Jeff Bezos và bài học từ thất bại: Chúng ta cần những thất bại hàng tỷ đô

13/10/2021 08:47 GMT+7
Jeff Bezos và bài học từ thất bại: "Dù mục tiêu của bạn là gì, đừng bỏ cuộc cho dù nó có khó khăn đến đâu".

Kể từ khi thành lập Amazon, tiền thân là một cửa hàng sách trực tuyến tại gara gia đình vào năm 1994, tỷ phí Jeff Bezos hiện đã biến cửa hàng sách ban đầu thành đế chế thương mại điện tử - công nghệ hàng đầu hành tinh với vốn hóa 1,6 nghìn tỷ USD cùng khối tài sản ròng cá nhân vượt hơn 191 tỷ USD.

Mặc dù Jeff Bezos đã tiến hành bàn giao quyền giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất hành tinh cho người kế nhiệm Andy Jassy hồi tháng 7 qua, không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng lớn của nhà sáng lập tai "đế chế" Amazon.

Jeff Bezos và bài học từ thất bại: Chúng ta cần những thất bại hàng tỷ đô - Ảnh 1.

Jeff Bezos và bài học từ thất bại: Chúng ta cần những thất bại hàng tỷ đô (Getty Images)

Mới đây nhất, Amazon Game Studios, chi nhánh phát triển trò chơi điện tử của gã khổng lồ thương mại điện tử vừa phát hành tựa game đầu tiên vào tuần trước sau nhiều năm nghiên cứu.

“Sau nhiều thất bại trong việc xây dựng một trò chơi trực tuyến, chúng tôi cuối cùng đã thành công”, tỷ phú Jeff Bezos - người đã từ chức Giám đốc điều hành Amazon vào tháng 7 nhưng hiện vẫn giữ vai trò chủ tịch điều hành doanh nghiệp - cho hay trên Twitter.

Tựa game được đặt tên là “New World”, ra mắt vào thứ Ba tuần trước và nhanh chóng “thu hút thế giới game thủ PC ”. Kể từ khi được phát hành, tựa game đã thu hút trung bình hàng trăm nghìn người chơi cùng một lúc, trong đó, cao nhất là hơn 700.000 người chơi vào ngày ra mắt.

Đây được xem là một bước ngoặt đáng chú ý đối với Amazon Game Studios, kể từ khi hãng khởi động dự án trò chơi điện tử đầu tiên của mình vào năm ngoái mang tên “Crucible” thất bại đến mức Amazon phải rút nó khỏi thị trường trực tuyến chỉ sau vài tháng, mặc dù đã dành nhiều năm để phát triển.

Trên Tweet của mình, tỷ phú Bezos viết rằng ông “tự hào” về sự bền bỉ của nhóm cộng sự, và rằng điều quan trọng là phải xem những thất bại “là những trở ngại hữu ích thúc đẩy việc học tập và hướng tới thành công”.

“Dù mục tiêu của bạn là gì, đừng bỏ cuộc cho dù nó có khó khăn đến đâu,” cha đẻ của Amazon chia sẻ.

Tỷ phú giàu nhất hành tinh từ lâu đã khuyến khích nhân viên của mình chấp nhận rủi ro lớn và đón nhận thất bại . Câu chuyện thành lập Amazon là một ví dụ: Ở tuổi 30, Jeff Bezos với nền tảng của mình đã được định sẵn để có một sự nghiệp thành công ở phố Wall, nhưng ông lại lựa chọn từ bỏ để theo đuổi ý tưởng về một cửa hàng sách trực tuyến.

Trong hội nghị Amazon’s re: Mars conference vào năm 2019, Bezos đã chia sẻ với các nhân viên của mình: “Chúng ta cần những thất bại lớn để có được sức mạnh lớn - những thất bại quy mô hàng tỷ USD. Nếu không, chúng ta không đủ sức chiến đấu.”


Kiều Chinh (CNBC)