Giá cà phê hai sàn tăng thận trọng, cà phê nội ngược dòng tăng 400 đồng/kg

21/03/2023 14:46 GMT+7
Giá cà phê hai sàn tăng thận trọng. Các thị trường cà phê chờ đợi ngày “siêu thứ tư” sắp tới khi suy đoán cả Fed – Mỹ và Copom – Brazil sẽ nhẹ tay khi quyết định lãi suất tiền tệ. Giá cà phê nội địa hôm nay (21/3) tăng 400 đồng/kg tại các địa phương được khảo sát.

Giá cà phê hôm nay 21/3: Tăng 400 đồng/kg tại các địa phương

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều tăng hồi phục. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 23 USD, lên 2.087 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 18 USD, lên 2.072 USD/tấn, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 1,90 cent, lên 178,50 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 2,05 cent, lên 177,50 cent/lb, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình.

Giá cà phê hai sàn tăng thận trọng, cà phê nội ngược dòng tăng 400 đồng/kg - Ảnh 1.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 21/03/2023 lúc 13:18:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê hai sàn tăng thận trọng, cà phê nội ngược dòng tăng 400 đồng/kg - Ảnh 2.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 21/03/2023 lúc 13:18:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê hai sàn tăng thận trọng, cà phê nội ngược dòng tăng 400 đồng/kg - Ảnh 3.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng 300 – 400 đồng, lên dao động trong khung 46.400 - 46.800 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng 300 – 400 đồng, lên dao động trong khung 46.400 - 46.800 đồng/kg. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng có mức giá thấp nhất là 46.400 đồng/kg. Kế đến là Đắk Nông với giá 46.600 đồng/kg. Tỉnh Gia Lai đang giao dịch ở mức 46.700 đồng/kg. Cùng thời điểm khảo sát, giá cà phê tại tỉnh Đắk Lắk ở mức 46.800 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát.

Giá cà phê kỳ hạn đảo chiều tăng hồi phục khi USDX giảm xuống mức thấp trong vòng 1 tháng qua do lo ngại khủng hoảng tài chính ở Âu – Mỹ kéo dài sẽ làm suy thoái kinh tế thế giới và hạn chế nhu cầu với các hàng hóa nói chung.

Điều này khiến Fed – Mỹ và Copom – Brazil sẽ nhẹ tay hơn tại phiên họp chính sách tiền tệ sắp tới.

Trong khi đó, mưa lũ trên các vùng trồng cà phê chính ở miền nam Brazil đã kết thúc, nông dân trở lại ra đồng chăm bón vụ cà phê mới hứa hẹn sẽ được mùa theo chu kỳ “hai năm một” cũng gần đến ngày thu hoạch ở các vùng Robusta chín sớm và tiếp sau vài tháng là vụ thu hoạch cà phê Arabica vào giữa năm.

Trong khi đó, tồn kho ICE – London tăng lên ở mức cao 4 tuần cũng góp phần khiến đầu cơ đẩy mạnh thanh lý vị thế ròng đã bán quá mức trước đó do lo ngại rủi ro tăng cao. Tuy nhiên, khối lượng thương mại trên cả hai sàn cho thấy nhà đầu tư vẫn còn tỏ ra thận trọng trông chờ tin tức các phiên họp chính sách tiền tệ sẽ bắt đầu hôm nay.

Tổng diện tích trồng cà phê của Việt Nam khoảng 710.000 ha, nhưng thu hoạch chỉ khoảng 650.000 ha và chế biến sâu với tỷ lệ rất thấp. Để phát triển và nâng giá trị cà phê Việt trong thời gian tới, cần chú trọng đầu tư sản xuất cà phê sạch để đáp ứng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là những thị trường khó tính.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafé), trong tháng 2/2023, nước này đã xuất khẩu 2,39 triệu bao cà phê (loại 60kg), giảm mạnh 33,3% so với cùng kỳ năm ngoái, với kim ngạch giảm 38,5%, xuống còn 506 triệu USD. Luỹ kế 2 tháng đầu năm nay, Brazil đã xuất khẩu 5,22 triệu bao cà phê, giảm 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch đạt gần 1,18 tỷ USD, giảm 28,8%.

