Quảng Ngãi: Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư bất ngờ với việc tỉnh “xóa” 296 dự án đầu tư, khu dân cư

07/01/2021 19:23 GMT+7
Tiếp nhận thông tin phản ánh trong số 296 dự án đầu tư và khu dân cư mà tỉnh Quảng Ngãi vừa ra văn bản chấm dứt nghiên cứu, khảo sát có nhiều dự án đã được cấp chủ trương đầu tư. Vì vậy, nguồn tin cho rằng việc tỉnh này ra thông báo trên (chấm dứt nghiên cứu, khảo sát ) là sai quy định.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, PV Báo Dân Việt đã tìm hiểu vụ việc....

Sáng 7/1/2021, làm việc với PV, đại diện Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Đức Thạnh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư giải thích: Tham mưu cho tỉnh (ra thông báo chấm dứt nghiên cứu, khảo sát 296 dự án) không phải chỉ Sở KHĐT, mà còn có một số cơ quan khác là Sở Xây dựng, BQL dự án KKT Dung Quất và các KCN tỉnh.

Theo văn bản mà ông Thạnh cung cấp (số 2270/SKHĐT-XTĐT, ngày 18/12/2020, do ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó giám đốc sở này ký), số dự án Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi tham mưu chấm dứt nghiên cứu, khảo sát là 58/296 dự án, với lĩnh vực đầu tư là thương mại, dịch vụ, nông nghiệp.

Quảng Ngãi: Có sai sót trong tham mưu cho tỉnh “xóa” 296 dự án đầu tư, khu dân cư?  - Ảnh 1.

Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi.

Đây là những dự án mà thời hạn cho phép nghiên cứu, khảo sát hết hiệu lực từ rất lâu rồi, như  dự án Trung tâm Văn hóa thể thao Cù Lao Ré (cấp phép từ tháng 10/2018); dự án Nông nghiệp công nghệ cao FAM-Quảng Ngãi (cấp phép từ tháng 4/2018)…

Không ít trong số này (58 dự án), ông Thạnh bày tỏ: Rất nhiều lần Sở KHĐT tỉnh có văn bản hối thúc hoàn tất thủ tục, hồ sơ để trình cấp phép cho đầu tư nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Trả lời câu hỏi: " Vậy nội dung phản ánh trong số 296 dự án đầu tư và khu dân cư mà tỉnh Quảng Ngãi vừa ra văn bản chấm dứt nghiên cứu, khảo sát có nhiều dự án đã được cấp chủ trương đầu tư là đúng, hay sai?", ông Nguyễn Đức Thạnh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi xác nhận: Là có thật và thấy cũng hơi bất ngờ. Tuy nhiên những dự án này do các cấp ngành khác quản lý, chứ không phải của sở.

"Là đơn vị đảm nhận kêu gọi đầu tư nên việc rà soát, tham mưu cho tỉnh chấm dứt hoạt động khảo sát, nghiên cứu đầu tư đặc biệt là đối với những dự án do sở quản lý, đều được các bộ phận chuyên môn trực thuộc thực hiện rất kĩ và thận trọng, để tránh gây ảnh hưởng việc kêu gọi đầu tư sau này", ông Thạnh khẳng định.

Quảng Ngãi: Có sai sót trong tham mưu cho tỉnh “xóa” 296 dự án đầu tư, khu dân cư?  - Ảnh 2.

Chủ trương nghiên cứu, khảo sát Cao nguyên Bùi Hui, một trong số dự án bị chấm dứt hiệu lực.

Vào sáng cùng ngày, để tiếp tục làm rõ đơn vị nào đã để ra sai sót, gây nhiều phản ứng không hay trong dư luận, PV Báo Dân Việt đã gọi điện đăng ký làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên cũng như trước đó, đại diện sở này cho biết đang bận và hẹn sẽ thu xếp làm việc sau.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, sau khi tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản chấm dứt nghiên cứu, khảo sát 296 dự án đầu tư và khu dân cư đã nhận nhiều sự đồng tình trong dư luận.

Tuy nhiên có không ít phản ứng trái chiều, lý do trong số 296 dự án đầu tư và khu dân cư mà tỉnh Quảng Ngãi vừa ra văn bản chấm dứt nghiên cứu, khảo sát có nhiều dự án đã được cấp chủ trương đầu tư. Vì vậy việc tỉnh này ra thông báo (chấm dứt nghiên cứu, khảo sát) được cho là sai quy định.

Tới Phan