Sẽ giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ?

30/03/2023 12:17 GMT+7
Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm nhỏ, siêu nhỏ xuống mức thuế thấp hơn thuế suất thông thường.

Đây là điểm mới tại Dự thảo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) đang được Bộ Tài chính xây dựng, trình Chính phủ cho ý kiến trước khi Quốc hội xem xét, thông qua.

Theo đó, Bộ Tài chính dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung các nội dung nhằm đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng và tương thích với các luật chuyên ngành được Quốc hội ban hành sau thời điểm Luật thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực.

Sẽ giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ!? - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ (Ảnh minh hoạ)

Một trong những nội dung đáng chú ý được Bộ Tài chính đề xuất đó là nghiên cứu bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thấp hơn mức thuế suất thông thường để đồng bộ với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Từ đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa và khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Theo thống kê, trong tổng số hơn 815 nghìn doanh nghiệp đã được thành lập và hoạt động thì số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm hơn 93%.

Trong năm 2023, dự đoán tình hình kinh tế sẽ có nhiều khó khăn, áp lực đối với doanh nghiệp và người dân. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 3/2023, cả nước có 14.200 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 60,9% so với tháng trước và giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước; gần 6.300 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 60,1% và tăng 46,2%.

Trong tháng cũng có 4.147 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 9,1% và tăng 39,3%; 3.452 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 31% và tăng 39,5%; có 1.412 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 21% và tăng 31,1%.

Luỹ kế hết 3 tháng năm 2023, cả nước có 57.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước; bình quân một tháng có gần 19 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Trái lại, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 60.200 doanh nghiệp, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước; bình quân một tháng có gần 20.100 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Việc số lượng doanh nghiệp tháo chạy, rút khỏi thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới cho thấy doanh nghiệp đang có nhiều khó khăn và nguy cơ rút chạy khỏi thị trường của nhiều doanh nghiệp ngày càng lớn hơn do nhiều dự báo xấu về tín dụng, lãi suất và đơn hàng.

An Linh