Thị trường chứng khoán 28/5: Những ngày "mật ngọt" đang trôi qua

28/05/2020 06:56 GMT+7
Thị trường chứng khoán 28/5 sẽ gặp nhiều khó khăn khi những ngày "mật ngọt" với nhà đầu tư có thể đang trôi qua và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đang dần thu hẹp.

Thị trường chứng khoán 28/5 đang khó khăn hơn. Các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đều có cái nhìn kém lạc quan với VN-Index hôm nay.

TVSI: VN-Index có thể giảm về vùng 780 - 810 điểm

VN-Index đóng cửa tại 857,48 điểm, giảm 11,65 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 5.983 tỷ, tăng 20,07% và duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường mở cửa duy trì sắc xanh trước khi giảm mạnh dần về cuối phiên. Áp lực bán gia tăng ở nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm Ngân hàng báo hiệu khả năng tiếp tục giảm điểm của chỉ số trong những phiên tới. Nếu kịch bản này xảy ra, VNindex có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm trong nhịp điều chỉnh lần này.

Thị trường chứng khoán 28/5: Những ngày "mật ngọt" đang trôi qua - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 28/5 sẽ gặp nhiều khó khăn khi những ngày "mật ngọt" với nhà đầu tư có thể đang trôi qua

Với thị trường chứng khoán 28/5, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên duy trì vị thế quan sát và chưa nên vội giải ngân ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 850 – 870 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 920 – 950 điểm, vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng giảm mạnh về cuối phiên với thanh khoản lớn báo hiệu khả năng bước vào nhịp điều chỉnh.

 Nhóm Thép cho tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn trong phiên hôm nay. Khả năng điều chỉnh được đánh giá cao sẽ xuất hiện sau thời gian tăng giá mạnh trước đó. NĐT nên cân nhắc chốt lời đối với nhóm này.

Nhóm Chứng khoán giảm mạnh. Xu hướng ngắn hạn của nhóm vẫn là tăng giá. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường chung được dự báo điều chỉnh, nhóm này cũng sẽ chịu áp lực giảm giá trong những phiên tới.

BVSC: Tiếp tục điều chỉnh

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong thị trường chứng khoán 28/5. Chỉ số có thể kiểm định vùng hỗ trợ quanh 848±5. Diễn biến thị trường có thể xuất hiện các nhịp "bulltrap" vào đầu phiên giao dịch. Như chúng tôi đã cảnh báo trong bản tin trước, thị trường khi bước vào trạng thái quá mua ngắn hạn sẽ sớm xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh. Nhịp điều chỉnh có thể về đến vùng 800-820 điểm trong ngắn hạn nếu chỉ số tiếp tục xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 840 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục quý II của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market diễn ra vào cuối tuần.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục mức 20-30% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư sau khi thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục tại vùng kháng cự 860-880 điểm, tạm thời đứng ngoài thị trường. Đối với các nhà đầu tư vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục thực hiện bán giảm tỷ trọng tại vùng 860-880 điểm.

VDSC: Những ngày "mật ngọt" đang trôi qua

VN-Index giảm 11,65 điểm (-1,34%), đóng cửa tại 857,48 điểm. Thanh khoản tăng lên mức 354.5 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index bị cản tại vùng 875 điểm và điều chỉnh trở lại, nhịp điều chỉnh kéo dài đến cuối phiên giao dịch và hình thành nến Bearish Engulfing.

Chỉ báo kỹ thuật MACD chỉnh nhẹ, RSI điều chỉnh trở lại. Mặc dù VN-Index vẫn đang trong kênh tăng giá ngắn hạn nhưng đồ thị giá đã xuất hiện dấu hiệu cảnh báo rủi ro đầu tiên cho quá trình phân phối. Hiện tại, cần lưu ý vùng hỗ trợ 850 điểm, nếu vùng này vẫn hỗ trợ tốt thì VN-Index vẫn có cơ hội kéo dài quá trình phân phối và kiểm tra lại vùng 875-882 điểm trước khi tạo đỉnh ngắn hạn.

HNX-Index giảm 1,6 điểm (-1,45%), đóng cửa tại 108,89 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 58.1 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index bị kháng cự tại vùng 111-112 điểm và điều chỉnh. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục suy yếu nhẹ từ đường tín hiệu, RSI điều chỉnh trở lại. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang chịu nhiều áp lực bán từ vùng kháng cự. Dự kiến chỉ số sẽ được hỗ trợ tại vùng 108 điểm và có thể kiểm tra lại vùng kháng cự quanh 111 điểm trong ngắn hạn.

Đã khá lâu thị trường mới xuất hiện phiên giảm điểm mạnh như hôm qua. Những ngày "mật ngọt" với nhà đầu tư có thể đang trôi qua và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đang dần thu hẹp. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời, nhất là trong những phiên tăng điểm kỹ thuật, để bảo toàn thành quả đã có trong thời gian qua.

Tiểu My