Quảng Ngãi: Vì sao chậm xử lý dự án siêu thị bỏ hoang ở trung tâm thành phố?

27/11/2021 11:50 GMT+7
Dù quá thời hạn được giao gần 1 tháng nhưng đến nay, Sở KHĐT Quảng Ngãi chưa báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý và tham mưu tỉnh xử lý vướng mắc của dự án Siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất. Phải chăng trong diện tích đã cấp cho dự án có đất công nên không dễ để xử lý?

Sáng 27/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền xác nhận với PV Etime, đến thời điểm này đã quá thời hạn được giao gần 1 tháng, nhưng vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý và tham mưu xử lý vướng mắc đối với dự án Siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất từ Sở KHĐT, theo văn bản đã chỉ đạo trước đó.

Quảng Ngãi: Chậm xử lý dự án siêu thị bỏ hoang ở trung tâm thành phố do dính đất công?  - Ảnh 1.

Một góc bên trong dự án Siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất bỏ hoang. Ảnh: Tới Phan.

Giải thích về sự chậm trễ nêu trên, theo đại diện Sở KHĐT do nhiều nguyên nhân, vì vậy hiện sở vẫn đang chờ văn bản trả lời từ cấp, ngành liên quan để tổng hợp, tham mưu trình cấp thẩm quyền tỉnh chỉ đạo xử lý.

"Về phần kiểm tra của sở, nguyên nhân dẫn đến dự án dù có quyết định chủ trương đầu tư xây dựng vào năm 2018  nhưng đến nay, vẫn còn nằm trên giấy là gì; có ý kiến cho rằng trong phần diện tích đã cấp cho dự án, liên quan đến đất công nên không dễ để xử lý?", PV Etime đặt câu hỏi, đại diện Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chưa thể trả lời được nội dung này.

Tuy nhiên theo nguồn tin riêng của PV Etime (đã được xác nhận của 1 cơ quan chức năng cấp tỉnh), trong phần diện tích đã cấp cho dự án Siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất, có đất công. Vì vậy việc kiểm tra, xử lý và tham mưu tỉnh xử lý vướng mắc đối với dự án này không dễ, cần phải có thời gian.

Không riêng gì dự án Siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất, theo tìm hiểu của PV Etime và thông tin được cung cấp, thời gian qua do một số nguyên nhân khách quan và chủ qua, trong phần diện tích đã cấp của nhiều dự án có liên quan đến đất công, đã gây nhiều dư luận không hay trên địa bàn.

Qua thanh kiểm tra, cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã tiến hành xử lý và kỷ luật không ít cá nhân, tổ chức vì đã tham mưu cho cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép sai đối với những dự án nêu trên.

Quảng Ngãi: Chậm xử lý dự án siêu thị bỏ hoang ở trung tâm thành phố do dính đất công?  - Ảnh 3.

Có thời điểm khu đất của dự án được tận dụng chứa tôn rách và đậu xe ô tô. Ảnh: Tới Phan.

Được biết dự án Siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất, do Công ty Lũng Lô 251 làm chủ đầu tư, có diện tích sử dụng (đã được điều chỉnh) trên 1.600m2, gồm đất sử dụng xây dựng công trình 970m2 và các hạng mục phụ trợ khác, với dự kiến đến cuối tháng 3/2019 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Dù nằm ngay ở mặt tiền con đường lớn của trung tâm TP.Quảng Ngãi là Phan Đình Phùng và khu dân cư Ngọc Bảo Viên, với diện tích hàng ngàn m2 nhưng từ khi có quyết định chủ trương đầu tư xây dựng vào năm 2018 đến nay, dự án Siêu thị vẫn còn nằm trên giấy, chưa cấp phép xây dựng.

Quảng Ngãi: Chậm xử lý dự án siêu thị bỏ hoang ở trung tâm thành phố do dính đất công?  - Ảnh 5.

Toàn cảnh khu đất cấp làm dự án Siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất nhìn từ trên cao. Ảnh: Tới Phan.

Chiều 20/10, thừa uỷ quyền của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đã ký, ban hành văn bản (số 5533/UBND-CNXD) chỉ đạo kiểm tra, xử lý  những bấp cập đối với dự án này.

Tại văn bản này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với chính quyền TP.Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế dự án trên, xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả cho tỉnh trước ngày 30/10/2021.

Tới Phan