Ùn ùn xe chở nông sản thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị

07/02/2020 09:39 GMT+7
Ùn ùn xe chở nông sản thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị
Đây là những chuyến nông sản đầu tiên được xuất khẩu sang Trung Quốc kể từ khi UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định tạm dừng hoạt động các cửa khẩu phụ, lối mở vì dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp.

Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, để giảm thiểu thiệt hại tối đa chi phí cho nông dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép thông quan hàng hóa đang tồn đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với điều kiện các chủ xe, chủ hàng sau khi vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khi nhập cảnh trở về phải cách ly tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trong 14 ngày. 

Theo đó, từ 14 giờ, ngày 5/2, các xe hàng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị do ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đã được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. 

Ùn ùn xe chở nông sản thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị - Ảnh 2.

Thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn

Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã làm thủ tục xuất khẩu cho gần 100 xe hàng nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc và hơn 49 xe hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trong đó, có 11 lái xe của Việt Nam đang chịu sự cách ly tại khu vực cửa khẩu 14 ngày, còn 1 lái xe của Việt Nam đang chịu sự cách ly ở bên phía Trung Quốc chưa trở về. Được biết, hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc lần này chủ yếu là các loại hoa quả như: Thanh long, ớt, sầu riêng, xoài và một số hàng nông sản khác.

 Chiều 6/2, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết sau khi Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị được thông quan hàng nông sản vào chiều 5/2. Dự kiến ngày 10/2 sẽ thông quan hàng nông sản gồm thanh long, dưa hấu qua cửa khẩu Tân Thanh khi phía Trung Quốc cho mở các chợ nông sản ở bên kia biên giới.

Tuấn Minh