Nỗ lực của Chính phủ đã "ghi điểm tuyệt đối" với nhà đầu tư nước ngoài

02/11/2021 17:31 GMT+7
Ông Don Lam, đồng sáng lập và Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho biết: "Nỗ lực của Chính phủ đã "ghi điểm tuyệt đối", gia tăng lòng tin của nhà đầu tư hiện hữu và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục vào Việt Nam – vốn được đánh giá là một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới."

Nỗ lực của Chính phủ đã "ghi điểm tuyệt đối", gia tăng lòng tin của nhà đầu tư hiện hữu

Từ ngày 19/10 đến 27/10, VinaCapital, Tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản hàng đầu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị các Nhà đầu tư VinaCapital 2021 qua hình thức trực tuyến.

Đây là hoạt động thường niên của VinaCapital nhằm tiếp tục duy trì lòng tin và sự hứng khởi của các nhà đầu tư đối với thị trường Việt Nam, khuyến khích gia tăng vốn và tạo điều kiện cho các khoản đầu tư mới của các nhà đầu tư quốc tế.

Nền kinh tế hồi phục sau đại dịch, cơ hội đầu tư lớn sắp đến? - Ảnh 1.

Phần thảo luận giữa ông Ismael Pili - Phó giám đốc bộ phận phân tích và nghiên cứu thị trường, ông Michael Kokalari - Kinh tế gia trưởng, và ông Eric Levinson - Phó Giám đốc Điều hành phòng Phát triển Kinh doanh. (Từ trái sang). Ảnh: VinaCapital

Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ sau đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Một trong các yếu tố quan trọng nhất tạo đà cho sự hồi phục này là định hướng "sống chung với đại dịch" của Chính phủ. Việt Nam đã thực hiện chiến dịch "phủ" vắc xin thần tốc chỉ trong vài tháng tại TP HCM, Hà Nội và một số vùng trọng điểm sản xuất, đồng thời vẫn tiếp tục tăng tốc độ phủ vắc xin tại các tỉnh thành trên cả nước để nhanh chóng mở cửa toàn bộ nền kinh tế.

Ông Don Lam, đồng sáng lập và Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital đánh giá: "Nỗ lực của Chính phủ đã "ghi điểm tuyệt đối", gia tăng lòng tin của nhà đầu tư hiện hữu và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục vào Việt Nam – vốn được đánh giá là một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới."

Ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital cho rằng, sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế và các lĩnh vực kinh doanh trong hơn 15 năm qua đã tạo nên sức hấp dẫn của Việt Nam với ngày càng nhiều cơ hội đầu tư chất lượng.

Theo ông Andy Ho, hiện tại, với những cải thiện trong năng lực quản lý cũng như nhận thức ngày càng sâu sắc về các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong điều hành kinh doanh của lãnh đạo các doanh nghiệp, Việt Nam sẽ ngày càng thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư nước ngoài. Sự nhanh nhạy trong ứng dụng công nghệ cũng đã tạo nên những tác động tích cực lên sự phát triển của các công ty trong thời gian gần đây và sẽ tiếp tục xu hướng này trong thời gian tới.

Nền kinh tế hồi phục sau đại dịch, cơ hội đầu tư lớn sắp đến? - Ảnh 2.

Phần thảo luận giữa ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), và ông Eric Levinson - Phó Giám đốc bộ phận Phát triển kinh doanh của VinaCapital tại phiên thứ 2 Hội nghị các Nhà đầu tư VinaCapital năm 2021. Ảnh: Vina Capital

Bất chấp đại dịch Covid-19 và những khoảng thời gian giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều doanh nghiệp Việt Nam và cả trên thế giới. Nhưng các quỹ chuyên đầu tư vào thị trường Việt Nam do VinaCapital quản lý đã đạt được lợi nhuận vượt trội hơn so với chỉ số tham chiếu và các quỹ tương ứng trên thị trường.

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng, các quỹ nói trên đạt được kết quả vượt trội nhờ nền tảng kinh tế ổn định và tăng trưởng cùng các nghiên cứu chất lượng, khả năng lựa chọn cổ phiếu...

Chia sẻ tại phiên thứ 2 Hội nghị các Nhà đầu tư VinaCapital năm 2021 ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết, cùng với các lãnh đạo ngành, HOSE đang xem xét đưa vào thị trường thêm nhiều sản phẩm khi hệ thống giao dịch mới được triển khai.


Nền kinh tế hồi phục sau đại dịch, cơ hội đầu tư lớn sắp đến? - Ảnh 3.

Phần thảo luận giữa ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital, và ông Eric Levinson - Phó Giám đốc bộ phận Phát triển kinh doanh của VinaCapital tại phiên thứ 3 Hội nghị các Nhà đầu tư VinaCapital năm 2021. Ảnh: Vina Capital

Được thành lập vào năm 2003, VinaCapital là một trong những tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam hiện đang quản lý nhiều danh mục khác nhau với tổng giá trị trên 3,7 tỷ đô la Mỹ.

Sản phẩm chủ chốt là Quỹ đầu tư dạng đóng VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) được niêm yết trên sàn giao dịch chính của thị trường chứng khoán London. Ngoài ra, VinaCapital còn quản lý các quỹ mở, các tài khoản ủy thác và 5 quỹ đầu tư nội địa. Bên cạnh đó, tập đoàn VinaCapital còn hợp tác cùng tập đoàn Warburg Pincus thành lập liên doanh đầu tư khách sạn và tập đoàn Mirae Asset – Naver Asia Growth Fund thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, chuyên đầu tư vào các dự án khởi nghiệp giàu tiềm năng ở Việt Nam.

Lê Phương (VinaCapital)