Quảng Ninh: Triển khai đề án khu nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò sữa Đầm Hà

15/08/2020 15:28 GMT+7
Xây dựng dự án bò sữa và chế biến sữa tập trung tại huyện Đầm Hà, Quảng Ninh sẽ là một trong những dự án sắp tới của Tập đoàn TH True Milk.

Tại buổi làm việc với Sở NN&PTNT và Tập đoàn TH True Milk, ông Trần Việt Dũng Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà đã báo cáo đánh giá về hiện trạng sử dụng đất, mực nước ngầm, hiện trạng rừng, nguồn gốc hình thành rừng tại khu vực dự kiến thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung; diện tích đất tiềm năng quy hoạch nguồn nguyên liệu thức ăn xanh cho Đề án; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất tại khu vực này. 

Đồng thời, Tập đoàn TH True Milk - đơn vị nghiên cứu và triển khai thực hiện đề án đã thông tin về mô hình hoạt động và sản phẩm dự kiến; các hình thức liên kết và mô hình hợp tác xã dự kiến của Đề án; các hình thức hỗ trợ người dân trong chăn nuôi, đầu ra cho sản phẩm, tư vấn xây dựng chuồng trại, hỗ trợ giống và vốn…

Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ khu nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tại Đầm Hà  - Ảnh 1.

Trang trại bò sữa TH True Milk tại Nghệ An

Theo đó, TH True Milk sẽ tiến hành các bước đầu tư dự án trang trại chăn nuôi bò sữa, khu chế biến dược liệu kết hợp với trồng cây ăn quả, nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái tại huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh).

Cụ thể, trang trại chăn nuôi bò sữa sẽ sử dụng khoảng 100 – 150ha đất. Bên cạnh đó, tập đoàn sẽ xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ trang trại, liên kết với người dân để trồng cung cấp nguyên liệu với diện tích khoảng 400ha; đầu tư khu chế biến dược liệu kết hợp với phát triển nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái, trồng cây ăn quả. Dự án sẽ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Đặc biệt, khi dự án đi vào hoạt động sẽ không làm chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông, lâm nghiệp, không gây tác động xấu đến môi trường khi doanh nghiệp vào đầu tư.

Các cơ quan chuyên môn thuộc Sở NN&PTNN, các cơ quan, đơn vị của huyện, đơn vị tư vấn xây dựng đề án đã tập trung tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tập trung vào những vấn đề cơ bản như: Vệ sinh môi trường và xử lý chất thải trong quá trình chăn nuôi bò sữa; chất lượng nguồn nước ngầm, chất lượng đất tại khu vực dự kiến thực hiện đề án, vấn đề đất rừng…

Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ khu nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tại Đầm Hà  - Ảnh 2.

Tập đoàn TH True Milk khảo sát đầu tư tại xã Dực Yên, huyện Đầm Hà trong ngày 14/6/2019. Ảnh: QMG

Để dự án sớm được triển khai, lãnh đạo Sở NN&PTNT đề nghị đơn vị tư vấn xây dựng đề án của Tập đoàn TH True Milk tiếp thu các ý kiến tham gia đóng góp của các cơ quan thuộc Sở và của huyện Đầm Hà để bổ sung vào đề án. 

Yêu cầu huyện Đầm Hà cần rà soát lại điều kiện của các hộ dự kiến sẽ tham gia triển khai thực hiện đề án xem có đảm bảo đáp ứng được yêu cầu và phù hợp để chăn nuôi bò sữa; đơn vị tư vấn cùng với huyện Đầm Hà rà soát lại diện tích đất để phục vụ chăn nuôi bò trong dự án; xây dựng phương án chăn nuôi chi tiết cho người dân. Phòng NN&PTNT huyện rà soát lại phương án sử dụng đất đai trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn. 

Trước đó, Tập đoàn TH True Milk đã có đề xuất xây dựng dự án bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) với quy mô 350ha, tổng vốn đầu tư là 2.568,2 tỷ đồng.

Ngày 14/6/2019, True Milk đã làm việc với huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) và có chuyến đi khảo sát thực tế về Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa.

Việc xây dựng dự án bò sữa và chế biến sữa tập trung tại huyện Đầm Hà sẽ là một bước đi quan trọng cho TH True Milk trong việc nâng cao nguồn cung sữa ra thị trường.


Minh Minh