Giá dầu hồi phục từ đáy nhờ nỗi lo biến thể Covid mới đã vơi đi

29/11/2021 14:42 GMT+7
Hôm nay 29/11, sau cú lao 13% gây choáng váng vào cuối tuần trước, giá dầu đã hồi phục ở mức 71,79 USD/thùng nhờ kỳ vọng biến thể Omicron mới sẽ sớm được khống chế.

Chỉ mới hai hôm trước, giá dầu đã giảm đạt mức thấp nhất kể từ hai tháng nay sau các tin tức về độ nguy hiểm của biến thể Omicron thì hiện nay, giá dầu đã có dấu hiệu phục hồi nhanh chóng. Theo đó, vào lúc 9h sáng nay, giá dầu thô thế giới tăng 3 USD, tương đương 3,64 % nâng mức giá lên 71,79 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 4 USD, tương đương 3,7% đạt mức 76,4 USD/thùng.

Các nhà phân tích của CNBC nhận định, họ cho rằng "thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch đã qua" – khi mọi người chưa có nhận thức tốt về độ nguy hiểm của vi-rút và độ phổ cập tiêm vắc-xin phòng bệnh chưa đạt. Vì vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai của thị trường sắp tới.

Giá dầu hồi phục từ đáy nhờ nỗi lo biến thể Covid mới đã vơi đi - Ảnh 1.

Biến động giá dầu hôm nay. Ảnh: Trading economics

Đồng thời, các nhà sản xuất vắc-xin cũng đang khẩn trương tiến hành thử nghiệm vắc-xin đối với biến thể Omicron này.

Pfizer và BioNTech cho biết họ đang nghiên cứu biến thể Omicron hay còn gọi là B.1.1.529 để có thể điều chỉnh vắc xin một cách nhanh chóng khi cần thiết. "Chúng tôi hiểu mối quan tâm của các chuyên gia và đã ngay lập tức bắt đầu điều tra về biến thể B.1.1.529" – hai công ty này cho biết. Pfizer và BioNTech đang chờ các nhiều dữ liệu đầy đủ hơn từ các thử nghiệm, chậm nhất là hai tuần sẽ có kết quả.

Các nhà sản xuất vắc-xin uy tín khác như Moderna, AstraZeneca hay Johnson & Johnson... cũng gửi đi nhiều tín hiệu tốt với thông báo đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu tại nơi biến thể xuất hiện là Botswana và Eswatini. Nhà sản xuất AstraZeneca khẳng định tính phản ứng của vắc-xin rất nhanh chóng kể cả với các đột biến mới của vi-rút.

Với các dấu hiệu khả quan, các nhà phân tích tin tưởng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi nhanh chóng.Lan Hương (CNBC)