Sau chào mua công khai, PAN nâng sở hữu 98,3% vốn Bibica

19/05/2022 07:19 GMT+7
Công ty CP Tập đoàn PAN (HoSE:PAN) vừa báo cáo kết quả đợt chào mua công khai cổ phiếu 7,7 triệu cổ phần của Bibica.

Cụ thể, Tập đoàn PAN vừa mua 7.382.512 cổ phiếu CTCP Bibica (HoSE: BBC) trong tổng 7.700.537 cổ phiếu đăng ký chào mua công khai từ 17 nhà đầu tư, tỷ lệ mua thành công 95,9% tổng lượng đăng ký chào mua công khai với giá 71.000 đồng/cổ phiếu, ước tính tổng số tiền thực hiện mua vào 524,2 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất chào mua công khai, tập đoàn tăng sở hữu lên 98,3% vốn Bibica. The PAN Group dự kiến sẽ hoàn thiện chuỗi sản xuất, cung ứng của Bibica và duy trì hoạt động theo kế hoạch kinh doanh của Bibica đã được ĐHĐCĐ thông qua.

CTCP Bánh Kẹo Biên Hòa (với thương hiệu Bibica) có tiền thân là phân xưởng kẹo của nhà máy Đường Biên Hòa (nay là CTCP Đường Biên Hòa) được thành lập từ năm 1990. Các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của Công ty gồm: Sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước trên các lĩnh vực về công nghiệp chế biến bánh - kẹo - nha; xuất khẩu các sản phẩm bánh - kẹo - nha và các loại hàng hóa khác; nhập khẩu các thiết bị, công nghệ, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất của Công ty.

Trước đó, Lotte Confectionery nắm giữ gần 6,8 triệu cổ phiếu BBC, tương đương 44,03% vốn điều lệ tính tới ngày 27/06/2020 và thoái hết vốn vào đầu năm 2021. Lotte đầu tư vào BBC từ năm 2007 và trở thành cổ đông lớn nhất với tham vọng đưa doanh nghiệp này trở thành cái tên dẫn đầu ngành sản xuất bánh kẹo.

Được biết, trong nhiều năm trước đây, tại Bibica luôn có xung đột giữa hai nhóm cổ đông, một bên là Công ty cổ phần Tập đoàn PAN sở hữu 50,07% vốn điều lệ Bibica và nhóm cổ đông đến từ Hàn Quốc, Lotte Corporation sở hữu 44,03% vốn điều lệ.

Trong đó, PAN là công ty mẹ của Bibica nên quyền chi phối hoạt động kinh doanh, cũng như định hướng của doanh nghiệp. Trong khi đó, nhóm cổ đông Lotte Corporation có quyền phủ quyết, khi sở hữu lớn hơn 36% vốn điều lệ.

Việc hai cổ đông lớn không thống nhất được quan điểm đã dẫn tới nhiều chiến lược, kế hoạch phát triển chưa thực hiện được. Tuy nhiên, với động thái nhóm cổ đông Lotte Corporation rút lui, và Tập đoàn PAN chính thức chào mua thành công, kỳ vọng BBC sẽ bước vào giai đoạn thống nhất định hướng phát triển.

Bibica là mảng ghép quan trọng trong chiến lược 3F (Feed – Farm – Food: từ nông trại đến bàn ăn) khi tập đoàn PAN tham gia vào ngành thực phẩm. Với cơ cấu tập trung, Bibica sẽ dễ dàng hơn trong việc thống nhất các đường lối chính sách, định hướng phát triển và phê duyệt đầu tư dự án.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên ngày 18/5, cổ phiếu BBC có giá 72.500 đồng/cp.PV (Tổng hợp)