Quảng Ninh: Chính quyền “đòi” đất hộ doanh nghiệp?

17/02/2020 15:32 GMT+7
Dù đã có Quyết định giao đất cho công ty Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện dự án Khu đô thị - du lịch từ tháng 2/2019, nhưng sau hơn 1 năm chính quyền TP.Cẩm Phả mới tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng hộ doanh nghiệp.

Nhiều cống bê tông đặt chắn lối đi trên tuyến đường bao biển TP.Cẩm Phả.

Chắn đường do thi công lỗi?

Khoảng hơn 1 tuần nay, tuyến đường bao biển thuộc phường Cẩm Bình, TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) bị chặn bởi nhiều cống hộp bê tông. Nhiều xe ô tô không thể đi qua được mà phải đi vòng rất khó khăn.

Anh Vũ Mạnh Cường người dân ở phường Cẩm Bình cho biết:"Không hiểu đơn vị thi công dự án phía ngoài bờ biển có ý đồ gì mà lạ đặt các cống bê tông chắn hết cả con đường là lối đi lại của người dân. Tất cả các lối đi bị họ chặn lại hết, không thể đi lại được. Hiện tôi muốn vào bên trong bến bãi của gia đình nhưng không thể vào được cũng không có ai nói là vì sao lại chặn như vậy. Tôi hỏi chính quyền phường thì họ bảo do đơn vị thi công lỗi", anh Cường bức xúc nói.

Quảng Ninh: Chính quyền “đòi” đất hộ doanh nghiệp? - Ảnh 2.

Nhiều cống hộp bê tông được xếp chắn hết cả tuyến đường bao biển, TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Theo tìm hiểu của phóng viên Etime, phía ngoài tuyến đường này là dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành và Cẩm Bình, TP.Cẩm Phả do công ty CP ĐT&PT Công nghiệp TTP là chủ đầu tư. 

Theo phản ánh của người dân tại đây, việc chủ đầu tư dự án chặn các cống hộp bê tông là chuẩn bị để hỗ trợ chính quyền UBND phường Cẩm Bình cưỡng chế một khu đất nằm trong ranh giới của dự án. Chủ khu đất này là của ông Vũ Hữu Chiến, do khi giao đất cho doanh nghiệp chính quyền TP. Cẩm Phả chưa lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng cho khu đất này. Đến nay đã hơn 1 năm dù đã được giao đất nhưng dự án vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Hữu Chiến Tổ 3, khu Minh Tiến A, P.Cẩm Bình, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đầu năm 2004, vợ chồng ông tiến hành san lấp, tôn tạo phía biển (ranh giới giáp với dự án của Công ty Cổ phần xây dựng và sản xuất bia rượu NGK) tại Khu đô thị mới, phường Cẩm Bình, thị xã Cẩm Phả với diện tích 4.173 m2 để sử dụng vào mục đích làm bến bãi để kinh doanh cát xây dựng.

Quảng Ninh: Chính quyền “đòi” đất hộ doanh nghiệp? - Ảnh 3.

Theo phản ánh của người dân tại đây, việc chủ đầu tư dự án chặn các cống hộp bê tông là chuẩn bị để chính quyền UBND phường Cẩm Bình cưỡng chế một khu đất nằm trong ranh giới của dự án.

Trên thửa đất này, vợ chồng ông Chiến đã xây dựng 2 ngôi nhà cấp 4 để điều hành sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, đồng thời tiến hành xây dựng 100m kè kiên cố với chiều sâu 6m dùng để làm chỗ cập tầu để hút cát từ tầu cát lên bãi kinh doanh.

"Tình cờ tôi được biết, ngày 01/02/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định số: 539/QĐ-UBND "về việc giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành và Cẩm Bình, TP. Cẩm Phả. Theo nội dung Quyết định, diện tích 4.173 m2 đất hiện tôi vẫn đang quản lý và sử dụng cũng được giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP. Tôi rất ủng hộ việc đầu tư và xây dựng khu đô thị, nhưng chính quyền cũng nên đền bù cho gia đình tôi thỏa đáng chứ không thể lấy không như thế này được", ông Vũ Hữu Chiến cho biết.

