Thị trường chứng khoán 9/9: Rủi ro giảm điểm đang hiện hữu

09/09/2020 06:30 GMT+7
Thị trường chứng khoán 9/9 dự báo vẫn sẽ gặp khó khăn khi thử thách lại vùng kháng cự 895-905 điểm.

BVSC: Rủi ro giảm điểm đang hiện hữu

Mặc dù tăng điểm trở lại trong phiên hôm qua nhưng rủi ro giảm điểm của Vn-Index vẫn đang hiện hữu trong ngắn hạn. Thị trường chứng khoán 9/9 dự báo vẫn sẽ gặp khó khăn khi thử thách lại vùng kháng cự 895-905 điểm. Về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng thị trường trong thời gian tới. 

Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường được xem là cần thiết để giảm bớt sức nóng cho các nhóm cổ phiếu và để tích lũy thêm xung lực cho chỉ số. Các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi bởi các yếu tố vĩ mô và có câu chuyện riêng sẽ tạo được sự quan tâm trở lại của dòng tiền trên thị trường khi điều chỉnh về các vùng giá hợp lý. 

Thị trường chứng khoán 9/9: Rủi ro giảm điểm đang hiện hữu - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 9/9 dự báo vẫn sẽ gặp khó khăn khi thử thách lại vùng kháng cự 895-905 điểm.

- Chiến lược đầu tư: 

+ Duy trì tỷ trọng ở mức 25-50% cổ phiếu. 

+ Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục tận dụng các nhịp tăng điểm của thị trường để bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục. 

+ Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán trước đó, có thể xem xét mở lại các vị thế mua trading tại vùng hỗ trợ 870-880 điểm của chỉ số.

VDSC: Vẫn chưa có chuyển biến tiêu cực

VN-Index tăng 1,89 điểm (+0,21%), đóng cửa tại 890,14 điểm. Thanh khoản giảm còn 266,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index thể hiện động thái lưỡng lự sau phiên suy giảm. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang giảm nhẹ sau quá trình hồi phục kéo dài, RSI lưỡng lự tại vùng 60. Điều này cho thấy VN-Index đang thận trọng sau dấu hiệu kháng cự tại vùng 906 điểm và lấp Gap 891 điểm. Mặc dù kênh tăng giá vẫn còn và chỉ số có thể phục hồi để kiểm tra lại áp lực bán nhưng cần lưu ý rủi ro phân phối của VN-Index.

HNX-Index giảm 0,63 điểm (-0,5%), đóng cửa tại 126,15 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 50,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index tiếp tục giảm nhẹ. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang dần suy yếu và chạm đường tín hiệu, RSI cũng thể hiện xu thế suy yếu. Điều này cho thấy mặc dù HNX-Index đang dao động thăm dò trong vùng 124-126.8 điểm nhưng các tín hiệu kỹ thuật đang cảnh báo quá trình phân phối và tiềm ẩn khả năng điều chỉnh ngắn hạn.

Mặc dù chỉ số VN-Index chỉ tăng điểm nhẹ nhưng có những cổ phiếu tăng giá nổi bật trong phiên hôm nay như HAR (+7,0%), BCM (+6,9%), PAN (+6,9%), DRH (+6,7%) … Phía sàn HNX, các cổ phiếu tăng giá gồm những cổ phiếu vừa và nhỏ như DXP (+7,0%), TIG (+6,0%), SCI (+3,8%), PGS (+3,0%) … SSN (+8,9%), PGV (+6,9%), LTG (+5,4%) … là nhóm cổ phiếu tăng giá ở sàn Upcom. 

Hơn 427 tỷ là con số cuối cùng mà khối ngoại đã bán ròng trên toàn thị trường trong phiên giao dịch hôm qua. ở sàn HOSE, giá trị bán ròng của khối ngoại lên dến -429,31 tỷ đồng và họ tập trung vào những cổ phiếu như VIC (-110 tỷ), VNM (-75,8 tỷ), VCB (-75,1 tỷ), VHM (-63,7 tỷ), HPG (-59,2 tỷ) … Còn ở sàn HNX và Upcom, giá trị bán ròng chưa đến -0.8 tỷ đồng ở mỗi sàn. 

Thị trường chứng khoán đã kịp hồi phục nhẹ và các cổ phiếu vốn hóa lớn kịp tăng giá trở lại. Tâm lý nhà đầu tư phần nào lấy lại được bình tâm so với phiên giảm mạnh trước đó. Hiện tại xu hướng thị trường chứng khoán 9/9 vẫn chưa có chuyển biến tiêu cực nên các nhà đầu tư chưa cần vội hạ tỷ trọng danh mục của mình.

MBS: Bước vào sóng tăng tiếp diễn

Thị trường chứng khoán 8/9 đã tăng điểm trở lại nhờ sự hỗ trợ từ thị trường quốc tế cùng lực kéo của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Độ rộng thị trường ở mức tích cực và thanh khoản vẫn giữ ở mức cao. Tuy vậy, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng mạnh với tổng giá trị gần 430 tỷ đồng. 

Các cổ phiếu lớn hỗ trợ thị trường phiên này là: BCM (+6,94%), CTG (+2,2%), VRE (+2,17%), MWG (+3,1%), GVR (+2,52%),… đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VCB (-1,32%), VIC (-1,09%), VNM (-1,43%), VHM (-0,76%), SAB (-0,52%),… 

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt gần 4.767 tỷ đồng. Dòng tiền giữ vững ở mức cao không chỉ giúp thị trường tăng về điểm số mà còn giúp giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư trong bối cảnh áp lực chốt lời ở phiên hôm qua. 

Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ đã quay trở lại bán ròng với tổng giá trị gần 430 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu VIC (110 tỷ đồng), VNM (76 tỷ đồng), VCB (75 tỷ đồng),... 

Tóm lại, khi diễn biến thị trường có những dấu hiệu khiến nhà đầu tư có cảm giác không chắc chắn thì thị trường lại khỏe bất ngờ cùng với thanh khoản giữ ở mức cao. Phiên hôm qua là một trong những phiên như vậy, khi cả thị trường tưởng chừng như chỉ số VN-Index sẽ quay về test ngưỡng 880 điểm sau phiên điều chỉnh hôm qua thì thị trường tiếp tục được kéo lên và giữ vững mốc 890 điểm. Về mặt tâm lý, phiên tăng hôm qua sẽ mang lại hy vọng cho thị trường chứng khoán 9/9 sẽ bước vào sóng tăng tiếp diễn. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi thị trường có thể cần test lại

Tiểu My