Thị trường lợn hơi cuối tuần hạ nhiệt, giá bắt đầu xuống dốc?
Giá lợn hơi hôm nay 8/10/2022: Giảm trên diện rộng
Giá lợn hơi bắt đầu xuống dốc từ ngày 07/10/2022. Toàn quốc giảm giá từ 1.000-3.000 đồng/kg, mức giá trong khoảng 55.000-62.000 đồng/kg. Riêng có tỉnh Kiên Giang tăng 2.000 đồng/kg đạt 55.000 đồng/kg và Hậu Giang tăng 1.000 đồng/kg, đạt 58.000 đồng/kg. Thị trường lợn hơi lại đang theo chiều hướng giảm, người chăn nuôi chưa kịp vui đã lại lo.
Ngày 8/10 giá lợn hơi tại Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam ổn định. Giá lợn hơi CP tại miền Bắc đứng ở mức 63.000 đồng/kg; tại miền Trung, miền Đông, miền Tây, giá lợn hơi CP đứng ở mức 62.000 đồng/kg. Giá lợn hơi Trung Quốc ngày 7/10 tiếp tục tăng mạnh, đứng ở mức 86.000 đồng/kg, tiếp tục đi lên khi so với ngày hôm qua có giá là 85.200 đồng/kg và so với giá ngày trước đó là 84.600 đồng/kg và so với mức 81.900 đồng/kg cuối tuần trước.
Đến hôm nay, giá lợn hơi vẫn xu hướng giảm trên khắp cả 3 miền. Đặc biệt, khu vực miền Trung biến động mạnh khi nhiều địa phương giảm giá lợn hơi đến 3.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay giảm 1.000 đồng/kg và dao động trong khoảng 58.000 - 62.000 đồng/kg. Theo đó, cùng giảm 1.000 đồng/kg, các tỉnh Nam Định, Hà Nam và Vĩnh Phúc đang giao dịch tại mức 59.000 đồng/kg, còn tại Bắc Giang, Hưng Yên và Thái Bình lợn hơi hiện được thu mua lần lượt tại mức 61.000 đồng/kg và 62.000 đồng/kg. Các địa phương khác không ghi nhận sự biến động về giá, trong đó, Ninh Bình tiếp tục là tỉnh có mức giao dịch thấp nhất khu vực với 58.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi hôm nay điều chỉnh giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh thành và giao dịch trong khoảng 56.000 - 60.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, thương lái tại tỉnh Thanh Hóa và Bình Định đang thu mua lợn hơi tại mức 59.000 đồng/kg. Còn tại các tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi, sau khi giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg, giá lợn hơi hôm nay hiện đang giao dịch cùng mức 60.000 đồng/kg. Nghệ An và Hà Tĩnh là hai địa phương ghi nhận giảm cao nhất 3.000 đồng/kg xuống cùng mức 57.000 đồng/kg.
Tại khu vực phía Nam, giá lợn hơi hôm nay ghi nhận điều chỉnh trái chiều tại một số ít địa phương và dao động trong khoảng 55.000 - 62.000 đồng/kg. Cụ thể, tại tỉnh Kiên Giang, giá lợn hơi hôm nay tăng 2.000 đồng/kg, lên mức 55.000 đồng/kg, còn tại Hậu Giang lợn hơi đang được thu mua ở mức 58.000 đồng/kg tăng 1.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, thương lái tại tỉnh Bến Tre đang giao dịch tại mức 58.000 đồng/kg, giảm nhẹ một giá so với ngày hôm qua. Tương tự, Vũng Tàu và Cần Thơ cũng hạ nhẹ một giá xuống chung mức 55.000 đồng/kg.
