UOB: 'Sự kiện' Ngân hàng SVB có thể là chất xúc tác để FED giảm bớt kế hoạch thắt chặt tiền tệ

19/03/2023 16:36 GMT+7
Liên quan đến sự sụp đổ của Ngân hàng SVB, Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của UOB cho rằng, các đợt tăng lãi suất mạnh kể từ tháng 3/2020 đang bắt đầu gây ra những hậu quả tiêu cực đối với chính các công ty Hoa Kỳ...

Trung tuần tháng 3/2023, Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của UOB đã phát hành báo cáo nhận định về vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB). Theo đó, UOB cho rằng, rủi ro lây lan do sự sụp đổ của Ngân hàng SVB sẽ được giảm thiểu đáng kể nhờ các phản ứng về chính sách.

Đồng thời, UOB nhận định, các diễn biến mới nhất và sự không chắc chắn của thị trường có thể là chất xúc tác để FED giảm bớt kế hoạch thắt chặt tiền tệ của mình. Theo UOB, các đợt tăng lãi suất mạnh kể từ tháng 3/2020 đang bắt đầu gây ra những hậu quả tiêu cực đối với chính các công ty Hoa Kỳ, trong khi các thị trường mới nổi như ASEAN đã cố gắng vượt qua sự biến động của thị trường tài chính.

Rủi ro lây lan do sự sụp đổ của Ngân hàng SVB được giảm thiểu nhờ các phản ứng chính sách

Ngân hàng Thung lũng Silicon (Ngân hàng SVB) có trụ sở tại Hoa Kỳ đã sụp đổ vào thứ Sáu tuần thứ 2 của tháng 3/2023, kết quả của nhiều xáo trộn nghiêm trọng trong vài năm qua. Đây được xem là sự kiện ngân hàng phá sản lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ kể từ tháng 9/2008. Sự việc được tiếp diễn vài ngày sau đó với việc đóng cửa Ngân hàng Singature ở New York vào ngày Chủ nhật.

Vì Ngân hàng SVB được xếp hạng là 1 trong 20 ngân hàng thương mại lớn nhất Hoa Kỳ, sự sụp đổ của nó làm dấy lên lo ngại có thể gây ra rủi ro lây lan trong ngành và các lĩnh vực khác.

UOB: 'Sự kiện' Ngân hàng SVB có thể là chất xúc tác để FED giảm bớt kế hoạch thắt chặt tiền tệ - Ảnh 1.

Sự sụp đổ của Ngân hàng SVB làm dấy lên lo ngại có thể gây ra rủi ro lây lan trong ngành và các lĩnh vực khác. Nhưng rủi ro lây lan được giảm thiểu nhờ các chính sách phối hợp

Tuy nhiên, rủi ro lây lan được giảm thiểu nhờ các giải pháp phối hợp mới nhất được Kho bạc Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang và FDIC công bố vào Chủ nhật để hỗ trợ hệ thống tài chính.

Ngoài ra, rủi ro hệ thống đối với bản thân hệ thống tài chính Hoa Kỳ là ít nghiêm trọng hơn do tính chất đa dạng của hầu hết các ngân hàng thương mại và cơ sở nguồn vốn vững mạnh được xây dựng từ năm 2008.

Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của UOB cho rằng, sự sụp đổ của Ngân hàng SVB dường như là một diễn tiến mang tính đặc thù và ít có thể gây tác động mang tính hệ thống đối với lĩnh vực tài chính của Hoa Kỳ. Vì vậy, hoàn toàn có sơ sở khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tiếp tục tập trung vào việc chống lạm phát và đẩy mạnh chu kỳ tăng lãi suất.

Ngân hàng SVB sụp đổ là kết quả của nhiều xáo trộn nghiêm trọng trong vài năm qua

Báo cáo nghiên cứu của UOB cho rằng, hàng loạt cuộc xung đột đỉnh điểm trong vài năm qua dẫn đến sự sụp đổ đột ngột của Ngân hàng SVB.

