Lo ngại Mỹ tìm cách hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, phố Wall tiếp tục lao dốc

28/09/2019 09:37 GMT+7
Chứng khoán Mỹ tiếp tục đà giảm hôm 27/9 sau thông tin Nhà Trắng đang nỗ lực ngăn cản các dòng đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc.
Lo ngại Mỹ tìm cách hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, phố Wall tiếp tục lao dốc - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giảm sau thông tin Nhà Trắng xem xét hạn chế đầu tư vào Trung Quốc

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 70,87 điểm, tương đương 0,3%, xuống 26.820,25 điểm. Chỉ số S & P 500 trượt 0,5%, đóng cửa ở mức 2961,79 điểm trong khi chỉ số tổng hợp NASDAQ giảm 1,1% xuống 7939,63 điểm. Như vậy, chỉ số S&P tuần qua đã giảm 1%, mức giảm hàng tuần thứ hai liên tiếp.

Cổ phiếu các nhà sản xuất chip chứng kiến mức giảm tồi tệ nhất tuần, khi Nvidia và Applied Materials đều chứng kiến mức giảm hơn 3%. Cổ phiếu Micron Technology thậm chí giảm 11%.

Phố Wall đã lao đao sau khi rộ lên thông tin rằng Nhà Trắng đang xem xét các giới hạn đầu tư vào Trung Quốc, điều có thể đe dọa những khoản đầu tư hàng tỷ USD mà người Mỹ đang đổ vào thị trường tỷ dân. 

Một nguồn tin thân cận của CNBC tiết lộ rằng kiểm soát và hạn chế tất cả những dòng đầu tư từ Mỹ vào thị trường Trung Quốc đang là một trong những lựa chọn được Nhà Trắng xem xét, dù một động thái như vậy có thể gây ra những diễn biến đáng quan ngại trong xung đột thương mại. Nhất là trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc sắp tái khởi động vòng đàm phán tại Washington vào 10-11/10/2019, thông tin này nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh suy nghĩ lại.

Các cổ phiếu tiếp xúc nhiều với thị trường Trung Quốc như Boeing hay Apple đã tụt dốc. Thị trường dấy lên quan ngại thương chiến Mỹ Trung leo thang. Thông tin này còn khiến các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ giảm giá mạnh do lo ngại trước nguy cơ bị hủy niêm yết. Cổ phiếu Alibaba - trang web thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc - tụt 5%.

Thùy Dung (CNBC)