Lưỡng đảng Mỹ còn 48 giờ chạy đua cuối cùng để gỡ nguy cơ đóng cửa Chính phủ

19/12/2020 11:27 GMT+7
Lưỡng đảng Mỹ có 48 tiếng cuối cùng để hoàn tất đàm phán liên quan đến dự luật chi tiêu chính phủ năm 2021, trước khi lần “đóng cửa Chính phủ” tiếp theo bắt đầu sau ngày 20/12.

Hôm 18/12, lưỡng đảng Mỹ đã thông qua khoản chi ngân sách tạm thời để giúp chính quyền Liên bang tiếp tục hoạt động trong hai ngày cuối tuần. Như vậy, Quốc hội Mỹ có thêm 48 tiếng cuối cùng để hoàn tất quá trình đàm phán, đưa ra dự luật chi tiêu chính phủ năm 2021 để tránh nguy cơ “đóng cửa Chính phủ” sau ngày 20/12.

Cho đến nay, sau nhiều tuần đàm phán, các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa Mỹ vẫn chưa thống nhất được quy mô gói cứu trợ Covid-19 tiếp theo tiếp nối gói cứu trợ cũ sắp hết hạn vào đầu năm tới. Gói cứu trợ này nằm trong ngân sách hoạt động của chính phủ.

Lưỡng đảng Mỹ còn 48 giờ chạy đua cuối cùng để gỡ nguy cơ đóng cửa Chính phủ - Ảnh 1.

Lưỡng đảng Mỹ còn 48 giờ cuối cùng để gỡ nguy cơ đóng cửa Chính phủ

Quốc hội Mỹ đã làm việc trong nhiều ngày để đạt đến một thỏa thuận viện trợ bổ sung trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục tàn phá nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, các nghị sĩ đang đối diện với nhiều bất đồng lớn khi tiến đến những điều khoản cuối cùng của gói cứu trợ 900 tỷ USD. Gói này bao gồm trợ cấp thất nghiệp cho người dân khoảng 300 USD/ tuần, hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các doanh nghiệp nhỏ, trường học, tổ chức y tế và các cơ sở phân phối vaccine. Chính phủ Mỹ cũng dự định trao trực tiếp 600 USD cho mỗi người dân. Hàng triệu người Mỹ đang chờ đợi gói cứu trợ mới khi số ca nhiễm mới Covid-19 tăng đột biến hơn 200.000 người mỗi ngày khiến nhiều bang như California buộc phải tái áp đặt các biện pháp cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, mâu thuẫn lớn nhất giữa lưỡng đảng Mỹ làm trì trệ việc phê duyệt gói cứu trợ xoay quanh việc Đảng Cộng hòa đề xuất hạn chế quyền cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang FED từ năm 2021. Đảng Dân chủ phản đối, cho rằng đề xuất này sẽ cản trở khả năng ứng phó của Tổng thống đắc cử Joe Biden với cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ hiện tại.

Trước đó, Đảng Dân chủ từng đề xuất tung gói cứu trợ lên tới 2.000 tỷ USD, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nghị sĩ Cộng hòa. Trong khi Tổng thống đắc cử Joe Biden hứa hẹn sẽ thúc đẩy thêm các gói cứu trợ bổ sung khi ông tiếp quản Nhà Trắng vào năm sau, một số nghị sĩ Cộng hòa lại cho biết gói cứu trợ 900 tỷ USD sắp thông qua có thể là gói kích thích kinh tế cuối cùng.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Dữ liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 29/10 cho thấy tăng trưởng GDP nền kinh tế Mỹ quý III/2020 đạt 33,1% - mức tăng trưởng cao nhất trong lịch sử nước Mỹ và gần gấp đôi mức tăng trưởng kỷ lục trước đó là 16,7% vào năm 1950, thời điểm hậu Thế chiến II. Tuy vậy, con số màu hồng này vẫn không thể che khuất bức tranh toàn cảnh rằng nền kinh tế Mỹ đã chứng kiến GDP -31,4% trong quý II, mức giảm mạnh chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ hiện đại khi đại dịch Covid-19 bùng phát. 

Làn sóng dịch bệnh tiếp tục bùng phát trong những tuần qua kéo theo sự đóng cửa của nhiều khu vực kinh tế quan trọng như bang California chắc chắn sẽ là đòn giáng không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý IV năm nay. Nhiều tổ chức kinh tế, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang FED đã thúc giục chính phủ nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới để xoa dịu hệ lụy kinh tế nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng đại dịch.


NTTD (CNBC)