Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện điểm mặt sai phạm của chủ dự án thuỷ điện Trà Khúc 1

14/05/2022 10:21 GMT+7
Quá trình triển khai dự án thuỷ điện Trà Khúc 1, bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà nêu rõ, chủ đầu tư là Công ty Huy Măng, tự ý huỷ tài sản nhà nước nằm trong khu vực giải toả của dự án; khi cấp ngành của huyện xuống kiểm tra, người của chủ đầu tư chống đối, cho rằng huyện không có quyền.

Sáng 14/5, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền huyện Sơn Hà cho biết vào hôm qua (ngày 13/5), lãnh đạo UBND huyện và các bộ phận chuyên môn trực thuộc, đã tham gia đoàn kiểm tra của tỉnh, thị sát hiện trường để giải quyết các vướng mắc của dự án thuỷ điện Trà Khúc 1, nằm trên địa bàn 5 xã và thị trấn của huyện Sơn Hà.

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện điểm mặt sai phạm của chủ dự án thuỷ điện Trà Khúc 1  - Ảnh 1.

Bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà. Ảnh: Tới Phan.

Tại buổi làm việc này cùng với các nội dung liên quan khác, bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà nêu rõ những thiếu sót, vi phạm trong quá trình triển khai dự án của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần thuỷ điện Huy Măng (Công ty Huy Măng).

Trong số những sai phạm mà vị đứng đầu chính quyền Sơn Hà điểm chỉ đối với chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đáng chú ý là việc tự ý huỷ hoại tài sản công, cụ thể là mương dẫn của hệ thống đập Rờ Vú.

Clip Bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, điểm chỉ sai phạm của chủ dự án thuỷ điện Sơn Trà 1.

Chưa hết, khi cấp ngành liên quan của huyện Sơn Hà xuống kiểm tra, người của chủ đầu tư dự án chống đối, cho rằng "chúng tôi (cấp ngành chức năng huyện Sơn Hà) không có quyền", bà Trà phản ánh.

Vị đứng đầu chính quyền huyện Sơn Hà cũng thẳng thắn nhìn nhận, địa phương cũng có lúc chưa phối hợp tốt với chủ đầu tư trong quá trình thực hiện đền bù GPMB. Vì vậy trong thời gian đến huyện sẽ chỉ đạo cho các bộ phận chức năng khắc phục vấn đề này.

Dữ liệu Etime có được, dự án thuỷ điện Trà Khúc 1, nằm trên địa bàn 5 xã Sơn Giang, Sơn Cao, Sơn Hải, Sơn Trung, Sơn Thượng và thị trấn, huyện Sơn Hà.

Dự án do Công ty Huy Măng làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 9, năm 2017.

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện điểm mặt sai phạm của chủ dự án thuỷ điện Trà Khúc 1  - Ảnh 4.

Tuyến mương kênh của hệ thống thuỷ lợi Rờ Vú, nằm trong khu vực giải toả của dự án thuỷ điện Trà Khúc 1. Ảnh: Tới Phan.

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện điểm mặt sai phạm của chủ dự án thuỷ điện Trà Khúc 1  - Ảnh 5.

Tuyến giao thông ĐH73 Sơn Giang – Hải Giá, đoạn chạy qua dự án. Ảnh: Tới Phan.

Theo thiết kế, thuỷ điện Trà Khúc 1 gồm 3 tổ máy, với tổng công suất 30MW, điện năng trung bình 138,32 triệu kWh; diện tích chiếm đất trên 299ha.

Tuy nhiên đến nay đã gần 5 năm kể từ khi được cấp chủ trương đầu tư, nhưng hiện dự án này mới giải phóng xong 1 phần mặt bằng, chưa thi công bất kỳ hạng mục nào.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự kiến đến cuối quý IV/2022 mới hoàn thành công tác đền bù, GPMB; quý IV/2023, hoàn thành thi công xây dựng nhà máy, để bàn giao lắp đặt thiết bị và quý II/2024 hoàn thành lắp đặt thiết bị và tiến hành tích nước.

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện điểm mặt sai phạm của chủ dự án thuỷ điện Trà Khúc 1  - Ảnh 6.

Thi công dự án thuỷ điện Trà Khúc 1. Ảnh: Tới Phan.

Trong những nguyên nhân dẫn đến dự án chậm trễ kéo dài, chủ yếu là vướng mắc đền bù GPMB, với diện tích mới thực hiện 12,57ha đất tại cụm đầu mối và lòng hồ, với tổng số tiền khoảng 15,2 tỷ đồng.

Nằm trong khu vực dự án còn 1 số tài sản công bị vướng, chưa xử lý là hệ thống kênh mương thuỷ lợi, do UBND xã Sơn Giang quản lý và tuyến giao thông ĐH73 Sơn Giang – Hải Giá.

Tới Phan