Lý giải nguyên nhân tiền điện tử thường cắm đầu giảm vào cuối tuần

11/06/2021 12:51 GMT+7
Một đặc tính đặc trưng của tiền điện tử là dễ biến động giá. Nhưng một số chuyên gia chỉ ra rằng sự biến động giá của thị trường tiền điện tử thường có xu hướng diễn ra vào cuối tuần.

Stephen McKeon, phó giáo sư tài chính tại Đại học Oregon ở Eugene đồng thời là chuyên gia phân tích của Collab + Currency, một quỹ đầu tư tiền điện tử nhận định xu hướng biến động giá trên thị trường tiền điện tử vào cuối tuần “là một trong những hiện tượng thường xuyên diễn ra vài năm nay”.

Vậy nguyên nhân là gì?

Giao dịch ít hơn vào cuối tuần

Ông Amin Shams, phó giáo sư tài chính từ Đại học Bang Ohio ở Columbus cho hay một trong những lý do dẫn đến sự biến động giá tiền điện tử vào cuối tuần có thể là do ít giao dịch hơn. 

Do các ngân hàng đóng cửa vào cuối tuần, nhà đầu tư không thể đưa thêm tiền vào tài khoản của họ, do đó sẽ có ít giao dịch được thực hiện hơn. “Khi khối lượng giao dịch thấp, cùng một quy mô giao dịch có thể làm biến động giá hơn rất nhiều”.

“Có những thời điểm thị trường hoảng loạn khi có nhiều áp lực bán ra” - ông Shams nói thêm. 

Thông thường, trong nhiều trường hợp được ghi nhận, thị trường tiền điện tử sẽ có dấu hiệu phục hồi vào đêm Chủ nhật, khi các ngân hàng tại châu Á (khi đó là buổi sáng) đã mở cửa và cả ngày thứ Hai sau đó, khi các ngân hàng ở Mỹ cũng bắt đầu ngày làm việc. 

Thêm vào đó, ông McKeon cho hay các nhân tố như CEO Tesla Elon Musk cũng có tác động lớn đến sự biến động giá trên thị trường tiền điện tử. Chẳng hạn, khi ông Musk đăng tweet nào đó tiêu cực về bitcoin sau giờ làm việc, nó có thể gây ra một làn sóng trượt giá trên toàn bộ thị trường tiền điện tử. 

Lý giải nguyên nhân tiền điện tử thường cắm đầu giảm vào cuối tuần - Ảnh 1.

Lượng giao dịch ít hơn là một trong những nguyên nhân khiến tiền điện tử thường cắm đầu giảm vào cuối tuần

Giao dịch ký quỹ (margin)

Một lý do khác có thể lý giải sự biến động giá tiền điện tử vào cuối tuần có thể do các nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ (margin), tức vay tiền từ sàn giao dịch để mua thêm tài sản, theo ông Shams.

Khi giá tiền điện tử giảm xuống dưới một mức nhất định, nhà đầu tư phải hoàn trả các khoản vay này, được gọi là margin call. Nếu các nhà đầu tư không hoàn trả, sàn giao dịch có thể bán số tiền điện tử để đảm bảo họ được thanh toán số tiền mà nhà đầu tư đã vay.

Khi ngân hàng không làm việc vào cuối tuần, một số nhà đầu tư có thể gặp rắc rối khi thực hiện margin call do họ không thể chuyển tiền vào tài khoản của mình, gây ra tình trạng bán tháo từ các sàn giao dịch. Hiện tượng này sẽ làm giá tiền điện tử lao dốc mạnh hơn, ông Shams cho hay.

Thao túng thị trường tiền điện tử

Một nguyên nhân khác tác động đến giá tiền điện tử có thể là do sự thao túng thị trường. Theo ông Shams, có nhiều nghiên cứu cho thấy có sự thao túng trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Ví dụ, một nghiên cứu thực hiện năm 2019 cho thấy tether, một đồng tiền kỹ thuật số có mối liên hệ mật thiết với đồng USD có thể đã góp phần gây ra cơn bão tăng giá bitcoin và hàng loạt đồng tiền điện tử khác trong đợt bong bóng năm 2017. Một lý thuyết chỉ ra rằng việc thao túng thị trường được thực hiện bởi các lệnh mua hoặc bán giả tạo ra cảm giác cung cầu sai lệch, dẫn đến biến động giá thị trường. Một số người tin rằng các lệnh này được thực hiện thường xuyên hơn trong tuần, khiến giá tiền điện tử tăng nhiều hơn trong tuần và giảm vào cuối tuần. Tuy nhiên, cho đến nay, giả thuyết này mới chỉ là suy đoán.

Các loại tiền điện tử như bitcoin từ lâu đã bị chính phủ các quốc gia cảnh báo về bản chất đầu cơ và tính biến động cực lớn.

Hồi tháng 1, cơ quan quản lý tài chính Anh FCA đã đưa ra một cảnh báo tới các nhà đầu tư tiền điện tử về việc “chấp nhận rủi ro rất cao” khi đầu tư tài sản. “Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm tiền điện tử này, họ nên chuẩn bị sẵn tinh thần mất trắng tất cả”. Hôm 3/6, FCA tiếp tục nhắc lại lời cảnh báo này, cho rằng “tiền điện tử là tài sản có tính đầu cơ cao và do đó có thể mất giá nhanh chóng”.

Trong một tuyên bố hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh rủi ro về tính hợp pháp và tính ổn định của bitcoin, đồng tiền điện tử phổ biến nhất hành tinh khi giá bitcoin liên tục lập đỉnh rồi lại rớt sâu xuống đáy trong suốt hơn một thập kỷ, kể từ khi nó xuất hiện đến nay. “Đó là một tài sản có tính đầu cơ cao… Tôi nghĩ mọi người nên cảnh giác về sự biến động quá lớn của nó. Tôi quan ngại sâu sắc về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu”.

Mới đây nhất, hồi giữa tháng 5, Trung Quốc cũng tuyên bố cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử và cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro từ xu hướng đầu cơ tiền điện tử.


NTTD (CNBC)