ThaiBev và Sabeco vừa hoàn thành thâu tóm nhà sản xuất bia tại Lâm Đồng

29/12/2019 15:30 GMT+7
Thai Beverage Public Company (ThaiBev) vừa công bố thông tin về việc tăng vốn lên gấp đôi đối với CTCP Bia Sài Gòn - Lâm Đồng từ 100 tỷ đồng lên mức 200 tỷ đồng. Bia Sài Gòn - Lâm Đồng là công ty liên kết của CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB).
ThaiBev và Sabeco vừa hoàn thành thâu tóm nhà sản xuất bia tại Lâm Đồng - Ảnh 1.

ThaiBev tăng vốn lên 200 tỷ đồng đối với CTCP Bia Sài Gòn-Lâm Đồng

Thai Beverage Public Company (ThaiBev) vừa công bố thông tin về việc tăng vốn lên gấp đôi đối với CTCP Bia Sài Gòn - Lâm Đồng từ 100 tỷ đồng lên mức 200 tỷ đồng. Bia Sài Gòn - Lâm Đồng là công ty liên kết của CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB). Bia Sài Gòn - Lâm Đồng dự kiến dùng nguồn vốn tăng thêm để mở rộng công suất và hoạt động kinh doanh.

Hiện, ThaiBev đang sở hữu 53.59% Sabeco thông qua một công ty con là TNHH Vietnam Beverage.

Trước đợt tăng vốn vừa rồi, Sabeco nắm giữ 20% cổ phần tại Bia Sài Gòn - Lâm Đồng, 80% cổ phần còn lại được sở hữu bởi những cổ đông bên thứ ba không liên quan. Về đợt tăng vốn, Sabeco đã thực hiện góp thêm xấp xỉ 86 tỷ đồng (nhận lại gần 8.6 triệu cp mới) vào Bia Sài Gòn - Lâm Đồng, còn phía những cổ đông còn lại góp thêm gần 14.2 tỷ đồng (nhận lại gần 1.42 triệu cp mới).

Sau khi hoàn thành các giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Sabeco tại Bia Sài Gòn - Lâm Đồng tăng lên mức hơn 52.9% và các cổ đông còn lại giảm xuống mức 47%. Và theo đó, phía ThaiBev cho biết Bia Sài Gòn - Lâm Đồng đã trở thành công ty con trực tiếp của Sabeco và gián tiếp của ThaiBev. Đây là thương vụ từng được phía Sabeco nhắc đến trong một công bố thông tin gửi đến UBCK Nhà nước và Sở GDCK TP HCM (HOSE) hồi đầu tháng 5/2019.

Nguồn tiền sử dụng trong đợt tăng vốn vừa rồi được Sabeco trích dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Phía ThaiBev cho biết hoạt động góp thêm vốn lần này sẽ không ảnh hưởng gì đáng kể đến lợi nhận trên từng cổ phần và giá trị tài sản ròng của tập đoàn này trong năm 2019.

Trong thời gian gần đây, Sabeco liên tục góp vốn đầu tư mở rộng công suất nhiều nhà máy tại khu vực miền Trung và miền Nam.

Sabeco hiện có hệ thống 26 nhà máy trên toàn quốc và 10 công ty thương mại thành viên.

ThaiBev bày tỏ tự tin về việc làm ăn của Sabeco và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường chủ lực của tập đoàn này.

Về câu chuyện niêm yết mảng kinh doanh bia, ThaiBev cho biết quá trình này chỉ đang ở giai đoạn khởi đầu và chẳng có bất kỳ sự chắc chắn hay đảm bảo nào về tính khả thi của thương vụ vào thời điểm này.

Hồng Nhung