Quảng Ngãi: "Cầm đèn chạy trước ô tô", huyện đẩy dự án trường chục tỷ vào cảnh "lay lắt"

15/05/2021 12:27 GMT+7
Không những bị kiểm điểm vì cho khởi công dự án khi kế hoạch sử dụng đất chưa được tỉnh phê duyệt, việc “cầm đèn chạy trước ô tô” của UBND huyện Tư Nghĩa đã đẩy dự án trường Mầm non Nghĩa Kỳ vào cảnh dở sống dở chết, lý do nguồn vốn hiện đã bị cắt vì hết hạn, chưa biết bao giờ mới được bố trí lại.

Sáng 15/5, liên quan đến dự án trường Mầm non Nghĩa Kỳ khởi công gần 8 tháng, nhưng mới chỉ làm được 1,2% khối lượng vì vướng đền bù GPMB phần mở rộng 6000m2 (do nằm ngoài và chưa được tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất), gây ngỡ ngàng trong dư luận. PV Etime tiếp tục tìm hiểu, làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án này.

Quảng Ngãi: Khởi công ẩu huyện đẩy dự án trường chục tỷ vào cảnh dở sống dở chết  - Ảnh 1.

Một góc công trình dự án trường Mầm non Nghĩa Kỳ.

Đại diện chính quyền huyện Tư Nghĩa, chủ đầu tư dự án cho biết: Hiện 6000m2 đất của dự án tuy đã được tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng, nhưng nguồn vốn đầu tư để làm thì đã bị tỉnh cắt do hết hạn.

Cũng theo vị đại diện huyện Tư Nghĩa, nguồn vốn bố trí cho dự án trường Mầm non Nghĩa Kỳ là nguồn vốn hàng năm, theo quy định không thể chuyển tiếp được (từ năm 2020, sang năm 2021). Đến thời điểm này cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng chưa có kế hoạch bố trí vốn trở lại để thi công.

Với tình hình thâm hụt ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi tính bằng con số nhiều ngàn tỷ như hiện nay, điều này cũng đồng nghĩa dự án sẽ bị "treo" chưa biết đến bao giờ mới thi công trở lại, dù đã được UBND huyện Tư Nghĩa cho khởi công cách đây gần 8 tháng.

Quảng Ngãi: Khởi công ẩu huyện đẩy dự án trường chục tỷ vào cảnh dở sống dở chết  - Ảnh 3.

Vì chưa được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, nên phần mở rộng 6000m2 chưa thể đền bù GPMB giao cho nhà thầu thi công.

Trả lời câu hỏi: "Huyện đã cho đơn vị trúng thầu ứng vốn hay chưa, số tiền là bao nhiêu và có tiếp tục làm, hoàn thành dự án hay không?", đại diện chủ đầu tư khẳng định: Chưa cho ứng. Khi nào được tỉnh bố trí vốn trở lại mới tiếp tiếp tục cho thi công, còn không thì tạm dừng và để nguyên hiện trạng.

Như PV Etime đã phản ánh, dự án trường Mầm non Nghĩa Kỳ, xã Nghĩa Kỳ, do UBND huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư; đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Hoàng Yên, với giá gần 10 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành công trình dự kiến là 300 ngày, kể từ khi bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên sau khi khởi công vào ngày 24/9/2020, đến giữa tháng 11/2020, công trình trường Mầm non Nghĩa Kỳ đã dừng thi công cho đến tận bây giờ, với khối lượng thi công chỉ mới đạt khoảng 1,2%.

Quảng Ngãi: Khởi công ẩu huyện đẩy dự án trường chục tỷ vào cảnh dở sống dở chết  - Ảnh 5.

UBND huyện Tư Nghĩa, chủ đầu tư dự án trường Mầm non Nghĩa Kỳ (ảnh nguồn Internet).

Lý do vào năm 2020 sau khi được bố trí vốn để làm, chính quyền huyện Tư Nghĩa đã có văn bản trình, nhưng cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi chưa phê duyệt bổ sung quy hoạch sử dụng đất phần diện tích mở rộng của dự án (6000m2).

Mặc dù dự án chưa đủ điều kiện (kế hoạch sử dụng đất 6000m2 chưa được phê duyệt), nhưng không hiểu vì lý do gì UBND huyện Tư Nghĩa vẫn ra quyết định đầu tư, cho khởi công dẫn đến bị vướng đền bù GPMB, không thể giao cho nhà thầu thi công được.


Lam Nguyễn