Kế hoạch triệu đô vào Mỹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến giờ ra sao?

21/06/2020 10:46 GMT+7
Bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết Tân Tạo đã có giấy phép đầu tư khu công nghiệp 10 triệu USD tại California sau hai năm lên kế hoạch.

Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) lần đầu nhắc đến kế hoạch đăng ký đầu tư ra nước ngoài tại phiên họp thường niên cách đây hai năm. Công ty dự kiến góp vốn đầu tư dự án khu công nghệ cao Clearist Park tại thung lũng Silicon, Mỹ trị giá 10 triệu USD.

Kế hoạch này không được tiết lộ sâu hơn, ngoài việc ông Đặng Thành Tâm – đại diện uỷ quyền của Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến hứa hẹn tình hình kinh doanh sẽ có nhiều chuyển biến tốt hơn nhờ "bước đột phá mới trong hoạt động kinh doanh". Đây cũng là giai đoạn cao điểm mà Tân Tạo thoái vốn tại các dự án hoạt động chưa hiệu quả để tập trung vào ngành nghề chính là phát triển khu công nghiệp và khu đô thị.

Thông tin chỉ được hé mở thêm một phần nhỏ khi kế hoạch này được nhắc lại cùng một nội dung trong tờ trình phiên họp thường niên năm 2019 và 2020. Theo đó, công ty sẽ tiếp tục đầu tư uỷ thác vào các dự án công nghệ cao với số vốn 8 triệu USD. Trong báo cáo tài chính hai năm liên tiếp, công ty cũng không ghi nhận khoản mục nào liên quan dự án này và khẳng định chỉ hoạt động trong một khu vực địa lý duy nhất là Việt Nam.

Trong lần tái xuất vào đầu tháng 6 sau nhiều năm vắng bóng tại các phiên họp thường niên, người đứng đầu Tân Tạo nhận được hàng loạt chất vấn của cổ đông về tiến trình rót vốn cho dự án này.

Nói về lý do đầu tư vào Mỹ, bà Yến đánh giá đây là thị trường lành mạnh, thu hút nhiều nhà đầu tư nên xây nền móng tại đây giúp công ty có thêm mối quan hệ phục vụ chiến lược phát triển mảng bất động sản khu công nghiệp trong nước.

"Việt Nam đang đóng cửa, không nhà đầu tư nước ngoài nào vào được nhưng nhờ đầu tư sang đây nên tôi vẫn làm việc được với rất nhiều công ty và không lo mất khách hàng", bà Yến nói. Tuy nhiên, bà Yến thừa nhận việc xin phép đầu tư không đơn giản dù kế hoạch có từ hai năm trước. Công ty mới nhận giấy phép đầu tư khu công nghiệp dược phẩm này.

Kế hoạch triệu đô vào Mỹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến giờ ra sao? - Ảnh 1.

Một góc khu công nghệ cao Clearist Park, California. Ảnh: Google Maps.

Vị trí nằm cạnh sân bay cứu hoả, nơi chỉ hoạt động nhiều vào hai tháng mùa hè và đóng cửa gần như toàn bộ thời gian còn lại trong năm. Công ty đã làm việc với đơn vị quản lý sân bay và các hãng vận chuyển lớn để tận dụng công suất, sắp tới có thể xây dựng hệ thống nhà kho để máy bay vận tải hoặc thương mại hạ cánh thì bốc dỡ hàng ngay lập tức.

"Chúng tôi đang thực hiện thủ tục pháp lý để vay vốn. Dịch bệnh làm chậm lại hoạt động trong ba tháng qua nhưng hi vọng từ tháng 7 này sẽ tiếp tục được", bà Yến thông tin với cổ đông, đồng thời khẳng định dự án này không nhằm mục đích chuyển lợi nhuận của công ty ra nước ngoài như tin đồn.

Không chia sẻ về tiềm năng doanh thu từ dự án nhưng người đứng đầu Tân Tạo cho rằng việc đầu tư này sẽ là một trong ba động lực tăng trưởng của công ty trong năm nay, bên cạnh phát triển các khu đô thị - công nghiệp trong nước và mở rộng khu Tân Đức 2 rộng hơn 230 hecta.

Kế hoạch kinh doanh năm nay của Tân Tạo khá thận trọng, theo đó tổng doanh thu có thể giảm 35% so với năm trước, còn 842 tỷ đồng. Công ty đang tìm kiếm các tổ chức, quỹ đầu tư nước ngoài có năng lực tài chính để thoái vốn một số dự án thương mại dịch vụ, nghỉ dưỡng... nhằm trả nợ ngân hàng và chuyển hướng vào dự án trọng điểm. Công ty cũng sẵn sàng điều chỉnh quy hoạch dự án khu Ecity Tân Đức phù hợp với nhu cầu khách hàng, duy tu nhà xưởng hiện hữu và xây dựng thêm nhà xưởng mới để thu hút nhà đầu tư.

"Chúng ta sẽ đi bằng ba chân để Tân Tạo phát triển bền vững thời gian tới", bà Yến nói.

Phương Đông/Vnexpress
Cùng chuyên mục