỷ đồng của 463 khách hàng nhưng hiện Tập đoàn này đã mất khả năng chi trả theo cam kết.

Sen Thài Thu của ai?

Sen Tài Thu là cơ sở chăm sóc sức khỏe khá nổi tiếng. Doanh nghiệp này được thành lập năm 1992 với tiền thân là Trung tâm chăm sóc sức khỏe Sen Tài Thu - Bệnh viện Châm Cứu Trung Ương .

Bà Phạm Thị Hoà là một trong những người sáng lập, đặt nền móng đầu tiên cho cơ cở chăm sóc sức khoẻ Sen Tài Thu. Bà là người đã tìm gặp GS.TS Nguyễn Tài Thu - vị thầy thuốc đầu ngành trong lĩnh vực châm cứu chữa bệnh - để thuyết phục cùng hợp tác về mặt kỹ thuật.

Sau đó, một số cơ sở Sen Tài Thu ra đời. Dữ liệu từ Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho thấy, đến cuối tháng 12/2018, Công ty cổ phần Sengroup Wellness Việt Nam mới được thành lập, vốn điều lệ ban đầu là 31,98 tỷ đồng.

Thời điểm thành lập, Công ty có vốn điều lệ gần 32 tỷ đồng, trong đó bà Phạm Thị Hoà góp gần 62,3%, Lê Thị Hồng góp 19,3%, Ngô Quang Vinh góp 18,4%. Đại diện kiêm Giám đốc Công ty khi này là bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh (SN 1981).

Đến ngày 21/12/2020, Sen Tài Thu tăng vốn điều lệ lên gần 160,4 tỷ đồng và đổi tên từ Sengroup Wellness Việt Nam thành Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam.

Đến tháng 3/2021, Công ty thay đổi người đại diện sang bà Phạm Thị Hoà - kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty. Và đến cuối năm 2022, Công ty tiếp tục thay đổi dại diện, ông Trần Tuấn Anh (SN 1990) thay bà Hoà.

Trong quá trình hoạt động, Sen Tài Thu và bà Phạm Thị Hoà đã được vinh danh thông qua nhiều giải thưởng, chứng nhận và bằng khen. Đơn cử vào năm 2014, Ban tổ chức Chương trình Tôn vinh Thương hiệu Uy tín Nổi tiếng đã trao tặng danh hiệu top 10 Trung tâm Chăm sóc Sức khoẻ Hương Sen; Ban tổ chức chương trình truyền thông và khảo sát "Thương hiệu Vàng Cộng đồng Việt Nam – 2014" đã vinh danh Sen Tài Thu là Doanh nhân tiêu biểu đối với sự phát triển công nghiệp Việt Nam. Năm 2015, Bộ trưởng Y tế cũng đã tặng Sen Tài Thu bằng khen.

Trong những năm gần đây, Tập đoàn Sen Tài Thu không ngừng mở rộng quy mô và đa dạng hóa các lĩnh vực hoạt động trong hệ sinh thái của mình. Các lĩnh vực này bao gồm trị liệu, dược phẩm, nhà hàng thực dưỡng và đào tạo.

Theo thông tin trên trang web chính thức Sentaithu.com, Sen Tài Thu đã thiết lập nhiều chi nhánh tại Hà Nội, với 4 chi nhánh tại các tỉnh thành khác và đang phát triển mô hình nhượng quyền.

Gần đây nhất, vào ngày 28/12/2023, Sen Tài Thu đã chính thức khai trương chi nhánh thứ 13 tại Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.

Phòng cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội thông báo ai là bị hại của vụ án, gửi đơn đến Phòng cảnh sát kinh tế (số 54 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để trình báo và cung cấp tài liệu hoặc liên hệ với cán bộ Đinh Anh Văn - Đội 7, Phòng cảnh sát kinh tế - qua số điện thoại: 0367.268.888.

Hoặc cán bộ Đặng Thị Hồng Hạnh - điều tra viên Đội 7, Phòng cảnh sát kinh tế - qua số điện thoại: 0912.281.612.O.L
Cùng chuyên mục