TT-Huế: Xử lý doanh nghiệp chậm thực hiện đóng cửa mỏ khoáng sản đã hết thời hạn khai thác

10/09/2023 15:26 GMT+7
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thu hồi đất đã giao cho hai doanh nghiệp khai thác khoáng sản, đồng thời cơ quan chức năng ở tỉnh vào cuộc xử lý việc các doanh nghiệp này chậm thực hiện đóng cửa mỏ khi đã hết thời hạn khai thác.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định về việc thu hồi đất đã giao cho Công ty TNHH Một thành viên Duy Thái và Công ty TNHH Xây dựng Bảo Thái tại huyện Phong Điền.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thu hồi diện tích 51.136,2 m2 đất tại thị trấn Phong Điền do Công ty TNHH Một thành viên Duy Thái sử dụng và 63.672,1 m2 đất tại xã Phong An do Công ty TNHH Xây dựng Bảo Thái sử dụng. Toàn bộ diện tích đất thu hồi từ hai doanh nghiệp được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phong Điền quản lý.

TT-Huế: Xử lý doanh nghiệp chậm thực hiện đóng cửa mỏ khoáng sản đã hết thời hạn khai thác - Ảnh 1.

Các hoạt động liên quan đến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian qua đã xảy ra nhiều vi phạm.

Cùng với thu hồi đất đã giao cho Công ty TNHH Một thành viên Duy Thái và Công ty TNHH Xây dựng Bảo Thái, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở TNMT đôn đốc hai doanh nghiệp này thực hiện đóng cửa mỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Một thành viên Duy Thái được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại khu vực đồi Cồn Lê, thị trấn Phong Điền vào năm 2016. Đến nay, mặc dù giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực nhiều tháng nhưng Công ty TNHH Một thành viên Duy Thái vẫn chưa nộp hồ sơ đóng cửa mỏ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Với vi phạm nêu trên, Phòng TNMT huyện Phong Điền đã tham mưu UBND huyện đề nghị Sở TNMT xem xét xử lý Công ty TNHH Một thành viên Duy Thái về hành vi không lập đề án đóng cửa mỏ khi giấy phép khai thác đã hết hiệu lực.

Đối với Công ty TNHH Xây dựng Bảo Thái, UBND huyện Phong Điền đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp này phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền hoàn thành các nội dung đề án đóng cửa mỏ, hoàn thổ, cải tạo, phục hồi môi trường để giao lại đất cho địa phương quản lý, sử dụng theo quy định. 


Phong Cầm