Thực phẩm Sao Ta (FMC) lên kế hoạch lãi tăng 22% năm 2023
Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, dự kiến tổ chức vào ngày 7/4 tại Sóc Trăng.
Theo tài liệu vừa công bố, năm 2023, HĐQT dự trình kế hoạch doanh thu đạt 5.900 tỷ đồng doanh thu, tăng 39% và 400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 22% so với cùng kỳ. Chia cổ tức dự kiến thấp nhất 20%.
Sao Ta còn cũng sẽ trình phương án chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 20% (1 cổ phiếu nhận được 2.000 đồng).
Với hơn 65 triệu cổ phiếu đang lưu hành, công ty cần chi 130 tỷ đồng để trả cổ tức. Thời gian dự kiến thực hiện là ngay sau khi Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên được thông qua.
Về sản xuất, mục tiêu sản lượng tôm chế biến của công ty là 22.000 tấn, sản lượng nông sản chế biến là 2.000 tấn tăng lần lượt tăng 7%, 1% so với năm 2022.
Định hướng trong năm 2023, Thực phẩm Sao Ta sẽ cải thiện giá thành sản phẩm thông qua sự nỗ lực xem xét các chi phí, định mức; nỗ lực cơ giới hoá, tự động hoá một số khâu trong dây chuyền chế biến mà thực tế cho phép; sắp xếp tinh giản bộ máy và hợp lý hoá dây chuyển chế biến.
Đối với vùng nuôi tôm, Công ty dự kiến thi công vùng nuôi mới 203 ha và nỗ lực hoàn thiện toàn bộ trong quý II/2023. Sau đó, Công ty sẽ thả nuôi toàn bộ 240 ao làm xong, nâng tổng số lên hơn 600 ao nuôi.
Nhận định về thị trường, Thực phẩm Sao Ta cho biết khó khăn trước mắt là lạm phát, suy thoái, sức tiêu thụ ở các thị trường lớn, sự cạnh tranh tôm mang tính chất quốc tế ngày càng gay gắt, dịch bệnh chưa được khắc phục…
Ngành tôm Việt Nam còn đứng trước khó khăn mới đang diễn ra là xu thế thế giới và người tiêu dùng – đó là sản phẩm tôm không chỉ chú trọng chất lượng, giá cả mà còn phải quan tâm những vấn đề rộng lớn bền vững hơn như sản phẩm thân thiện môi trường và được sản xuất bằng những phương pháp giảm thiểu khí thải. Bên cạnh đó, còn là vấn đề phúc lợi động vật, cụ thể trong nuôi tôm là nuôi tôm nhân đạo với những chuẩn mực có quy định khó rõ ràng…