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) về thị trường Trung Quốc, sản lượng lợn năm 2023 của nước này dự kiến đạt 675 triệu con. Sự sụt giảm của giá lợn và thịt lợn trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022 đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các hộ chăn nuôi lớn có vốn đầu tư đáng kể.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất lớn vẫn duy trì sản lượng ngay cả khi lỗ ngày càng gia tăng, dự kiến Trung Quốc sẽ đạt mục tiêu sản xuất thịt lợn vào năm 2023 để duy trì thị phần. Các nhà sản xuất quy mô nhỏ dự kiến sẽ mở rộng sản xuất vào năm 2023 với giá lợn hơi và thịt lợn ổn định.
Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, tháng 8/2022, Trung Quốc nhập khẩu 140 nghìn tấn thịt lợn (HS 0203), với trị giá 318,57 triệu USD, tăng 16,7% về lượng và tăng 22,2% về trị giá so với tháng 7/2022.
Tuy nhiên so với 8/2021 giảm 50% về lượng và giảm 58,1% về trị giá. Tính chung 8 tháng năm 2022, Trung Quốc nhập khẩu 1,07 triệu tấn thịt lợn, trị giá 2,19 tỷ USD, giảm 63,5% về lượng và giảm 73,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021, chủ yếu nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Brazil, Đan Mạch, Hà Lan, Hoa Kỳ, Canada. Trong đó, Tây Ban Nha là thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Trung Quốc trong 8 tháng năm 2022, chiếm 29,3% trong tổng trị giá nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc, với 643,43 triệu USD, giảm 75,7% so với cùng kỳ năm 2021.
Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng vọt kể từ cuối tháng 8/2022 đến nay, khiến chính quyền Trung Quốc phải mở kho dự trữ quốc gia để đưa thịt đông lạnh vào thị trường để đảm bảo nguồn cung cho những ngày lễ. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh thịt lợn tại Trung Quốc cảnh báo rằng việc xả kho lạnh cũng không giúp nhiều cho việc hạ nhiệt đà tăng giá thịt lợn của nước này. Ngày 23/9/2022 nước này đã đưa ra thị trường 14.400 tấn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ để bình ổn giá mặt hàng này trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh ngày 10/10/2022.
Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 16/9/2022 cho biết, trong tháng 9/2022 Trung Quốc đã đưa ra thị trường khoảng 200.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ để duy trì nguồn cung và ổn định giá. NDRC cho biết Trung Quốc có đủ dự trữ thịt lợn để đáp ứng nhu cầu trên thị trường và sẽ xả kho dự trữ từng đợt cũng như sẽ tăng số lượng xả kho nếu cần thiết. Thịt lợn là một mặt hàng chủ lực ở Trung Quốc và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm được sử dụng để đánh giá chỉ số giá tiêu dùng của nước này.
Ngành chăn nuôi đang chờ đợi sự bứt phá cho những tháng cuối năm
Dự báo trong thời gian tới, giá lợn hơi sẽ dao động quanh ngưỡng 55.000-65.000 đồng/kg, vào thời điểm cuối năm giá lợn hơi có thể sẽ tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng.
Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và dịch Covid-19, ngành chăn nuôi cơ bản vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là giá thức ăn chăn nuôi mức cao. Với những tín hiệu khả quan của việc phục hồi kinh tế nói chung, ngành chăn nuôi đang chờ đợi sự bứt phá cho những tháng cuối năm. Tổng đàn vật nuôi và sản lượng sản xuất tại các doanh nghiệp, trang trại, hộ chăn nuôi đang dần ổn định, đặc biệt là các doanh nghiệp chủ động được nguồn con giống, liên kết tiêu thụ sản phẩm đầu ra, đảm bảo vệ sinh, an toàn sinh học. Đàn trâu, bò cả nước phát triển ổn định, dịch viêm da nổi cục tiếp tục được kiểm soát.
Tuy giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao nhưng nguồn cung thịt lợn trong nước dần khôi phục trở lại. Bên cạnh đó, lượng thịt lợn nhập khẩu giảm cũng là cơ hội cho nguồn cung trong nước tăng lên. Cùng với đó, người chăn nuôi tập trung tái đàn nên số lượng lợn tăng so với cùng kỳ năm trước.
