Từ 2020, lỗi xe không gương bị phạt bao nhiêu tiền?

17/11/2020 10:59 GMT+7
Người điều khiển xe máy, ô tô nếu không đảm bảo các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật của phương tiện sẽ bị xử phạt. Vậy cảnh sát giao thông có được bắt lỗi không gương?

Lỗi xe máy không gương bị phạt bao nhiêu tiền? 

Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 quy định xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Cụ thể, theo điều 17, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiểu hoặc có nhưng không có tác dụng; Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ.....

Mức phạt không gương đối với xe máy cao hơn so với quy định cũ (80.000 - 100.000 đồng).

Từ 2020, lỗi xe không gương bị phạt bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông được bắt lỗi không gương nếu người lái xe ô tô, xe máy không có gương chiếu hậu. Ảnh minh họa

 Như vậy trường hợp người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, trường hợp xe máy có đầy đủ gương nhưng gương không có tác dụng cũng bị xử phạt.

Theo như Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy, gương xe máy đạt chuẩn cần đáp ứng:

Gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và gương điều chỉnh được vùng quan sát.

Người lái có thể có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50 m về phía bên phải và bên trái.

Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

Nếu là gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

Đối với ô tô, mức phạt từ năm 2020 với hành vi lái xe không có gương chiếu hậu là 300.000 - 400.000 đồng. Mức này vẫn giữ nguyên so với quy định trước đó.

Với lỗi xe máy không có gương, người vi phạm được nộp phạt trực tiếp mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người vi phạm.

Nhưng người điều khiển ô tô phạm lỗi này sẽ bị lập biên bản và phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước.

Cảnh sát giao thông có được dừng xe xử phạt lỗi không gương?

Điều 87 Luật giao thông đường bộ 2008 ghi nhận:

Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

Cùng với đó, Khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA cũng nêu rõ Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong một số trường hợp:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ…

Do đó, khi phát hiện có hành vi vi phạm về giao thông đường bộ, Cảnh sát giao thông được quyền yêu cầu người tham gia giao thông dừng phương tiện để kiểm tra. Như vậy, Cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền yêu cầu dừng xe để xử lý vi phạm khi người lái xe không có gương chiếu hậu.

Lưu ý, Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm phải sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân, đồng thời các phương tiện của Cảnh sát giao thông cũng cần đảm bảo yêu cầu về dòng chữ Cảnh sát giao thông, lắp đèn, cờ hiệu công an,… theo Thông tư 65/2020.

Như vậy, cảnh sát giao thông được bắt lỗi không gương nếu người lái xe ô tô, xe máy không có gương chiếu hậu. 

A.Vũ