Quảng Ngãi: Mỏ đất Dông Cây Dừa vẫn đang nằm trong diện bị tạm dừng hoạt động

07/09/2023 16:42 GMT+7
Dù được chủ đầu tư đưa vào danh sách đề xuất cung cấp đất đắp cho dự án đường 3.500 tỷ đồng, thế nhưng cơ quan chức năng Quảng Ngãi xác nhận, hiện mỏ Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn, vẫn đang thời gian bị đình chỉ hoạt động, do hàng loạt sai phạm trước đó.

Đến tháng 10/2023 mới hết thời hạn bị tạm dừng hoạt động

Chiều 7/9, liên quan đến mỏ đất Dông Cây Dừa, ở xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn của Công ty Lý Tuấn, được chủ đầu tư là BQL các công trình giao thông, đưa vào danh sách đề xuất cung cấp đất cho dự án đường 3.500 tỷ đồng, gây nhiều băn khoăn trong dư luận, PV Etime tiếp tục tìm hiểu vụ việc.

Quảng Ngãi: Mỏ đất Dông Cây Dừa vẫn đang nằm trong diện bị tạm dừng hoạt động  - Ảnh 1.

Trong quá trình hoạt động khai thác, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừa. Ảnh: Tới Phan (chụp năm 2022).

Theo thông tin thu thập và được xác nhận từ cơ quan chức năng Quảng Ngãi, sau khi bị xác lập hàng loạt vi phạm trong quá trình hoạt động khai thác vào tháng 9/2022, cùng với bị thanh tra toàn diện, cấp thẩm quyền tỉnh đã tạm đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa cho đến thời điểm này, vẫn chưa hết hạn được phép hoạt động trở lại.

Đại diện BQL dự án công trình giao thông, chủ đầu tư dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi thừa nhận, đến hết tháng 10/2023, mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn, mới hết thời hạn bị tạm đình chỉ.

Vì sao đã biết mỏ đất Dông Cây Dừa, hiện đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn đưa vào danh sách đề xuất cung cấp đất đắp cho dự án, PV Etime đặt câu hỏi, đại diện chủ đầu tư bày tỏ, dự kiến đến cuối năm nay 2023, dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi mới khởi công.

Trong khi đó đến tháng 10/2023, thì mỏ Dông Cây Dừa đã hết thời hạn bị tạm dừng hoạt động. Cùng với vị trí nằm phù hợp và thuận tiện hơn, so với một số mỏ khác, cho nên mỏ đất Dông Cây Dừa mới được đưa vào danh sách đề xuất, đại diện BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi giải thích.

Nhiều thắc mắc cần tiếp tục làm rõ

Không chỉ sai phạm hàng loạt trong quá trình khai thác đất tại mỏ Dông Cây Dừa, mới đây vào tháng 7/2023, do để quá hạn và không chấp hành quyết định xử phạt hành chính, Công ty Lý Tuấn còn bị cơ quan chức năng huyện Bình Sơn cưỡng chế thuế, với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Mỏ đất Dông Cây Dừa vẫn đang nằm trong diện bị tạm dừng hoạt động  - Ảnh 3.

Mỏ đất Dông Cây Dừa nhìn từ trên cao. Ảnh: Tới Phan (chụp năm 2022).

Một vấn đề gây thắc mắc liên quan khác đến mỏ đất này, theo thông tin PV Etime thu thập, mỏ đất Dông Cây Dừa mà Công ty Lý Tuấn được tỉnh cấp phép không qua đấu thầu, là để phục vụ cho các công trình Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3- Đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi; Đường Trì Bình – Cảng Dung Quất; Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm thôn Mỹ Long, xã Bình Long; Khu dân cư xã Bình Thạnh.

Quảng Ngãi: Mỏ đất Dông Cây Dừa vẫn đang nằm trong diện bị tạm dừng hoạt động  - Ảnh 4.

Vận chuyển đất từ mỏ Dông Cây Dừa. Ảnh: Tới Phan (chụp năm 2022).

Tuy nhiên các dự án nêu trên, đã hoàn thành cách đây khá lâu. Vì vậy để làm rõ thắc mắc về mỏ đất Dông Cây Dừa, được đưa vào danh sách mỏ đất cung cấp cho công trình đường 3.500 tỷ đồng, có phù hợp quy định, vào hôm qua, ngày 6/9, PV Etime đã liên lạc, đăng ký làm với Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Mỏ đất Dông Cây Dừa vẫn đang nằm trong diện bị tạm dừng hoạt động  - Ảnh 5.

Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Tới Phan.

Sau khi trao đổi nội dung, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn làm việc với Phòng Khoáng sản. Tuy nhiên khi PV Etime liên lạc, thì đại diện phòng Khoáng sản cho biết, đang đi kiểm tra hiện trường, đề nghị PV liên lạc và làm việc với Thanh tra Sở TNMT.

Tới Phan