EU: Xuất khẩu sữa giảm, tiêu dùng đình trệ do virus corona

02/05/2020 13:14 GMT+7
EU đang có kế hoạch giúp ngành sữa vượt qua khủng hoảng virus corona bằng cách lưu trữ sữa dư thừa đã qua chế biến từ các nhà sản xuất sữa thay vì để vấn đề tiếp tục kéo dài.
EU: Xuất khẩu sữa giảm, tiêu dùng đình trệ do virus corona - Ảnh 1.

Virus Corona tác động mạnh lên ngành sữa của EU

Vào tuần trước, Ủy ban châu Âu đã đề xuất hỗ trợ tài chính cho việc lưu trữ sữa bột tại các cơ sở tư nhân để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19. Nó cũng cho phép ngành sữa cùng nhau lên kế hoạch sản xuất, miễn các quy tắc cạnh tranh nhất định trong tối đa sáu tháng.

Ủy ban sữa châu Âu (EMB) và Tập đoàn lợi ích nhà sản xuất sữa (MIG) cho rằng các biện pháp như vậy đã không ngăn chặn được các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, với áp lực từ sữa bột lưu trữ vẫn còn rất nặng trên thị trường.

Erwin Schoepges, chủ tịch của EMB cho biết khối lượng sữa bột lưu kho không nên vượt quá 45.000 tấn, một nửa mức đã đề xuất và được kết hợp với việc giảm nguồn cung tự nguyện trên toàn EU với sự bồi thường được điều phối vởi Ủy ban Châu Âu.

Schoepges, một nông dân có 50 con bò ở Bỉ, cho biết: "Xuất khẩu ít sữa hơn, giá thấp hơn và cũng tiêu thụ ít hơn ở nhà vì đóng cửa các khách sạn, nhà hàng và quán cà phê, ảnh hưởng nhiều hơn đến bơ. (gần biên giới Đức)". Ông nói thêm rằng các nhà sản xuất sữa đã lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình lớn ở các nước EU khác nhau trong những tuần tới.

Trước đây, nông dân chăn nuôi bò sữa đã khiến giao thông ở Brussels bế tắc khi hàng ngàn người xuống thủ đô của Bỉ, nhiều người đến bằng máy kéo. EMB đại diện cho khoảng 100.000 nhà sản xuất sữa tại 16 quốc gia châu Âu.

Liên minh châu Âu đã kết thúc 30 năm hạn ngạch sữa năm 2015, cho phép phạm vi xuất khẩu lớn hơn, nhưng có nguy cơ giá giảm trong thời gian dư thừa.

Khối sản xuất khoảng 155 triệu tấn sữa mỗi năm, với sản lượng chiếm một phần đáng kể trong giá trị nông nghiệp của EU. Đức, Pháp, Ba Lan, Hà Lan, Ý và Tây Ban Nha chiếm gần 70% sản lượng của EU.

Mai Trang (Reuters)