Thị trường chứng khoán 9/4: Đã qua nhịp phục hồi trên diện rộng

09/04/2020 05:31 GMT+7
Thị trường chứng khoán 9/4: Đã qua nhịp phục hồi trên diện rộng
Thị trường chứng khoán 9/4 đã qua nhịp phục hồi trên diện rộng và hiện tại các cổ phiếu có sự phân hóa khá nhiều.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vẫn cho rằng thị trường chứng khoán 9/4 tiếp tục chịu áp lực chốt lời.

TVSI: Chịu áp lực chốt lời

VN-Index đóng cửa tại 748,02 điểm, tăng 1,13 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.834 tỷ, giảm mạnh 31,3% xuống dưới bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường tiếp tục chịu áp lực bán chốt lời tại vùng kháng cự 740 – 760 điểm. Áp lực bán nhìn chung không quá mạnh, tuy nhiên lực cầu có dấu hiệu thận trọng trở lại khiến đà tăng của chỉ số có thể gặp khó khăn. Nhiều khả năng, VNIndex sẽ hình thành dao động giằng co trong một vài phiên tới trước khi quay trở lại nhịp hồi phục với mục tiêu 780 – 810 điểm.

Thị trường chứng khoán 9/4: Đã qua nhịp phục hồi trên diện rộng - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 9/4 đã qua nhịp phục hồi trên diện rộng

Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật. NĐT nên hạn chế mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm, vùng kháng cự 740 – 760 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng hồi phục về cuối phiên. Tuy nhiên lực cầu chưa đủ mạnh để giúp sắc xanh trở lại với nhóm này. Dao động giằng co có thể xuất hiện trong một vài phiên trước khi quay trở lại nhịp hồi phục.

Nhóm Thủy sản duy trì tăng giá nhờ kỳ vọng nhu cầu tại thị trường Trung Quốc sẽ trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát tại đây. Mặc dù vậy khả năng xuất hiện điều chỉnh cần được lưu ý khi giá nhiều cổ phiếu đã tiến gần vùng kháng cự.

Nhóm Dầu khí vẫn duy trì được diễn biến tốt hơn so với thị trường chung. Cuộc họp OPEC+ dự kiến diễn ra ngày 9/4 sẽ tác động lớn tới giá dầu, qua đó ảnh hưởng tới biến động tiếp theo của cổ phiếu nhóm này. Hoạt động mua đuổi ở thời điểm hiện tại đối mặt nhiều rủi ro.

VDSC: Nhịp phục hồi đã qua

VN-Index tăng 1,33 điểm (+0,18%), đóng cửa tại 748,02 điểm. VN-Index tiếp tục có phiên rung lắc, được hỗ trợ tại vùng 730 điểm và chốt phiên ở mức tăng nhẹ. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục, RSI tăng chậm lại ở vùng gần 50.

Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật. Với 2 nến Hammer, nhịp hồi phục của chỉ số có thể tiếp tục được nới rộng trong thời gian gần tới nhưng cần lưu ý vùng cản 754 điểm của đường EMA(26); nếu vượt được đường này thì chỉ số sẽ vươn đến vùng Gap 780 điểm, trường hợp không vượt được có thể sẽ tạo dấu hiệu phân phối.

Nhịp phục hồi trên diện rộng của thị trường chứng khoán đã qua và hiện tại các cổ phiếu có sự phân hóa khá nhiều, mức độ để tìm kiếm lợi nhuận lúc này bắt đầu khó khăn hơn. Do đó chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần cẩn trọng trong cách chọn cổ phiếu và có kế hoạch giải ngân phù hợp với diễn biến này

BVSC: VN-Index chịu rung lắc

Vn-Index dự báo sẽ vẫn chịu áp lực rung lắc khi tiếp cận vùng 750-755 điểm trong phiên kế tiếp. Xu hướng hồi phục của thị trường vẫn đang được duy trì với đích đến 780-820 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể sẽ đan xen các nhịp điều chỉnh trong quá trình đi lên.

Tình hình kiểm soát dịch Covid-19 đang phát đi những tín hiệu tích cực, cùng với đó là diễn biến khởi sắc của thị trường chứng khoán toàn cầu. Đây là các yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường.

Tuy nhiên, điểm tiêu cực vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 04. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 15-25% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn.

- Đối với các vị thế ngắn hạn, các nhà đầu tư sau khi đã thực hiện chốt lời một phần tại vùng 730-750 điểm, nắm giữ vị thế và thực hiện chốt lời phần còn lại tại vùng 780-820 điểm. Đối với các nhà đầu tư còn vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể xem xét mua lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp khi thị trường kiểm định vùng 700-720 điểm.

Tiểu My