Thị trường chứng khoán 10/8: Nhà đầu tư bị "chia rẽ"

10/08/2020 06:31 GMT+7
Thị trường chứng khoán 10/8 bị "chia rẽ" bởi những dự báo khác nhau của giới chuyên gia. Trong khi có ý kiến cho rằng VN-Index sẽ điều chỉnh thì vẫn còn quan điểm tin rằng dư địa tăng điểm vẫn còn.

TVSI: Có thể xuất hiện diễn biến điều chỉnh 

VN-Index đóng cửa tuần trước tại 841,46 điểm, tăng 1,42 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.682 tỷ, duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất. 

Thị trường tiếp tục có phiên dao động giằng co với biên độ hẹp. Tâm lý dòng tiền dần trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh làn sóng covid-19 thứ 2 đang có những diễn biến phức tạp. Điều này sẽ gây áp lực lên khả năng tiếp tục hồi phục của chỉ số.

Trong nhịp hồi phục này, VNindex dự báo khó vượt qua được vùng kháng cự 835 – 860 điểm. Thị trường cần thêm thời gian tích lũy, không loại trừ khả năng chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 770 – 780 điểm.

Chúng tôi cho rằng NĐT nên hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng điểm. Vùng hỗ trợ 770 – 780 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo 730 – 750 điểm. Vùng kháng cự 835 – 860 điểm.

Thị trường chứng khoán 10/8: Nhà đầu tư bị "chia rẽ" - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 10/8 bị "chia rẽ" bởi những dự báo khác nhau của giới chuyên gia.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép tăng giá tốt. HPG duy trì xu hướng đi lên ngắn hạn, trong khi đó HSG và NKG đang ghi nhận diễn biến hồi phục mạnh mẽ. NĐT có thể giữ vị thế nắm giữ đối với nhóm này ở thời điểm hiện tại.

Nhóm Thủy sản tăng giá. KQKD cuối năm dự báo chưa thể bứt phá do ảnh hưởng của nhu cầu yếu trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 2 đang lan rộng. Do đó nhóm này đang thiếu động lực để tiến xa hơn. Xu hướng ngắn hạn dự báo đi ngang.

BVSC: Thiếu vắng thông tin

Thị trường chứng khoán 10/8 dự báo có thể điều chỉnh nhẹ và kéo dài trong một vài phiên đầu tuần trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 852-858 điểm trong ngắn hạn. 

Trong tuần qua những cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VCB, VNM và SAB khi góp vào chỉ số lần lượt 6,88, 4,22 và 2,92 điểm tăng. Ngược lại những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số là NVL, STG và VIS khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,14, 0,03 và 0,02 điểm giảm. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 155 tỷ đồng.

Trong những tuần tới, thị trường sẽ rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin. Do đó, diễn biến thị trường có thể sẽ có sự phân hóa mạnh theo từng câu chuyện riêng lẻ của các doanh nghiệp niêm yết. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang quen dần với những thông tin về dịch Covid-19, tuy nhiên, các diễn biến mới về dịch Covid-19 vẫn sẽ là yếu tố có thể tạo rủi ro đối với thị trường. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-65% cổ phiếu. 

- Các nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường trong một vài phiên kế tiếp để mở các vị thế mua trading ngắn hạn. 

- Một số nhóm ngành được chú ý trong tuần tới: bđs khu công nghiệp (SZC, PHR…), nguyên vật liệu (HPG, PLC, KSB…), dịch vụ tiêu dùng, ngân hàng (VIB, CTG, ACB)…

VDSC: Động lực tăng trưởng vẫn còn

VN-Index đóng cửa tuần trước với điểm xanh nhẹ +1,42 (+0,17%) và chốt tại vùng 841,46. Mặc dù thanh khoản của ngày cuối tuần có giảm nhẹ nhưng cho thấy dấu hiệu tích cực đang cải thiện. Mặc dù tăng nhẹ gần như sideway trong cả phiên nhưng tín hiệu tích cực cải thiện dần qua các chỉ báo như MACD và ADX. Đồng thời đóng cửa trên đường EMA 36 (839) cũng là một tín hiệu tích cực cho xu hướng của chỉ số Vnindex. Cho thấy chỉ số này sẽ tiếp tục tiến lên vùng 855- 860 trong tương lai.

HNX-Index không thể tăng điểm và đóng cửa tại 112,78 với mức giảm -0,57 điểm (-0,50%). Cũng giảm đi phần nào thanh khoản trong ngày giao dịch cuối tuần. Như vậy chỉ số HNX index điều chỉnh để xác định hỗ trợ 112. Chỉ báo MACD đang cải thiện tín hiệu tích cực dần, ADX đang ở vị thế chưa thể xác nhận xu hướng của HNX Index đã tăng điểm trở lại. Như vậy chỉ số này đang dao động sideway để chuẩn bị bước vào xu hướng mới.

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên HOSE với giá trị 89,1 tỷ. Nhiều nhất là AGG (-86,4 tỷ), theo sau là VIC (-67,2 tỷ), NVL (-45,5 tỷ), PAC (-31,5 tỷ), PVT (-8,5 tỷ) ... Phía mua ròng, nổi trội vẫn là VNM (+41,5 tỷ), tiếp đến là HPG (+27,9 tỷ), CTD (+15,2 tỷ), SAB (+15,1 tỷ), VCB (+14,8 tỷ) ... 

VN-Index vẫn giữ được nhịp tăng điểm bất chấp áp lực điều chỉnh. Điều này cho thấy động lực tăng của thị trường đang khá tốt và dự kiến sẽ bước vào vùng tranh chấp 850-880 điểm trong tuần giao dịch tiếp theo. Ngoài ra yếu tố phân hóa trên thị trường vẫn đang được duy trì. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể lựa chọn các cổ phiếu đã có giai đoạn tích lũy và tín hiệu kỹ thuật tốt để giải ngân.

Tiểu My