Thị trường chứng khoán 14/7 vẫn trong nhịp tăng điểm

14/07/2020 06:35 GMT+7
Thị trường chứng khoán 14/7 vẫn trong nhịp tăng điểm tuy nhiên BVSC nhấn mạnh đại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán 14/7 vẫn nhận được sự đánh giá lạc quan từ các công ty chứng khoán TVSI, BVSC và VDS.

TVSI: Thị trường chứng khoán 14/7 vẫn trong nhịp tăng điểm

VN-Index đóng cửa tại 868,72 điểm, giảm 2,49 điểm. Thị trường mất điểm về cuối phiên trước sự gia tăng của dòng tiền chốt lời, mặc dù vậy áp lực bán nhìn chung không quá mạnh.

Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.490 tỷ, giảm phiên thứ 2 liên tiếp và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất phản ánh tâm lý thận trọng có sự gia tăng.

Trong những phiên tới, VNindex nhiều khẳ năng sẽ quay trở lại với diễn biến tăng điểm. Mục tiêu ngắn hạn vẫn là vùng giá 890 – 910 điểm. Tuy nhiên đà tăng sẽ có sự phân hóa sẽ các nhóm cổ phiếu dựa trên KQKQ Q2 của từng doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán 14/7 vẫn trong nhịp tăng điểm - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 14/7 vẫn trong nhịp tăng điểm

Đối với xu hướng ngắn hạn, Dao động đi ngang với biên độ 840 – 910 điểm dự báo tiếp tục là xu hướng chính.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể duy trì vị thế nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ 840 – 860 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 780 – 810 điểm. Vùng kháng cự gần nhất 890 – 910 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dầu khí, Phân bón tiếp tục xu hướng đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố tác động mạnh.

Nhóm Thép dao động giằng co bất chấp HSG công bố KQKD ước tính tích cực cho thấy yếu tố này đã phần lớn được phản ánh vào giai đoạn tăng giá trước đó. Duy trì đánh giá đi ngang đối với nhóm này trong ngắn hạn.

BVSC: Sẽ có sự hồi phục

VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 862-868 điểm trong thị trường chứng khoán 14/7. Chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ có sự hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ này. Về tổng thế, đà tăng ngắn hạn của thị trường vẫn đang được duy trì với đích đến nằm tại vùng kháng cự quanh 888±5 điểm trong ngắn hạn. 

Giai đoạn hiện tại, thị trường vẫn sẽ chịu sự chi phối chủ yếu từ thông tin KQKD Q2 của các doanh nghiệp niếm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid19 nhiều khả năng sẽ khiến cho lợi nhuận của các công ty không được tích cực trong quý 2. Yếu tố này dự kiến có thế ảnh hưởng không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp, đặc biệt là khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự mạnh. 

Chiến lược đầu tư: - Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-65% cổ phiếu. Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư có thể canh các nhịp điều chỉnh của thị trường để mở các vị thế mua trading. 

- Một số nhóm ngành đáng chú ý: ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin, thép, phân bón…

VDSC: Động lực điều chỉnh vẫn còn

VN-Index giảm 2,49 điểm (-0,29%), đóng cửa tại 868,72 điểm. Thanh khoản giảm với 203.9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tăng điểm bất thành với vùng cản 877 điểm và giảm điểm nhẹ cuối phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn có động thái hồi phục nhẹ, RSI điểu chỉnh trở lại vùng 55. Điều này cho thấy VN-Index vẫn thể hiện sự thận trọng bất chấp tín hiệu vượt ngưỡng tích cực gần đây, có thể là do áp lực khá lớn từ vùng gần MA(200). Hiện tại động lực điều chỉnh vẫn còn với vùng hỗ trợ 860 điểm nhưng nhìn chung VN-Index đang theo diễn biến thăm dò và mức độ rủi ro tạm thời chưa cao.

HNX-Index giảm 0,01 điểm (-0,01%), đóng cửa tại 115,65 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 29.2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index tiếp tục giao dịch giằng co thăm dò vùng 116 điểm với nến Doji Star. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn hồi phục nhẹ, RSI điều chỉnh nhẹ. Điều này cho thấy HNX-Index đang thận trọng và thăm dò áp lực của vùng cản 116 điểm. Hiện tại, chỉ số áp lực rủi ro tạm thời chưa cao và quá trình thăm dò vẫn có thể tiếp diễn trong thời gian gần tới.

Khối ngoại lại tiếp tục bán ròng nhẹ hơn 64 tỷ trên toàn thị trường. Với 64,3 tỷ trên sàn HOSE, khối ngoại đã bán ròng các cổ phiếu như VRE (-25,5 tỷ), VNM (-23,4 tỷ), SSI (-18,8 tỷ), GEX (-16,8 tỷ) … Sàn HNX chỉ có mức bán ròng -42 triệu đồng và ở các cổ phiếu như SHS (-0,8 tỷ), PVS (- 0,6 tỷ), BAX (-0,4 tỷ) …

Chỉ có sàn Upcom được mua ròng nhưng số tiền cũng tương đối nhỏ +1,21 tỷ đồng, họ mua ở những cổ phiếu như VTP (+2,2 tỷ), VEA (+1,89 tỷ) … Ngày thứ hai đầu tuần, hầu như chưa có thông tin tích cực nào tác động lên TTCK. Các chỉ số đều đi ngang trong biên độ hẹp và cũng chưa tỏ rõ xu hướng của TT vào lúc này. Với xu hướng đi ngang lúc này, NĐT ngắn hạn có thể lướt sóng các cổ phiếu trong danh mục của mình hoặc chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Tiểu My
Cùng chuyên mục