Ông Tập Cận Bình đề nghị giúp đỡ khi số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ vượt qua Trung Quốc

27/03/2020 16:31 GMT+7
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu với Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống virus corona.
Ông Tập Cận Bình đề nghị giúp đỡ khi số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ vượt qua Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị hỗ trợ Mỹ chống dịch Covid-19

Lời đề nghị hỗ trợ được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra khi Mỹ đứng trước nguy cơ trở thành tâm chấn mới của dịch Covid-19 trên toàn cầu. Số ca nhiễm virus corona tại Mỹ hiện lên tới 84.946 ca, cao hơn cả số ca nhiễm tại Trung Quốc - nơi xuất hiện bệnh nhân Covid-19 đầu tiên. Những bệnh viện trong các thành phố như New York, New Orleans đang đối mặt với làn sóng người bệnh và có nguy cơ quá tải.

Mỹ và Trung Quốc trước đó đã bị cuốn vào cuộc chiến ngôn luận khi các chính trị gia hai bên không ngừng đổ lỗi cho nhau về sự bùng phát dịch virus corona và hệ quả của nó với nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Trump và một số quan chức Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch trong việc công bố các thông tin dịch bệnh. Trump cũng gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”, nhấn mạnh nguồn gốc của dịch bệnh - một động thái khiến Bắc Kinh giận dữ.

Trong nội dung điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình lần nữa nhắc lại với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc đã công khai và minh bạch về dịch bệnh, theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Tổng thống Trump sau đó cho hay: “Chúng tôi (Mỹ và Trung Quốc) đang phối hợp chặt chẽ với nhau” trong nỗ lực chống dịch Covid-19.

Chưa rõ liệu Mỹ có nhận lời hỗ trợ của Trung Quốc hay không. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, Mỹ đã chứng kiến 17.099 ca nhiễm mới virus corona và 282 ca tử vong trong 24 giờ qua. Sự bùng phát mạnh mẽ như vậy đã đặt Mỹ vào nguy cơ trở thành tâm chấn dịch bệnh tiếp theo trên thế giới.

Cũng như Mỹ hiện tại, hệ thống y tế Trung Quốc trước đó cũng phạt vật lộn 2 tháng trời để khống chế dịch bệnh. Nỗ lực phong tỏa nhiều tỉnh thành nghiêm ngặt và hạn chế gần như toàn bộ giao thông đã tỏ ra hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh. Đến nay, hầu hết các ca nhiễm mới tại Trung Quốc là du khách nước ngoài nhập cảnh. Chỉ có một vài trường hợp nhiễm mới Covid-19 trong nội địa.

Khi số ca nhiễm Covid-19 từ nước ngoài tăng lên, Bắc Kinh đã chỉ thị các hãng hàng không cắt giảm mạnh chuyến bay quốc tế do lo ngại du khách nước ngoài có thể khiến dịch bệnh bùng phát lần thứ hai tại Trung Quốc. 

Bắt đầu từ 29/2, Trung Quốc yêu cầu các hãng hàng không chỉ bay một chuyến/ tuần đến các quốc gia nước ngoài để đáp ứng công tác kiểm soát dịch bệnh của chính phủ. Các hãng hàng không nước ngoài cũng được yêu cầu tuân thủ biện pháp kiềm chế tương tự. Như vậy, khoảng 90% các chuyến bay quốc tế đến Trung Quốc sẽ bị đình chỉ, qua đó cắt giảm lượng du khách mỗi ngày từ 25.000 xuống tối đa 5.000 hành khách, theo cơ quan quản lý hàng không dân dụng quốc gia. 

Khi các chuyến bay thương mại bị cắt giảm tối đa, nhiều gia đình giàu có đang trả hàng chục ngàn USD để thuê máy bay tư nhân cho con cái là sinh viên du học trở về nước. 

Nhà cung cấp dịch vụ máy bay tư nhân iFlyPlus có trụ sở tại Thượng Hải cho biết nhu cầu quốc tế đối với các chuyến bay tư nhân vào Trung Quốc đã tăng 227% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, các chuyến bay tư nhân từ Mỹ đến Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần vào cuối tháng 3.

Thùy Dung (Reuters)