Cecafé nhận định, khối lượng và giá trị xuất khẩu sụt giảm mạnh là do thời tiết bất lợi đã tác động tiêu cực đến vụ thu hoạch tại quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới này.

Trong hai tháng đầu năm giá cà phê trong nước tăng mạnh khoảng 20% (tương đương khoảng 8.000 đồng/kg). Tính đến cuối tháng 2, giá cà phê dao động trong khoảng 46.700 - 47.100 đồng/kg. Đây là mức giá giao dịch cao nhất trong 5 tháng trở lại đây và chỉ kém khoảng 2.500 đồng/kg so với mức đỉnh 50.700 đồng/kg đạt được vào cuối tháng 8 năm ngoái.

Thị trường cà phê vừa qua tăng giá chủ yếu giá cà phê thế giới tăng cao do những thông tin bất lợi từ hoạt động sản xuất của Brazil. 

Theo đó, thời gian qua, các vùng trồng cà phê của quốc gia này liên tục hứng chịu những tác động bất lợi của thời tiết xấu như lũ lụt, sương muối. 

Các nhà đầu cơ lớn trên thế giới tập trung mua vào để trữ hàng, dẫn tới đẩy giá cà phê thế giới cao hơn và giá cà phê trong nước cũng tăng theo. 

Ngoài yếu tố kể trên, việc các nước xuất khẩu lớn chậm bán ra cũng góp phần đẩy giá cà phê tăng cao trong thời gian qua bất chấp lãi suất có thể tăng hơn nữa ở hầu hết Ngân hàng Trung ương các nước.

Giá cà phê hai sàn tăng thận trọng, cà phê nội ngược dòng tăng 400 đồng/kg - Ảnh 4.

Các chuyên gia cho rằng đà tăng giá cà phê thế giới trong ngắn hạn sẽ chậm lại, điều này sẽ ảnh hưởng giá cà phê trong nước.

Các chuyên gia cho rằng đà tăng giá cà phê thế giới trong ngắn hạn sẽ chậm lại, điều này sẽ ảnh hưởng giá cà phê trong nước. Ngoài ra, xuất khẩu cà phê Việt Nam dù trong tháng 2 tăng so với cùng kỳ năm ngoái và tháng 1/2023, nhưng 2 tháng này đều là thời điểm Tết Nguyên đán, lượng tiêu thụ giảm sút nên con số xuất khẩu cà phê trên đều được so sánh với nền thấp, tạo ra sự tăng trưởng. 

Trên thực tế, nếu tính chung luỹ kế 2 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này đạt 342.352 tấn, trị giá 745,3 triệu USD, giảm 7,8% về lượng và 9,5% về trị giá. Giá xuất khẩu bình quân cà phê trong 2 tháng đạt 2.177 USD/tấn, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Do đó, có thể thấy nhu cầu cà phê trong ngắn hạn đang khá yếu. Điều này khó tạo động lực tăng giá trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên, về dài hạn, một số doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng nhu cầu hạt cà phê trong năm nay sẽ còn tăng mạnh, thậm chí cao hơn năm 2022. Đặc biệt, nếu thị trường Brazil tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết xấu thì giá sẽ có thể bằng với cao của năm ngoái thậm chí hơn. Chiến lược của các nhà mua lớn là bắt đầu gom hàng ngay từ đầu vụ. Hiện tại nguồn cung Arabica ở Việt Nam gần như đã được mua hết.

Fed tăng lãi suất và tác động đến thị trường cà phê

Fed dự kiến sẽ họp trong tuần 3 tháng 3 và nhiều chuyên gia dự báo lãi suất tiếp tục được nâng cao hơn. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp vào tới. Lý do là vì những căng thẳng gần đây trong lĩnh vực tài chính. Trước đó, Goldman Sachs dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Nếu Fed không tăng lãi suất, tâm lý của thị trường sẽ được giải toả, sức mua của các công ty nhập khẩu sẽ tốt hơn từ đó giá cà phê sẽ có thêm động lực. Ngược lại, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất lên cao sẽ tiếp tục gây áp lực cho các nhà buôn và các công ty nhập khẩu cà phê trong thời gian tới.


Nguyễn Phương