Ngày đầu DN cam kết đưa giá xuống, giá thịt lợn... tăng mạnh
Theo khảo sát của PV, trong ngày 1/4, tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, hầu hết giá bán thịt lợn ghi nhận mức tăng từ 5.000 đến 20.000 nghìn đồng/kg. Trong đó, một số ít cửa hàng giảm giá xuống mức 130.000 đến 150.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), giá bán thịt lợn phổ biến mức 160.000 – 180.000 đồng/kg, có kiot bán trên 200.000 đồng/kg. Trong đó, thịt mông có giá 160.000 – 170.000 đồng/kg, thịt thăn ở mức 170.000 – 180.000 đồng/kg, thịt nạc vai, ba chỉ 180.000 đồng/kg, lõi bắp 200.000 đồng/kg...
Theo một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân, những ngày qua, trước diễn biến của dịch Covid – 19, Chính phủ ban hành Chỉ thị 16 cách ly toàn xã hội, lượng người mua thịt lợn tăng mạnh, giá cũng tăng lên.
"Bình thường bán với mức giá 160.000 đến 180.000 đồng/kg thì sáng nay đa số các cửa hàng đều bán mức 180.000 đồng/kg tất cả các loại nhưng chỉ một lúc đã hết sạch hàng. Ngay từ sáng sớm mọi người đã tranh nhau mua thịt, chúng tôi cũng dành nhau từng con lợn trong dân chứ không mua được hàng từ công ty lớn", tiểu thương này cho hay.
Theo chị Định (Mê Linh), một tiểu thương khác thông tin, giá đang bán ở chợ với mức 130-150.000 đồng/kg tương đương lợn hơi mua tại nhà dân là 90 nghìn đồng/kg, tính ra móc hàm gần 120.000 đồng/kg, tăng lên vài giá so với trước đây.
"Lợn tại các trang trại lớn mấy ngày nay không mua được do họ không xuất chuồng. Loại lợn giá 70.000/đồng/kg mà Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp đồng loạt giảm cũng không biết bao giờ tiểu thương chúng tôi mới mua được", chị Định nói.
Tương tự, tại các chợ như Cổ Nhuế, Mỹ Đình, Phùng Khoang, Nhổn, Hoàng Mai,…giá bán thịt lợn cũng được ghi nhận tăng lên khoảng 10-20.000 đồng/kg, sức mua tăng mạnh. Phần lớn tiểu thương cho rằng giá lợn hơi và móc hàm không giảm, có nơi còn tăng lên.
Trước thực trạng trên, đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (CP) cho biết: "Công ty đã thực hiện đúng cam kết và xuất lợn ra thị trường với giá 70.000 đồng/kg hơi trong ngày hôm nay và chúng tôi được biết có rất nhiều doanh nghiệp ở miền Bắc đã xuất lợn theo giá cam kết nhưng để giảm ngay giá thịt lợn thì còn nhiều vấn đề".
Nói về việc tiểu thương vẫn mua với giá cao khi các công ty lớn đồng loạt xuất giá lợn hơi giảm, vị này phân tích, giá công ty lớn có xuất ra 70.000 đồng/kg hơi nhưng thị trường ở Việt Nam có nhiều kênh phân phối lái 1, lái 2, lái 3…
"Các lái buôn bán qua lại nhau đã làm giá kênh lên đến tay người tiêu dùng. Điều này CP không kiểm soát được, mà chỉ những điểm bán thịt lợn của CP, những của hàng của CP mới bán được giá bình ổn", vị này nói.
Đồng quan điểm trên, đại diện Tập đoàn DABACO Việt Nam cho rằng, việc giảm giá của các công ty lớn chưa thể giúp giá thị trường giảm ngay một sớm một chiều mà cần những khâu thích ứng, tiếp cận vào thị trường. Vị này cũng cho biết, việc xuất chuồng tại Công ty phải theo quy trình, từ Công ty ra đến thị trường cũng mất khoảng thời gian nhất định, sau đó, từ các khâu phân phối khác còn cân đối và có chiến lược ra thị trường của họ.
Trước đó Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã khẳng định, từ ngày 1/4, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết đưa giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg. Đến cuối quý II và quý III đưa giá lợn xuống mức 65.000 - 60.000 đồng/kg.
"Tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì. Tất cả 15 doanh nghiệp tham dự như Công ty C.P Việt Nam, Công ty CJ Vina; Dabaco; Japfa Comfeed; Emivest… đã cùng giơ tay biểu quyết cam kết sẽ điều chỉnh đồng loạt giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg kể từ đầu tháng 4 này", ông Tiến cho biết.
Được biết, ngoài tái đàn, giảm giá lợn hơi, chính sách nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá cũng được thực hiện song song. Đến ngày 27.3, cả nước đã có 39.191 tấn thịt heo các loại được nhập khẩu, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập nhiều nhất từ Canada gần 26%, Đức 20,6%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%, LB Nga 2,62%...