Quảng Ngãi: Hàng chục ngàn m3 cát ở bãi chứa trái phép có nguồn gốc thế nào?

06/06/2020 11:30 GMT+7
Liên quan đến bãi chứa trái phép khủng ở xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn, PV Etime tiếp tục tìm hiểu, trao đổi với các cấp ngành liên quan Quảng Ngãi nhằm làm rõ nghi vấn nguồn gốc hàng chục ngàn m3 cát của công ty TNHH Lý Tuấn đã chứa trữ tại đây.

Trong quá trình làm rõ về bãi chứa cát trái phép của công ty TNHH Lý Tuấn (gọi tắt là công ty Lý Tuấn) ở tại xã Bình Thanh theo chỉ đạo của UBND huyện Bình Sơn, Phòng TNMT huyện này yêu cầu và đại diện doanh nghiệp đã cung cấp nội dung liên quan về nguồn gốc số cát đưa về chứa trữ tại đây.

Quảng Ngãi: Hàng chục ngàn m3 cát ở bãi chứa trái phép có nguồn gốc thế nào?  - Ảnh 1.

Quảng Ngãi: Hàng chục ngàn m3 cát ở bãi chứa trái phép có nguồn gốc thế nào?  - Ảnh 2.

Hợp đồng liên doanh khai thác cát tại mỏ Nam Phước, đưa về bãi chứa trái phép tại xã Bình Thanh của công ty Lý Tuấn và công ty Quang Đất Việt được xác định là bất hợp pháp.

Ông Nguyễn Tường Chuẩn, Phó phòng TNMT huyện Bình Sơn cho biết: Theo các văn bản mà công ty Lý Tuấn cung cấp, số cát mà doanh nghiệp chở về trữ tại bãi chứa trái phép ở xã Bình Thanh, có nguồn gốc là từ mỏ ở thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Mỏ cát Nam Phước được tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cho công ty TNHH MTV Quang Đất Việt (số 52/GP-UBND, ngày 27/7/2018), thời gian khai thác 24 tháng kể từ ngày cấp phép (không tính 3 tháng phải tạm dừng trong mùa mùa mưa , từ 1/10-cuối tháng 12  hàng năm).

Sau khi được cấp phép, ngày 16/7/2018, công ty Quang Đất Việt đã ký hợp đồng liên doanh khai thác với công ty Lý Tuấn (Hợp đồng số 02/HĐLD/2018). Tuy nhiên mỏ cát này đã bị cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi quyết định khai thác đối với công ty Quang Đất Việt.

Sáng 6/6, sau khi PV Etime liên lạc và đề nghị, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan về lý do đóng cửa khai thác mỏ cát trên.

Theo đó vào tháng 4/2020 qua kiểm tra, cùng với hàng loạt sai phạm như không thực hiện đo vẽ bản đồ hiện trạng, khai thác sâu hơn và ngoài diện tích cấp phép...Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi phát hiện công ty Quang Đất Việt đã chuyển nhượng (liên doanh) trái phép quyền khai thác khoáng sản cho công ty Lý Tuấn khi chưa được sự cho phép của cấp thẩm quyền tỉnh này.

Quảng Ngãi: Hàng chục ngàn m3 cát ở bãi chứa trái phép có nguồn gốc thế nào?  - Ảnh 3.

Quảng Ngãi: Hàng chục ngàn m3 cát ở bãi chứa trái phép có nguồn gốc thế nào?  - Ảnh 4.

Bãi chứa cát trái phép của công ty Lý Tuấn ở tại xã Bình Thanh,huyện Bình Sơn.

Vì vậy vào ngày 6/5/2020, từ đề nghị của Sở TNMT, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định (số 302/QĐ-UBND) thu hồi giấy phép khai thác cát của công ty Quang Đất Việt tại mỏ thôn Nam Phước; chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm đối với doanh nghiệp này.

Câu hỏi đặt ra: Hợp đồng chuyển nhượng (liên doanh) khai thác giữa công ty Quang Đất Việt và công ty Lý Tuấn là bất hợp pháp, vậy nguồn gốc của hàng chục ngàn m3 cát tại mỏ Nam Phước mà công ty Lý Tuấn đưa về chứa trữ trái phép tại xã Bình Thanh có hợp pháp. Công ty Lý Tuấn có vi phạm pháp luật khi liên doanh khai thác cát trái phép với công ty Quang Đất Việt?.

Vào sáng cùng ngày, ông Nguyễn Tường Chuẩn, Phó phòng TNMT huyện Bình Sơn cho biết: Vào thứ 2 tuần đến, phòng sẽ mời công ty Lý Tuấn và các cá nhân liên quan đến bãi chứa trái phép tại xã Bình Thanh lên làm việc; đồng thời phối hợp với các cấp ngành liên quan của tỉnh nhằm xác minh, làm rõ về nguồn gốc số cát tại bãi chứa trái phép của công ty Lý Tuấn là hợp pháp hay không.

Như Etime đã phản ánh, dù chưa được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn cho phép, nhưng Công ty TNHH Lý Tuấn, trụ sở ở tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn đã thuê đất tại xã Bình Thanh (khu vực giáp ranh với 2 xã Bình Hiệp và Bình Long) làm bãi chứa trái phép.

Chí Công