Từ ông lớn chuyển phát, vì đâu GNN Express phá sản?

29/07/2020 15:49 GMT+7
Từng có thị phần nhất định trong giai đoạn thị trường chuyển phát nhanh tại Việt Nam còn sơ khai, GNN Express dưới sự điều hành của CEO Hoàng Ngọc đã rơi vào cảnh phá sản năm 2018.

Ra đời năm 2006 trong bối cảnh thị trường chuyển phát nhanh Việt Nam còn sơ khai, GNN Express từng là đơn vị chuyển phát có mạng lưới rộng khắp cả nước. Doanh nghiệp đã triển khai nhận hàng tại Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, TP.HCM, Biên Hòa và Cần Thơ cùng mạng lưới chuyển phát đến 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dù có ưu thế xuất phát sớm, giữ thị phần đáng kể nhưng doanh nghiệp vẫn rơi vào cảnh phá sản vào năm 2018 vì quản lý dòng tiền kém, dùng tiền thu hộ (COD) của khách hàng để trả nợ và mất khả năng thanh toán.

Phá sản sau 12 năm vì quản lý kém

GNN Express có tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ Gió Nam do ông Hoàng Ngọc cùng 11 cổ đông khác thành lập cuối năm 2006, với vốn điều lệ 100 triệu đồng. Trước khi phá sản, doanh nghiệp này có trụ sở tại phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) và chi nhánh tại 5 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Từ ông lớn chuyển phát, vì đâu GNN Express phá sản? - Ảnh 1.

Từng có thị phần nhất định trong giai đoạn thị trường chuyển phát nhanh tại Việt Nam còn sơ khai, GNN Express dưới sự điều hành của Hoàng Ngọc đã rơi vào cảnh phá sản năm 2018. Ảnh: HC.

Trong thời kỳ đầu mới xuất hiện trên thị trường, GNN Express chiếm được thị phần đáng kể khi có mức cước hợp lý cùng tốc độ giao hàng nhanh chóng. Tuy nhiên tới giai đoạn 2017-2018, doanh nghiệp chuyển phát này có dấu hiệu hụt hơi, thua kém nhiều đối thủ đến sau.

Đỉnh điểm khó khăn của GNN Express là vào tháng 9/2018 khi doanh nghiệp phát đi thông báo chính thức về việc này chính thức dừng hoạt động do "không còn đủ khả năng tài chính".

Theo nội dung thông báo, Hoàng Ngọc, khi đó là Tổng giám đốc công ty cho biết, do hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, công ty đã không cân đối được thu chi dẫn đến sử dụng và lạm dụng tiền COD của khách hàng vào các hoạt động khác.

Trả lời PV hồi tháng 9/2018, ông Ngọc cho biết số tiền 5,5 tỷ đồng ông đã lạm dụng là tài sản của khoảng 100 khách hàng. Trước khi tuyên bố công ty ngừng hoạt động, ông Ngọc bị một số khách hàng đe dọa đưa sự việc ra cơ quan pháp luật.

Cá nhân Ngọc cũng chia sẻ vào năm năm 2010 vì kinh nghiệm non nớt, ông này phải đi vay với lãi suất 15%/tháng để duy trì công ty. Trong đó, có những tháng phải trả 170 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Đến cuối năm 2016, ông này chuyển nhượng lại vốn cho các cổ đông khác và chỉ còn làm Giám đốc điều hành, dù công ty đang bước vào giai đoạn phát triển nhất.

Năm 2017, sau khi dừng hợp tác với một đối tác lớn, GNN Express bắt đầu mất cân đối thu chi, dẫn đến việc phải sống bằng tiền thu hộ từ dịch vụ COD của khách. Ngoài việc lạm dụng 5,5 tỷ đồng tiền COD, công ty này còn nợ ngân hàng khoản vay mua 6 ôtô, vay tín chấp 1,7 tỷ đồng, nợ người thân, bạn bè 3,5 tỷ đồng, nợ đối tác gửi qua hàng không 1 tỷ đồng, nợ lương của người lao động 700 triệu đồng và nợ bảo hiểm xã hội 200 triệu đồng.

Ngày 27/8, ông Ngọc đã tổ chức họp toàn thể công ty để thông báo về tình trạng khó khăn, bàn giải pháp, xin nhân viên chậm lương, đối tác giãn nợ... Tuy nhiên, đến ngày 30/8, ông Ngọc không thể vay được tiền người thân nên thừa nhận không còn cách nào để chống đỡ công ty nữa.

Từ giám đốc tới xin đi tù, cướp ngân hàng

Trước sức ép từ khách hàng và chủ nợ, Hoàng Ngọc đã nộp đơn tự thú, thừa nhận đã có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và xin đi tù vào cuối năm 2018.

"Xác định hành vi của mình là nghiêm trọng, tôi chủ động tự thú nhưng không hiểu sao chưa bị tạm giữ. Qua báo chí, tôi xin gửi lời xin lỗi đến khách hàng", Ngọc phân trần vào thời điểm đó.

Từ ông lớn chuyển phát, vì đâu GNN Express phá sản? - Ảnh 2.

Phùng Hữu Mạnh (trái) và Hoàng Ngọc. Ảnh: Công an cung cấp.

Sau khi tuyên bố mất khả năng thanh toán, GNN Express đã sắp xếp được khoảng 600 triệu đồng và khẳng định sẽ ưu tiên thanh toán cho những khách hàng đang chịu thiệt hại dưới 2 triệu đồng để giải tỏa áp lực nợ. Tuy nhiên, nhiều khách hàng khi đó khẳng định vẫn không nhận được thanh toán từ doanh nghiệp. Nói với Zing, một khách hàng của GNN Express cho biết tại thời điểm này, số tiền 60 triệu mà doanh nghiệp nợ chị vẫn chưa được trả.

Sau thời gian dài không xuất hiện trên truyền thông, tới ngày 29/7, Hoàng Ngọc được xác định là chủ mưu vụ nổ súng cướp chi nhánh ngân hàng BIDV tại quân Đống Đa (Hà Nội).

Cụ thể, trưa 29/7, Công an Hà Nội cho biết đang tạm giữ Phùng Hữu Mạnh (23 tuổi) và Hoàng Ngọc (42 tuổi) để điều tra vụ nổ súng đe dọa nhân viên rồi cướp 900 triệu đồng tại chi nhánh BIDV ở quận Đống Đa.

Điều tra ban đầu, cảnh sát xác định chủ mưu vụ cướp là Hoàng Ngọc. Ngọc khai do làm ăn thua lỗ nên nợ một khoản tiền lớn. Sau đó, Ngọc rủ Mạnh cướp tiền của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh. Quá trình gây án, Ngọc là người nổ súng.

Khuya 28/7, Mạnh bị bắt khi đang trốn gần nhà ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Một ngày sau, Ngọc bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP Hải Phòng.

Zing