Quảng Ngãi: Chỉ đạo kiểm tra 2 chủ thuỷ điện “nhiều ngàn tỷ” nạo vét cát lậu

22/04/2021 10:05 GMT+7
Trong quá trình kiểm tra và xác định vi phạm đến mức độ nào, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiến hành (nếu vượt thẩm quyền thì sẽ đề nghị tỉnh) xử lý nghiêm khắc theo quy định hiện hành; tuyệt đối không dung túng và bao che vi phạm đối với 2 chủ dự án đầu tư thuỷ điện Sơn Tây và Đăkđrinh.

Sáng 22/4, liên quan đến phản ánh vi phạm của 2 chủ dự án nhà máy thuỷ điện Đăkđrinh (Công ty CP Thủy điện Đăkđrinh) và nhà máy thuỷ điện Sơn Tây (Công ty SOVICO) nạo vét cát trái phép ở lòng hồ chứa, PV Etime đã trao đổi với Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi:
Chỉ đạo kiểm tra 2 chủ thuỷ điện “nhiều ngàn tỷ” nạo vét cát lậu
 - Ảnh 1.

Một trong số "núi" cát mà Công ty SOVICO đã nạo vét ở hồ chứa và tập kết trên bờ.

Đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Việc chủ đầu tư dự án thuỷ điện ở huyện Sơn Tây tiến hành nạo vét cát ở lòng hồ chứa, nhưng chưa hoàn tất thủ tục theo quy định hiện hành là vi phạm pháp luật. Vì vậy đã yêu cầu 2 chủ thuỷ điện trên dừng ngay việc nạo vét.

Hiện Sở TNMT tỉnh đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cho lực lượng chức năng trực thuộc phối hợp với chính quyền huyện Sơn Tây tiến hành kiểm tra, xác định hành vi và mức độ vi phạm của 2 chủ dự án thuỷ điện Đăkđrinh và Sơn Tây.

Quảng Ngãi:
Chỉ đạo kiểm tra 2 chủ thuỷ điện “nhiều ngàn tỷ” nạo vét cát lậu
 - Ảnh 3.

Nhà máy thuỷ điện Sơn Tây, do công ty SOVICO làm chủ đầu tư.

"Sau khi xác định cụ thể mức độ vi phạm sẽ tiến hành xử lý, trường hợp (vi phạm) vượt thẩm quyền thì đề nghị tỉnh xử lý nghiêm khắc theo quy định, tuyệt đối không có chuyện dung túng và bao che vi phạm của 2 chủ dự án thuỷ điện trên", đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Liên quan đến vụ việc này, qua hình ảnh ghi lại tại hiện trường ở khu vực lòng hồ chứa của dự án thuỷ điện Sơn Tây (do Công ty SOVICO làm chủ đầu tư) có thể thấy, lượng cát nạo vét được tập kết giăng dài thành từ dãy ở hàng loạt vị trí, với số lượng cát ước tính lên đến con số hàng ngàn m3.

Quảng Ngãi:
Chỉ đạo kiểm tra 2 chủ thuỷ điện “nhiều ngàn tỷ” nạo vét cát lậu
 - Ảnh 4.

Quảng Ngãi:
Chỉ đạo kiểm tra 2 chủ thuỷ điện “nhiều ngàn tỷ” nạo vét cát lậu
 - Ảnh 5.

Cát mà Công ty SOVICO nạo vét tập kết thành từng đống nằm giăng dài ở nhiều vị trí trên bờ.

Nhẩm tính với giá cát hiện đang "đội đỉnh" và được bán tại đồng bằng từ 170-180.000 đồng/m3, nếu đem bán số cát mà Công ty SOVICO vừa tận thu được nêu trên, sẽ thu về khoản tiền tính bằng tỷ đồng.

Như PV Etime đã có loạt bài phản ánh, 2 chủ dự án nhà máy thủy điện ở huyện Sơn Tây, là Công ty SOVICO và CP Thủy điện Đăkđrinh, có tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho đưa máy móc, phương tiện nạo vét lòng hồ thủy điện, tập kết cát khi chưa hoàn tất các thủ tục quy định (?), gây bức xúc trong dư luận.

Quảng Ngãi:
Chỉ đạo kiểm tra 2 chủ thuỷ điện “nhiều ngàn tỷ” nạo vét cát lậu
 - Ảnh 6.

Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Trước ý kiến cho rằng việc chủ đầu tư dự án thủy điện Sơn Tây (Công ty SAVICO làm chủ đầu tư, hiện đã hoàn thành và đi vào hoạt động) tiến hành nạo vét là đúng, không vi phạm pháp luật, ông Nguyễn Ngọc Trân, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: Qua kiểm tra chính quyền huyện xác định, việc vực nạo vét lòng hồ của Công ty SAVICO là chưa đúng theo quy định của pháp luật.


Tới Phan