Phú Yên: Nguồn nguyên liệu sắn sẽ thiếu hụt trầm trọng nếu xây thêm nhà máy?

04/12/2021 16:03 GMT+7
Lo ngại nếu cấp phép xây thêm 1 nhà máy sản xuất mới ở huyện Sơn Hòa, sẽ chồng lấn vùng nguyên liệu đã được quy hoạch; nguồn nguyên liệu hiện có sẽ bị thiếu hụt trầm trọng hơn, vì vậy chủ quản 2 nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân đã có văn bản kiến nghị gửi cấp thẩm quyền tỉnh này.

Chiều 4/12, xác nhận với PV Etime, đại diện chủ quản Nhà máy sản xuất (NM SX) tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân cho biết, đã có văn bản gửi cấp thẩm quyền Phú Yên và Hiệp hội sắn Việt Nam, kiến nghị xem xét việc Công ty TNHH xuất nhập khẩu (gọi tắt Công ty) Hữu Đức Phú Yên, xin đầu tư NM SX tinh bột sắn, tinh bột biến tính Hữu Đức Phú Yên tại huyện Sơn Hòa.

Phú Yên: Nguồn nguyên liệu sắn sẽ thiếu hụt trầm trọng hơn nếu tiếp tục xây thêm nhà máy?  - Ảnh 1.

Nhà máy Đồng Xuân, 1 trong 2 cơ sở sản xuất tinh bột sắn hiện đang hoạt động ở Phú Yên. Ảnh: Đ.Tuấn-C.Hoàng.

Theo đại diện Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi (chủ quản NM SX tinh bột sắn Đồng Xuân) từ năm 2006 đến nay, để ổn định nguồn nguyên liệu hoạt động, cùng với thu mua, 2 NM Sông Hinh và Đồng Xuân đã đầu tư phát triển vùng nguyên liệu để nâng cao năng suất và chất lượng.

Cụ thể tập trung ưu tiên đầu tư giống, phân bón, sửa chữa giao thông,… để phát triển vùng nguyên liệu ổn định và theo hướng bền vững; đồng thời có chính sách thu mua với giá đảm bảo cho nông dân trồng sắn có lãi thỏa đáng.

Tính đến thời điểm này 2 nhà máy Sông Hinh và Đồng Xuân đang hoạt động với công suất 750 tấn sản phẩm/ngày (đạt khoảng 60-70% công suất/nhà máy), tương đương với nhu cầu khoảng 2.500 tấn nguyên liệu củ sắn tươi/ngày.

Chưa hết thời gian gần đây dịch bệnh khảm lá trên cây sắn ở Phú Yên đang bị nhiễm nặng, làm cho năng suất và chất lượng sắn giảm đáng kể, dẫn đến nguồn sắn tươi cung cấp cho 2 nhà máy đã thiếu, nay càng thiếu nhiều hơn.

Tình trạng này đã làm cho cả người dân trồng sắn và doanh nghiệp chế biến đều bị thiệt hại. Bên cạnh đó dịch bệnh Covid-19 trong hai năm qua đã làm cho các doanh nghiệp nói chung, 2 NMSX sắn càng thêm khó khăn.

Với thực tế nêu trên và nhiều nguyên nhân khác, nếu cấp thẩm quyền Phú Yên bổ sung quy hoạch và cho chủ trương đầu tư thêm NM SX tinh bột sắn trên địa bàn, sẽ dẫn đến những khó khăn về nguyên liệu, gây bất lợi cho các doanh nghiệp, lãng phí đầu tư.

Phú Yên: Nguồn nguyên liệu sắn sẽ thiếu hụt trầm trọng hơn nếu tiếp tục xây thêm nhà máy?  - Ảnh 3.

Một khu vực trồng sắn của người dân ở Phú Yên. Ảnh: Đ.Tuấn-C.Hoàng.

Vì vậy đại diện chủ quản 2 nhà máy Sông Hinh và Đồng Xuân đề nghị UBND tỉnh Phú Yên quan tâm xem xét, không chấp nhận chủ trương đầu tư mới NM SX tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh Phú Yên, đối với Công ty Hữu Đức Phú Yên

Đại diện chủ quản 2 nhà máy Sông Hinh và Đồng Xuân khẳng định, sẽ mua hết và cam kết giá mua nguyên liệu hợp lý, nông dân trồng sắn sẽ có lãi thỏa đáng; đồng thời đặt trạm cân tại các địa bàn có nhiều nguyên liệu, để mua trực tiếp cho người trồng sắn ở địa phương.

Trường hợp UBND tỉnh Phú Yên xét thấy cần thiết phải quy hoạch phát triển thêm vùng nguyên liệu sắn, 2 NM Sông Hinh và Đồng Xuân xin cấp thẩm quyền Phú Yên cho phép đầu tư mở rộng, nâng công suất đối với 2 cơ sở hiện có, hoặc đầu tư xây dựng thêm nhà máy mới.

"Trước đây nhiều năm, cũng đã từng đề xuất tỉnh Phú Yên cho xây dựng thêm 1 NM SX tinh bột sắn biến tính ở tại huyện Sơn Hoà nhưng do một số nguyên nhân, cấp thẩm quyền tỉnh chưa chấp thuận", đại diện Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi (chủ quản NM SX tinh bột sắn Đồng Xuân) bày tỏ.

Phú Yên: Nguồn nguyên liệu sắn sẽ thiếu hụt trầm trọng hơn nếu tiếp tục xây thêm nhà máy?  - Ảnh 5.

Đại diện 2 Nhà máy SX tinh bột sắn hiện có cho rằng sẽ thiếu nguyên liệu nghiêm trọng hơn, nếu cấp thẩm quyền tỉnh Phú Yên cho xây thêm nhà máy mới. Ảnh: Đ.Tuấn-C.Hoàng

Về phía Hiệp hội sắn Việt Nam, trong văn bản (số 10/CV-BCH/HHSVN, ngày 01/3/2021) về việc góp ý Dự án đầu tư xây dựng thêm NM SX tinh bột sắn tại Phú Yên, cũng đã nêu việc bố trí 1 nhà máy ở huyện Sơn Hòa, sẽ chồng lấn vùng nguyên liệu đã được quy hoạch cho các nhà máy hiện có, dẫn tới mất cân đối nguồn nguyên liệu đáp ứng cho hai nhà máy này.

Theo đó Hiệp hội sắn Việt Nam kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên giao cho các Sở ban ngành trực thuộc xem xét, đánh giá vùng nguyên liệu và quy mô chế biến hiện tại để đảm bảo cân đối, hiệu quả về kinh tế xã hội trên địa bàn, trước khi có ý kiến về chủ trương đầu tư.

Đ.Tuấn-C.Hoàng