NHNN quay lại hút gần 10.000 tỷ trên kênh tín phiếu: Điều tiết tạm thời để hỗ trợ tỷ giá?

22/09/2023 12:02 GMT+7
Các nhà phân tích Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, phiên đấu thầu ngày 21/9, chỉ 2/17 ngân hàng trúng thầu với lãi suất rất thấp 0,69% và kỳ hạn ngắn 28 ngày cho thấy, khả năng đây chỉ là sự điều tiết tạm thời trước diễn biến hiện tại về thanh khoản hệ thống và biến động tỷ giá, không phải là động thái đảo chiều chính sách.

Phát hành tín phiếu: Điều tiết tạm thời kiểm soát đà tăng của tỷ giá, không phải động thái đảo chiều chính sách tiền tệ

Sau sáu tháng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lần đầu quay lại phát hành tín phiếu, giá trị xấp xỉ 10 ngàn tỷ đồng kỳ hạn 28 ngày vào ngày 21/9/2023. Cập nhật tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến ngày 8/9 là 5,31% (đến ngày 15/9 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống là 5,56%), và tăng trưởng huy động tương ứng là 5,26%. Như vậy, sau hơn 1,5 tháng giảm tốc, tín dụng bắt đầu nhích nhẹ trở lại nhưng còn rất chậm.

NHNN quay lại hút gần 10.000 tỷ trên kênh tín phiếu: Điều tiết tạm thời để hỗ trợ tỷ giá? - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lần đầu quay lại phát hành tín phiếu, giá trị xấp xỉ 10 ngàn tỷ đồng kỳ hạn 28 ngày vào ngày 21/9/2023. Nguồn: NHNN

Các nhà phân tích của Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, thông thường, theo quy luật, tháng Chín thường là giai đoạn mà lãi suất liên ngân hàng hàng bật tăng. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp (0,16%), điều này càng khẳng định hệ thống ngân hàng đang dư tiền.

Trong bối cảnh đó, chênh lệch lãi suất USD-VND vẫn ở mức cao và tỷ giá đã có thời điểm trong tuần bật tăng lên xấp xỉ 24.400 VND/USD. Do vậy, theo các nhà phân tích, việc phát hành tín phiếu của NHNN là biện pháp cần thiết để trung hòa lượng tiền dư thừa trong hệ thống, gián tiếp tác động thị trường ngoại hối để kiểm soát đà tăng của tỷ giá.

Theo cập nhật, trong phiên đấu thầu ngày 21/9, có 17 ngân hàng tham gia nhưng chỉ có hai ngân hàng trúng thầu với lãi suất rất thấp (0,69%) và kỳ hạn ngắn (28 ngày). Với kết quả này, Chứng khoán Rồng Việt đánh giá, khả năng kịch bản đây chỉ là sự điều tiết tạm thời trước những diễn biến hiện tại về thanh khoản hệ thống và biến động tỷ giá, mà không phải là động thái đảo chiều chính sách (sang thắt chặt tiền tệ).

Trong dịp gặp gỡ với các NHTM gần đây của phòng Phân tích Rồng Việt, nhìn chung đang có sự đồng thuận trong quan điểm của các ngân hàng là những gì xấu nhất đã qua, song mức độ phục hồi đang rất chậm. Đa số các ngân hàng cho rằng sự phục hồi sẽ rõ nét hơn từ nửa sau của năm 2024 (mà không phải ngay từ đầu năm). Với diễn biến hiện tại, khả năng ngành ngân hàng vẫn là một trong số ít ngành kinh doanh có thể duy trì nền tảng ổn định và có tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023 song tốc độ tăng trưởng sẽ sự phân hóa giữa các ngân hàng.

PVKT
Cùng chuyên mục