Quảng Ninh: Chính quyền “đòi” đất hộ doanh nghiệp? - Ảnh 4.

Khu đất diện tích 4.173 m2 được gia đình ông Vũ Hữu Chiến tôn tạo để kinh doanh từ năm 2004.

Để làm rõ nguồn gốc đất của ông Vũ Hữu Chiến phóng viên đã làm việc với UBND phường Cẩm Bình. Theo hồ sơ cung cấp của UBND phường Cẩm Bình, tại biên bản làm việc ngày 6/6/2019, ông Nguyễn Văn Mùi, Giám đốc công ty CP XD và SX Bia rượu nước giải khát cho biết, năm 2004 công ty thực hiện dự án hạ tầng trên địa bàn phường Cẩm Bình. Sau khi thực hiện xong công trình công ty đã đổ thêm phần diện tích phía ngoài dự án và cho các hộ thuê để làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng. Ông Vũ Hữu Chiến có hợp đồng thuê đất của công ty vào năm 2009 và đổ lấn thêm phần diện tích tiếp giáp với ranh giới mà công ty đã đổ ra phía biển.

Còn tại biên bản vi phạm hành chính số 51/BB-VPHC do UBND phường Cẩm Bình lập ngày 4/6/2019, xác định ông Vũ Hữu Chiến có hành vi thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Công trình nhà có diện tích 58,5 m2, kết cấu xây gạch ba banh, mái bro xi măng xây vào năm 2004.

Sau nhiều lần cưỡng chế không thành mới đây, ngày 23/12/2019, Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả ban hành quyết định số: 7082/QĐ-KPHQ "về việc áp dụng Biện pháp khắc phục hậu quả" yêu cầu tự phá dỡ công trình đối với ông Vũ Hữu Chiến.

Quảng Ninh: Chính quyền “đòi” đất hộ doanh nghiệp? - Ảnh 5.

Căn nhà cấp 4 trên khu đất 4.173 m2 của gia đình ông Vũ Hữu Chiến.

Giao đất cho tư nhân không qua đấu thầu?

Theo luật sư Nguyễn Văn Chung, công ty luật Bình Minh, theo Điều 53 Luật Đất đai 2013 quy định Nhà nước ban hành quyết định giao đất đối với đất đang có người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.

"Ngày 01/02/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định số: 539/QĐ-UBND "về việc giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành và Cẩm Bình, TP.Cẩm Phả" trong khi chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất 4173.0m2 do gia đình ông Chiến đang quản lý. Quyết định này đã vi phạm pháp luật về việc Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác được quy định tại Điều 53 Luật Đất đai 2013", Luật sư Nguyễn Văn Chung cho biết.

Luật sư Nguyễn Văn Chung cũng cho biết, đối với dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành và Cẩm Bình, TP.Cẩm Phả do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP làm chủ đầu tư không thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất (không thông qua thủ tục đấu giá đất) theo quy định tại Điều 55 Luật Đất đai 2013.

"Như vậy, việc UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất cho Công ty TTP để thực hiện dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ mà không thông qua thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất là trái pháp luật, gây thất thoát rất lớn tiền sử dụng đất đối với ngân sách Nhà nước", luật sư Nguyễn Văn Chung cho biết thêm.

Trước đó trao đổi với PV Etime, về việc cưỡng chế 2 căn nhà cấp 4 của ông Vũ Hữu Chiến vào cuối năm 2019, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả cho biết, doanh nghiệp đã được UBND tỉnh ra Quyết định giao đất thì địa phương không có trách nhiệm cưỡng chế đất cho doanh nghiệp nữa.

Thế nhưng, vì cho rằng khu đất này là của công ty CP XD&SX Bia rượu nước giải khát nên chính quyền TP.Cẩm Phả vẫn tiến hành cưỡng chế để trả lại cho doanh nghiệp. Được biết, ông Vũ Hữu Chiến đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu hủy Quyết định giao đất số 539/QĐ-UBND. Trong khi tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đang thụ lý hồ sơ vụ án chờ ngày xét xử thì chính quyền TP.Cẩm Phả nhiều lần ra Quyết định cưỡng chế khu đất này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Hải Long