Ma túy, nồng độ cồn được CSGT xử lý thế nào trong mùa dịch?

06/08/2020 07:40 GMT+7
Bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết ngày 31/12, lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ ra quân, thực hiện kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy và nồng độ cồn. Kế hoạch ra quân sẽ được lực lượng CSGT thực hiện như thế nào, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp?

Ma túy, nồng độ cồn được CSGT xử lý thế nào trong mùa dịch? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Lê Thoa - PLO

Trao đổi với PV VOVGT, Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT, Bộ Công an chia sẻ:

PV: Thưa Trung tá, kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn sẽ được Cục CSGT thực hiện như thế nào?

Trung tá Vũ Anh Điệp: Đợt ra quân này nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe, trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm pháp luật khác, góp phần kiềm chế kéo giảm tai nạn giao thông.

Đợt ra quân này, những đối tượng xử lý là những lái xe mô tô, ô tô con, ô tô chở khách, ô tô tải, xe vận tải container, xe ô tô kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc.

Việc kiểm tra chủ yếu tập trung tại nơi xuất phát, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi; khu vực quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn; khu vực phức tạp về an ninh trật tự, ma túy...

Cục CSGT cũng yêu cầu CSGT Công an các đơn vị, địa phương  sử dụng camera đã được trang bị để ghi nhận lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác; các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các hành vi vi phạm khác phải ghi nhận đầy đủ, rõ ràng đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

PV: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lực lượng CSGT sẽ có những biện pháp gì trong công tác kiểm tra để đảm bảo an toàn cho người dân và cán bộ chiến sĩ?

Trung tá Vũ Anh Điệp: Trước tình hình dịch bệnh COVD-19 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng sẽ không sử dụng phễu thổi để đo định tính kiểm tra nồng độ cồn mà sẽ dùng ống thổi 1 lần.

Khi kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong hơi thởi phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Công an, khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa quy trình thao tác sử dụng thiết bị hướng dẫn và đề nghị người kiểm tra tuân thủ.

PV: Xin cảm ơn trung tá.


Hải Bằng
Cùng chuyên mục