Người thừa kế Samsung bị truy tố vì thao túng cổ phiếu

03/09/2020 06:43 GMT+7
Ngày 1/9, thái tử Samsung Lee Jae-yong đã bị truy tố với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu, gian lận trong giao dịch và vi phạm ủy thác để củng cố quyền kiểm soát tập đoàn.

Theo tin từ trang Sammobile, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul nghi ngờ ông Lee Jae-yong và các giám đốc điều hành điều hành của Samsung đã tham gia kế hoạch thao túng giá trị của Samsung C&T và Cheil Industries trước khi tiến hành sáp nhập vào năm 2015.

Mối nghi ngờ nhắm vào việc các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này, trong đó có cả người thừa kế tỷ đô, đã cố ý hạ giá trị của công ty Samsung C&T và đẩy giá trị công ty Cheil Industries.

Theo đó, giá một cổ phiếu của Cheil Industries đã được nhóm bị cáo lên gấp 3 lần cổ phiếu của Samsung C&T., và với việc nắm giữ 1/4 cổ phiếu của Cheil Industries khi không có cổ phần nào tại Samsung C&T đã mang tới lợi thế lớn cho thái tử Samsung trong cuộc đua mở rộng quyền lực kiểm soát chaebol này, bao gồm cả Samsung Electronics.

Người thừa kế Samsung bị truy tố vì thao túng cổ phiếu - Ảnh 1.

Người thừa kế Samsung bị truy tố thao túng giá cổ phiếu. (Ảnh: Reuters)

Các công tố viên cũng truy tố 10 lãnh đạo cấp cao của Samsung bao gồm cả cựu CEO Choi Gee-sung và Kim Jong-joong với cáo buộc đẩy giá cổ phiếu, thao túng giá thị trường, vi phạm ủy thác trong quá trình kinh doanh, tiết lộ thông tin sai lệch và gian lận kế toán.

Ngoài ra các giám đốc điều hành của Samsung cũng có hành vi gian lận kế toán tương tự để "thổi phồng" giá trị của Samsung Biologics, một công ty con của Cheil Industries.

về phía Samsung, tập đoàn này đã phủ nhận các cáo buộc thao túng cổ phiếu và khẳng định ông Lee không liên quan đến thương vụ sáp nhập trên.

Quyết định truy tố ông Lee Jae-yong sẽ làm gia tăng những thách thức pháp lý cho tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc. Các phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài từ 18 tháng đến 2 năm nếu tòa án cấp cao nhất của Hàn Quốc nhận được đơn kháng cáo.

Lee Jae-yong, con trai duy nhất của chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đã lên nắm quyền điều hành tập đoàn khi cha ông nằm liệt giường năm 2014. Đến năm 2017, người thừa kế tập đoàn Samsung đã bị kết án 5 năm tù vì đã hối lộ 36 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận của Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhằm củng cố quyền lực tại Samsung Electronics.

Ngọc Diễm/phapluatplus.