Cụ thể, chiến dịch tăng lãi suất quyết liệt và liên tục của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ kể từ tháng 3/2022 để chống lạm phát đã chấm dứt kỷ nguyên lãi suất thấp. Chi phí đi vay liên tục tăng đã làm giảm động lực huy động vốn và lợi nhuận của các công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp vốn là cơ sở khách hàng chính của Ngân hàng SVB, tương tự như giá cổ phiếu, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ, chịu áp lực kể từ năm 2022.

Hơn nữa, lãi suất cao hơn cũng làm xói mòn giá trị trái phiếu dài hạn mà Ngân hàng SVB đã mua trong thời kỳ lãi suất cực thấp, gần như bằng không. Danh mục đầu tư trái phiếu trị giá 21 tỷ USD của Ngân hàng SVB – được bán với mức lỗ 1,8 tỷ USD như được tiết lộ vào ngày 8/3 – với mức lợi tức trung bình 1,79% so với mức lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm hiện tại là khoảng 3,9%.

Trong khi đó, với nguồn vốn cung cấp cho hoạt động đầu tư mạo hiểm và quỹ thị trường đang dần cạn kiệt, các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ buộc phải rút tiền gửi tại SVB để trả lương cho nhân viên cũng như các nhà cung cấp.

Khi tốc độ rút tiền gửi tăng nhanh, các trái phiếu an toàn thường được bán lỗ để đáp ứng nhu cầu rút tiền, và những khoản lỗ đó cộng lại đến mức Ngân hàng SVB trở nên mất khả năng thanh toán. Vào ngày 9/3, Ngân hàng SVB cũng đã thất bại trong việc huy động thêm nguồn vốn hơn 2 tỷ USD thông qua các nhà đầu tư bên ngoài để bù đắp khoản lỗ từ việc bán trái phiếu, dẫn đến việc đóng cửa.

"Nói tóm lại, Ngân hàng SVB đã sụp đổ vào ngày 10/3 là một sự kiện phá sản ngân hàng thời hiện đại", Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của UOB.

'Sự kiện' Ngân hàng SVB chất xúc tác để FED giảm bớt kế hoạch thắt chặt tiền tệ

Với tác động hệ thống và rủi ro lây lan đối với lĩnh vực tài chính Mỹ đã giảm đáng kể sau các giải pháp phối hợp, kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tập trung vào các chính sách chống lạm phát và đẩy mạnh chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc họp FOMC vào ngày 21-22/3 sắp tới là hoàn toàn có cơ sở.

Trong báo cáo mới gần nhất của UOB, các nhà nghiên cứu dự báo kế hoạch nâng lãi suất cuối cùng của FED (sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed, Powell, tại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 8 tháng 3 năm 2023), lãi suất cơ bản của FED sẽ tăng 25 điểm trong mỗi cuộc họp của FOMC vào tháng 3, tháng 5, tháng 6 và tháng 7, trước khi tạm dừng ở mức cuối cùng là 5,75%.

"Tuy nhiên, các diễn biến mới nhất và sự không chắc chắn của thị trường có thể là chất xúc tác để Fed giảm bớt kế hoạch thắt chặt tiền tệ của mình. Vì các đợt tăng lãi suất mạnh kể từ tháng 3/2020 đang bắt đầu gây ra những hậu quả tiêu cực đối với chính các công ty Hoa Kỳ, trong khi các thị trường mới nổi như ASEAN đã cố gắng vượt qua sự biến động của thị trường tài chính", Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của UOB.

Thật vậy, xác suất tăng 50 bps tại FOMC tháng 3 đã giảm xuống 0, từ khoảng 80% ngay trước sự kiện Ngân hàng SVB, trong khi xác suất tăng 25 bps là 98%, theo CME FedWatch.

Q. Nguyễn