Thanh toán online ở Việt Nam sẽ đạt 15 tỷ USD năm 2021, nhưng sẽ bùng nổ trong tương lai nhờ cú huých này

26/10/2021 17:33 GMT+7
Tổng giá trị giao dịch của lĩnh vực thanh toán online được dự báo sẽ đạt 15 tỷ USD vào năm 2021 cùng với tốc độ tăng trưởng thường niên dự kiến là 15,7% vào năm 2025. Đại dịch vừa là thách thức, nhưng đồng thời cũng là cơ hội tạo nên cú huých thúc đẩy thanh toán điện tử bùng nổ.
6 yếu tố sẽ định hình tương lai của thanh toán online  - Ảnh 1.

Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành một lựa chọn được ngày càng nhiều người ưa chuộng. Ảnh: congthuong.vn

Công ty Tư vấn Tài chính PwC Việt Nam vừa công bố báo cáo nghiên cứu với tiêu đề "Cách mạng Thanh toán: Định hướng 2025 và tầm nhìn tương lai". Báo cáo của PwC Việt Nam chỉ ra 6 xu hướng vĩ mô định hình tương lai của lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam. Những xu hướng vĩ mô này được thúc đẩy bởi sở thích của người tiêu dùng, công nghệ, luật định và các hoạt động M&A.

Cú huých thúc đẩy thanh toán điện tử bùng nổ

Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, và ngành thanh toán đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Đến năm 2030, khối lượng giao dịch không tiền mặt trên đầu người dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi đến gấp ba mức hiện tại, với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất.

Ở quy mô khu vực, Đông Nam Á là mảnh đất màu mỡ thuận lợi cho xu hướng thanh toán không tiền mặt (thanh toán online) và những đột phá về công nghệ trong hệ sinh thái số. Với 623 triệu khách hàng tiềm năng vào năm 2030, Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên toàn cầu.

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế mới nổi trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có nhiều tiềm năng cho thanh toán điện tử phát triển mạnh mẽ.

Tổng giá trị giao dịch của lĩnh vực này được dự báo sẽ đạt 15 tỷ USD vào năm 2021 cùng với tốc độ tăng trưởng thường niên dự kiến là 15,7% vào năm 2025. Tuy nhiên, chỉ với 30% số người trưởng thành sử dụng dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số, lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam còn dư địa để tăng trưởng cao hơn nữa.

Bà Đinh Hồng Hạnh, Lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn Tài chính của PwC Việt Nam, cho biết: "Thanh toán điện tử đã trở nên phổ biến từ trước Covid-19. Đại dịch đã tạo ra cú huých thúc đẩy thanh toán điện tử bùng nổ, nhanh hơn 3-5 năm về tốc độ áp dụng. Đây chính là cơ hội mới cho toàn bộ hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số, bao gồm các ngân hàng và các công ty công nghệ tài chính (fintech). Tuy nhiên, vẫn sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn cho các doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng để thích ứng với thời đại".

Báo cáo của PwC cũng chỉ ra, để các dịch vụ thanh toán điện tử tạo ra tầm ảnh hưởng, trước tiên doanh nghiệp trong ngành cần phải hiểu rõ các xu hướng vĩ mô trên toàn cầu mà đang góp phần định hình tương lai của lĩnh vực thanh toán. Từ đó làm tiền đề hình thành chiến lược giúp doanh nghiệp thích nghi với mọi thách thức tương lai.

6 yếu tố sẽ định hình tương lai của thanh toán online  - Ảnh 2.

PwC cho rằng sẽ có 6 xu hướng ảnh hưởng đến tương lai của lĩnh vực thanh toán. Ảnh: giadinhmoi.vn

6 xu hướng vĩ mô định hình tương lai của lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam

Báo cáo của PwC Việt Nam chỉ ra 6 xu hướng vĩ mô định hình tương lai của lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam. Những xu hướng vĩ mô này được thúc đẩy bởi sở thích của người tiêu dùng, công nghệ, luật định và các hoạt động M&A.

1. Tài chính toàn diện và niềm tin

Tại Việt Nam, tài chính toàn diện sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi các thiết bị di động và khả năng tiếp cận các cơ chế thanh toán thuận tiện, giá cả phải chăng. Nhiều ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Việt Nam đã và đang mở rộng các sản phẩm và khả năng đáp ứng người tiêu dùng của họ thông qua hợp tác chiến lược để đảm bảo mở rộng phạm vi tiếp cận tài chính ở chi phí thấp.

2. Tiền kỹ thuật số

Xu hướng hiện nay đang nghiêng về tiền kỹ thuật số do người dùng mong đợi Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ giảm chi phí giao dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới. Ở Đông Nam Á, cuộc đua tiến hành thí điểm CBDC và quá trình xây dựng các quy định cần thiết sẽ ngày càng gia tăng.

3. Ví điện tử

Thị trường cạnh tranh khốc liệt có thể thúc đẩy các nhà cung cấp ví điện tử sáp nhập thành một vài siêu ứng dụng (super app) hàng đầu trong khu vực và địa phương nhằm thống lĩnh thị trường. Nhiều siêu ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ thuộc các nhóm ngành kinh tế khác (như thương mại điện tử, bán lẻ và dịch vụ tài chính) sẽ bắt tay hợp tác hơn.

4. Hệ thống thanh toán

Giải pháp mã QR và phương thức thanh toán "Mua trước, Trả sau" (Buy now, Pay later) dự kiến sẽ trở nên phổ biến khi người tiêu dùng ở các thị trường mới nổi đang dần chuyển dịch từ thanh toán thẻ sang thanh toán qua ví điện tử và thanh toán bằng tài khoản.

5. Thanh toán xuyên biên giới

Khi khu vực Đông Nam Á tăng tốc quá trình hội nhập kinh tế, PwC dự báo sự ra đời của các chính sách và quy định chặt chẽ liên quan đến thanh toán xuyên biên giới. Các giải pháp phi ngân hàng dựa trên tiền mã hoá và ví điện tử sẽ là xu hướng cho tương lai tại khu vực.

6. Tội phạm tài chính

Rủi ro về bảo mật, tuân thủ và quyền riêng tư dữ liệu là những mối lo ngại hàng đầu đối với các ngân hàng, công ty fintech và các nhà quản lý tài sản trong quá trình thực thi một chiến lược công nghệ tích hợp xuyên suốt doanh nghiệp. Chính vì thế, một phương pháp tiếp cận thống nhất nhằm chống tội phạm tài chính là rất quan trọng.

Bà Hạnh cũng cho biết thêm: "Một thế giới thanh toán không dùng tiền mặt đang cận kề trước mắt. Lĩnh vực thanh toán hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế số và thúc đẩy tiến trình đổi mới, đồng thời giữ vững vai trò là "xương sống" của nền kinh tế. Để bắt kịp với thời đại, doanh nghiệp cần chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng và tham gia xây dựng một xã hội thịnh vượng hơn với các hoạt động phát triển tài chính toàn diện".

Lê Phương