Quảng Ngãi: Không đồng tình khung chính sách bồi thường của chủ dự án cao tốc Bắc – Nam

04/06/2022 15:32 GMT+7
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ quan điểm, khung chính sách bồi thường dự án (cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn) phải bằng, hoặc tốt hơn khung chính sách bồi thường của tỉnh, nhằm đảm bảo đời sống cho người dân bị ảnh hưởng; không thể lập khung chính sách bồi thường một cách qua loa, không lấy ý kiến địa phương.

Theo thông tin mà PV Etime thu thập, vào hôm qua (ngày 3/6), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đã chủ trì cuộc họp với cấp ngành liên quan trực thuộc và chủ đầu tư cao tốc Bắc - Nam, để nghe báo cáo công tác triển khai thực hiện, chuẩn bị thi công dự án.

Quảng Ngãi: Không đồng tình khung chính sách bồi thường của chủ dự án cao tốc Bắc – Nam  - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp của tỉnh Quảng Ngãi để nghe báo cáo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên qun đến dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh. Ảnh: Lam Nguyễn.

Tính đến thời điểm này, đại diện chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam, BQL dự án 2 – Bộ GTVT, đã bàn giao mốc thực địa cho Quảng Ngãi, với chiều dài tuyến 54,29km/60,32km; còn hơn 6 km thuộc phạm vi nút giao, dự kiến bàn giao trước ngày 30/6.

Các đơn vị tư vấn của dự án, đoạn đi qua địa bàn Quảng Ngãi cũng đã hoàn thành công tác khảo sát hiện trường, đo vẽ địa hình, lập sơ bộ bản vẽ quy hoạch phân lô, giao thông, sử dụng đất.

Công tác kiểm kê lập phương án bồi thường GPMB  tại các địa phương của tỉnh có dự án đi qua, gồm các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Mộ Đức đáp ứng tiến độ dự án.

Tuy nhiên riêng TX.Đức Phổ, do một số nguyên nhân nên vẫn còn chậm, vì vậy thời gian đến, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Về phía tỉnh, BQL DA các công trình giao thông đã xác định xây dựng 23 khu tái định cư, với tổng số 1.970 lô đất để bố trí tái định cư cho 974 hộ dân bị ảnh hưởng.

Quảng Ngãi: Không đồng tình khung chính sách bồi thường của chủ dự án cao tốc Bắc – Nam  - Ảnh 3.

Kiểm tra hiện trường dự án. Ảnh: Lam Nguyễn.

Sau khi nghe báo cáo từ các thành viên tham dự, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh ghi nhận sự nỗ lực của các sở, ban, ngành, địa phương và Ban Quản lý dự án 2, trong việc triển khai GPMB và các công việc liên quan khác, nhằm chuẩn bị cho triển khai thi công dự án.

Tuy nhiên người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi, không đồng tình với khung chính sách bồi thường GPMB, mà chủ đầu tư đã trình cấp thẩm quyền T.Ư phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ quan điểm, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không thể lập khung chính sách bồi thường một cách qua loa, không dựa vào số liệu thực tế ở cơ sở và không lấy ý kiến của địa phương.

Quảng Ngãi: Không đồng tình khung chính sách bồi thường của chủ dự án cao tốc Bắc – Nam  - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Lam Nguyễn.

Khung chính sách bồi thường dự án (cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn) phải bằng, hoặc tốt hơn khung chính sách bồi thường của tỉnh, nhằm đảm bảo đời sống cho người dân bị ảnh hưởng của dự án này.

Lam Nguyễn
Cùng chuyên mục