Phú Thọ: Cảnh báo tình trạng mạo danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo

20/08/2020 17:17 GMT+7
Trước việc xuất hiện các đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH gọi điện đến cơ sở, doanh nghiệp để yêu cầu mua sách, tài liệu gây ảnh hưởng đến uy tín, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ đã phát đi những cảnh báo.
Phú Thọ: Cảnh báo tình trạng mạo danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo - Ảnh 1.

Những đối tượng thường chuyển sách theo đường bưu điện

Cụ thể, thủ đoạn thường gặp của các đối tượng này là gọi điện trực tiếp đến chủ cơ sở, doanh nghiệp, tự xưng là cán bộ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ liên hệ để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác PCCC và thông báo sắp có kế hoạch kiểm tra hoặc mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH. Sau đó, các đối tượng này đề nghị cơ sở, doanh nghiệp mua sách, tài liệu bổ sung vào hồ sơ quản lý PCCC&CNCH phục vụ cho công tác tập huấn.

Các đối tượng giả danh thường chọn các cơ sở kinh doanh nhỏ như: Cơ sở sản xuất kinh doanh tại nhà, cửa hàng thuốc tây, tiệm tạp hóa,… để gọi điện "gài" các chủ cơ sở mua sách. Sau đó, các đối tượng này chuyển tài liệu thông qua dịch vụ chuyển phát tới tận nhà để tránh sự phát hiện.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ đã có công văn gửi đến các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cảnh báo chiêu trò mạo danh cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC lừa đảo bán sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCCC&CNCH.

Để không bị mắc chiêu trò lừa đảo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo: Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH không bán bất kỳ tài liệu nào liên quan đến công tác PCCC&CNCH. Khi có chương trình tập huấn hoặc kiểm tra về công tác PCCC&CNCH, Công an tỉnh Phú Thọ đều có công văn thông báo và gửi trước 3 ngày làm việc đến cơ quan, doanh nghiệp.

Nếu nhận được điện thoại của các đối tượng này, người dân cần nhanh chóng thu thập thông tin cụ thể như: Tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị công tác... Đồng thời, báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất hay cán bộ phụ trách PCCC của cơ sở hoặc thông báo qua số điện thoại đường dây nóng: 069. 2.646. 112.

Tuấn Trung