Giá dầu lại lập kỉ lục mới cao nhất trong vòng 7 năm

19/01/2022 09:53 GMT+7
Giá dầu đã vượt qua mức cao nhất kể từ năm 2014 vào sáng nay sau thông tin về một vụ tấn công tàu chở dầu nghiêm trọng ở Trung Đông hồi đầu tuần.

Vụ tấn công ba tàu chở dầu ở Trung Đông đã gây ra lo ngại về nguồn cung trên thị trường toàn cầu đang có nhu cầu mạnh bất chấp đại dịch vẫn đang diễn ra.

Theo đó, ghi nhận sáng nay 19/01 lúc 9h GMT+7, giá dầu thô Brent tăng 1,52% lên 88,85 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014. Dầu thô West Texas Intermediate tăng 1,67% lên 86,84 USD/thùng, cũng là mức giá kỉ lục kể từ tháng 10 năm 2014. 

Giá dầu lại lập kỉ lục mới cao nhất trong vòng 7 năm - Ảnh 1.

Biến động giá dầu trong 10 năm qua. Nguồn: Trading economics

Đà tăng của giá dầu được tiếp theo động lực sau cuộc cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen vào Abu Dhabi – thủ đô của Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất - dẫn đến nổ ba tàu chở xăng dầu của công ty xăng dầu ADNOC và 3 người thiệt mạng.

Giá dầu tiếp tục tăng ngay cả khi ADNOC đang nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo "nguồn cung cấp đáng tin cậy, không bị gián đoạn" cho các khách hàng trong nước và quốc tế.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 10% từ đầu năm 2022 đến nay do nhu cầu đối với mặt hàng này không bị sụt giảm khi biến thể Omicron tiếp tục lây lan. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm qua đã đưa ra dự báo nhu cầu dầu thế giới năm 2022 ở mức 4,2 triệu thùng/ngày.

Giá dầu lại lập kỉ lục mới cao nhất trong vòng 7 năm - Ảnh 2.

Ảnh: Zawya.com

Các chuyên gia OPEC nhận định: "Mặc dù biến thể Omicron mới có thể có tác động trong nửa năm đầu 2022, bất kỳ biện pháp giãn cách nào hay mức độ nhập viện gia tăng ảnh hưởng sẽ đến lực lượng lao động, nhưng các dự báo về tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh mẽ, bất chấp cả việc các ngân hàng trung ương chủ chốt giải quyết lạm phát thông qua điều chỉnh chính sách tiền tệ".

OPEC cho biết những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá dầu vẫn là các nút thắt trong chuỗi cung ứng và các vấn đề thương mại. 

Theo dự báo mới nhất, Ngân hàng Đầu tư Đa quốc gia Goldman Sachs nhận định giá dầu Brent có thể vượt 100 USD/thùng vào cuối năm nay vì thị trường vẫn "thâm hụt lớn một cách đáng kinh ngạc" khi tác động từ Omicron vẫn nhỏ hơn nhiều so với biến thể Delta trước đó.

Lan Hương (Market Insider, Washington Post)