Theo cáo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong quý III/2022, sản lượng thịt lợn của cả nước ước đạt 1.132 nghìn tấn, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2021; Sản lượng thịt bò ước đạt 107 nghìn tấn, tăng 5,5%; Sản lượng thịt trâu ước đạt 26 nghìn tấn, tăng 1,6%; Sản lượng thịt gia cầm ước đạt 495 nghìn tấn, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2021.
Về xuất khẩu: Theo tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 8/2022, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt đạt 1,39 nghìn tấn, trị giá 8,32 triệu USD, tăng 34% về lượng và tăng 69,1% về trị giá so với tháng 8/2021. Lũy kế 8 tháng năm 2022, Việt Nam xuất khẩu được 11,53 nghìn tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 50,18 triệu USD, giảm 4,1% về lượng, nhưng tăng 10,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Tháng 8/2022, thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Hồng Kông, Lào, Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Hà Lan… Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông chiếm 43,87% tổng lượng thịt xuất khẩu của cả nước với 612 tấn, trị giá 3,47 triệu USD, giảm 2,1% về lượng, nhưng tăng 4,3% về trị giá so với tháng 8/2021. Lũy kế 8 tháng năm 2022, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông 4,75 nghìn tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 24,47 triệu USD, giảm 31,7% về lượng và giảm 20,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Tháng 8/2022, thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là các chủng loại: Thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh (chủ yếu là thịt lợn tươi, thịt lợn sữa đông lạnh nguyên con; Thịt lợn nguyên con đông lạnh); Đùi ếch đông lạnh; Chân gà đông lạnh… Trong đó, thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu nhiều nhất và chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông.
Về nhập khẩu: Theo Tổng cục Hải quan, tháng 8/2022, Việt Nam nhập khẩu 60,33 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, với trị giá 129,6 triệu USD, giảm 0,1% về lượng, nhưng tăng 15,4% về trị giá so với tháng 8/2021. Lũy kế 8 tháng năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 411,19 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 918,68 triệu USD, giảm 18,6% về lượng và giảm 6,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Trong tháng 8/2022, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 36 thị trường trên thế giới. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất cho Việt Nam với 11,7 nghìn tấn, trị giá 19,76 triệu USD, tăng 40,4% về lượng và tăng 68,8% về trị giá so với tháng 8/2021, chiếm 19,41% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của Việt Nam trong tháng.
Trong tháng 8/2022, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu vẫn là các chủng loại thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhóm 01.05 tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; Phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh; Thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; Thịt trâu tươi đông lạnh; Thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh… Trong đó, nhập khẩu thịt lợn giảm so với cùng kỳ năm 2021; Trong khi nhập khẩu thịt trâu, thịt gia cầm, thịt bò tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021.
Nhập khẩu thịt lợn liên tục giảm từ đầu năm 2022 đến nay, do nhu cầu phục hồi chậm. Trong khi, thịt lợn nhập khẩu vẫn không dễ cạnh tranh với thịt lợn trong nước. Nhất là trong bối cảnh giá thịt lợn trong nước đang ở mức hợp lý đối với cả người chăn nuôi và người tiêu dùng. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2022, Việt Nam nhập khẩu 9,37 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, với trị giá 19,52 triệu USD, giảm 35,6% về lượng và giảm 41,8% về trị giá so với tháng 8/2021; giá nhập khẩu trung bình đạt 2.082 USD/tấn, giảm 9,5% so với tháng 8/2021. Lũy kế 8 tháng năm 2022, nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 64,59 nghìn tấn, trị giá 137,02 triệu USD, giảm 41,3% về lượng và giảm 46,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Trong 8 tháng năm 2022, Việt Nam nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh từ 24 thị trường, trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Brazil chiếm 36,5%; Nga chiếm 26,3%; Đức chiếm 14,1%; Canada chiếm 9,6%; Hà Lan chiếm 4,2% trong tổng lượng thịt lợn nhập khẩu của cả nước.