Quảng Ngãi: Bưởi da xanh được mùa, giá ổn định nông dân phấn khởi

10/09/2021 09:59 GMT+7
Nhờ trồng bưởi da xanh mà hàng trăm hộ nông dân ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi có thu nhập khá, có những hộ thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/mỗi vụ và thậm chí có nông dân thu hơn 200 triệu đồng/vụ.

Được mùa bưởi, nông dân phấn khởi

Trong những ngày này, khi đến huyện Nghĩa Hành không khó để bắt gặp những vườn bưởi da xanh lúc lỉu quả đang độ chín. Mùi hương thơm từ những vườn bưởi bay tỏa khắp cả một vùng. Vụ chính thu hoạch bưởi từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch và kéo dài đến dịp Tết Nguyên đán.

Quảng Ngãi: Bưởi da xanh được mùa, giá ổn định nông dân phấn khởi - Ảnh 1.

Vườn bưởi da xanh của ông Bùi Hoàng, xã Hành Thịnh đạt năng suất cao. Ảnh: Mạnh Hùng

Ông Trịnh Ngọc Thế, ở thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh (huyễn Nghĩa Hành) đang nhặt cỏ trong vườn bưởi cho biết: Gia đình ông trồng 100 cây bưởi da xanh đã được 7 năm tuổi. Mỗi cây bình quân đạt 40 quả, mỗi quả từ 1,3 – 1,5kg, quả lớn nhất đến 2,3kg và 100 cây bưởi của gia đình ông có thể thu gần 4.000 quả bưởi.

Quảng Ngãi: Bưởi da xanh được mùa, giá ổn định nông dân phấn khởi - Ảnh 2.

Theo thống kê, huyện Nghĩa Hành hiện có khoảng 150 ha trồng bưởi da xanh. Ảnh: Mạnh Hùng

Theo các hộ dân trồng bưởi da xanh ở Nghĩa Hành thì năm nay cây bưởi cho năng suất cao nhất, trọng lượng quả đạt từ 1,2 – 2kg, dù đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng đầu ra của quả bưởi vẫn ổn định, tuy giá bán không cao nhưng người trồng bưởi vẫn có lãi, các nhà vườn rất phấn khởi.

Còn ông Phạm Đạt, ở thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh đang trồng các loại cây bưởi da xanh, chanh, cam, quýt, sầu riêng, mít thái, dừa dứa,… Ông Phạm Đạt cho biết: "Tôi đã làm vườn được hơn 20 năm nay, ở trong vườn nhà tôi có những cây cũng đã được 20 năm tuổi, hiện nay cam, bưởi da xanh, mít thái đang cho thu hoạch. Đặc biệt, năm nay bưởi da xanh rất được mùa nên gia đình khá phấn khởi.

Giá ổn định, thu nhập tăng cao

Năm nay cây bưởi cho nhiều quả nhất trong các năm, ông Trịnh Ngọc Thế ước tính, 100 cây bưởi của gia đình ông có thể thu gần 4.000 quả bưởi. Do đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nên giá bưởi đầu vụ chỉ khoảng 30.000 – 33.000 đồng/kg, thấp hơn 5.000 – 8.000 đồng so với thời điểm bưởi có giá nhất. Nhưng bù lại năm nay bưởi đạt sản lượng cao nên gia đình ông vẫn có thu nhập khoảng 175 – 200 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Bưởi da xanh được mùa, giá ổn định nông dân phấn khởi - Ảnh 3.

Năm nay bưởi da xanh được mùa, bà còn nông dân ai cũng phấn khởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi có thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/mỗi vụ bưởi và thậm chí có hộ trồng diện tích lớn cho thu nhập trên 200 triệu đồng/vụ. Ảnh: Mạnh Hùng

Cũng theo ông Trịnh Ngọc Thế, cây bưởi phải trồng đến năm thứ 4 mới bắt đầu cho thu hoạch, do  vậy thời gian chăm sóc rất dài. Để cây bưởi phát triển tốt, gia đình ông chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai và tưới nước thường xuyên. Cây bưởi rất hay bị sâu đục thân phá hoại, vì vậy phải thường xuyên phòng trừ loại sâu này. Khi bưởi ra quả phải dùng bao quả để không bị ruồi đục quả gây hại. Sau mỗi vụ bưởi ông đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bưởi cho các vụ sau.

Trên diện tích 5.000m2 vườn của gia đình ông Phạm Đạt ở thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh đang trồng các loại cây bưởi da xanh, chanh, cam, quýt, sầu riêng, mít thái, dừa dứa,… Ông Phạm Đạt cho biết: "Tôi đã làm vườn được hơn 20 năm nay, ở trong vườn nhà tôi có những cây cũng đã được 20 năm tuổi, hiện nay cam, bưởi da xanh, mít thái đang cho thu hoạch. Nhờ vườn cây này mà mỗi năm tôi bán ra hơn 2 tấn mít thái, 1 tấn bưởi cùng cam, quýt… thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Riêng đối với cây bưởi da xanh này rất phù hợp với vùng đất và điều kiện thời tiết khí hậu của nơi đây, cây bưởi sinh trưởng phát triển tốt, quả đẹp và có chất lượng ngon, ngọt".

Quảng Ngãi: Bưởi da xanh được mùa, giá ổn định nông dân phấn khởi - Ảnh 4.

Vườn bưởi da xanh của ông Bùi Hoàng, xã Hành Thịnh đạt năng suất cao. Ảnh: Mạnh Hùng

Huyện Nghĩa Hành là nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả có múi, trong đó cây bưởi đã và đang trở thành loại cây ăn quả đặc sản ở đây, đem lại thu nhập lớn cho nhiều hộ dân.

Theo thống kê, huyện Nghĩa Hành hiện có khoảng 150 ha trồng bưởi da xanh. Năm nay bưởi da xanh được mùa, bà còn nông dân ai cũng phấn khởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi có thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/mỗi vụ bưởi và thậm chí có hộ trồng diện tích lớn cho thu nhập trên 200 triệu đồng/vụ.

Việc cây bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế những năm qua không chỉ góp phần nâng cao thu nhập của người dân, mà còn mở ra hướng đi mới trong quá trình đa dạng cơ cấu cây trồng ở huyện Nghĩa Hành.

M.Hùng - T.Hồng