Vé máy bay cao hơn phí quản trị, ai được đổi/hoàn vé?

10/05/2021 16:53 GMT+7
Sau chuỗi ngày nhộn nhịp khách đi lại vào dịp 30/4 - 1/5, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất lại rơi vào cảnh thưa thớt khách, nhiều hành khách chấp nhận mất tiền để huỷ vé máy bay vì lo sợ dịch Covid-19.

Ai được hoàn đổi vé

Những ngày gần đây, tất cả các hãng hàng không đều ghi nhận tình trạng khách hủy chuyến tăng cao bất thường, trong đó có những chuyến bay trên trục Bắc - Nam chỉ đạt khoảng 50-60% lượng khách lấp đầy, dù bay vào giờ đẹp.

Sau đợt cao điểm 30/4, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lượng khách qua cảng hàng không lớn nhất miền Bắc là sân bay Nội Bài cũng đã giảm mạnh. Tính trung bình 6 ngày gần nhất, sản lượng bay nội địa duy trì trung bình mỗi ngày khoảng 210 lượt chuyến với khoảng 22 nghìn lượt khách.

Trong đó, ngày 8/5 có 160 lượt chuyến bay cất/hạ cánh với gần 17 nghìn lượt khách. Ngày 9/5, Nội Bài đón gần 22 nghìn lượt khách. Trong khi đó, trung bình tuần cao điểm 30/4, tính riêng khách nội địa, mỗi ngày Nội Bài đón khoảng 420 lượt chuyến/ngày và gần 64 nghìn khách/ngày. Vào ngày thường, sân bay Nội Bài cũng đón khoảng 50 nghìn lượt khách mỗi ngày.

Vé máy bay cao hơn phí quản trị, ai được đổi, hoàn vé - Ảnh 1.

Nhiều hành khách có thể đổi, hoàn vé máy bay.

Đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại sân bay Nội Bài, những ngày qua, cơ quan chức năng tại Cảng HKQT Nội Bài liên tục kiểm tra việc phòng dịch tại sân bay này.

Để hỗ trợ khách, các hãng hàng không cũng đã công bố chính sách đổi, hoàn vé cho khách, áp dụng cho các hành trình bay từ nay đến hết ngày 31/5. Trong đó, trừ một số đối tượng khách được miễn phí hoàn vé máy bay, hầu hết khách đổi, hoàn vé máy bay đều phải chịu phí.

Cụ thể, hãng Vietjet sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn vé máy bay trực tuyến đối với các chuyến bay có hành trình khởi hành từ ngày 8/5 đến 31/5.

Có 4 đối tượng khách gồm: F0, F1 và F2 có xác nhận của cơ quan chức năng; người có chứng minh hoặc xác nhận có liên quan đến khu vực phong tỏa của cơ quan thẩm quyền; thành viên tổ cơ động phòng chống dịch; người được chính quyền địa phương yêu cầu cách ly tại nhà do có di chuyển từ vùng dịch trở về sẽ được Vietjet miễn phí hoàn bảo lưu định danh với khách có tên trên vé máy bay.

Với hành khách lựa chọn hoàn hủy vé máy bay, tiền hoàn hủy sẽ được đưa vào tài khoản bảo lưu định danh để khách sử dụng chi trả các chuyến bay, dịch vụ khác của Vietjet trong 365 ngày tiếp theo và thu phí 200.000 đồng/khách/chặng (chưa bao gồm VAT).

Vé máy bay cao hơn phí quản trị, ai được đổi, hoàn vé - Ảnh 2.

Hãng hàng không Vietjet.

Hành khách phải thực hiện yêu cầu hoàn bảo lưu ít nhất 24 giờ trước giờ khởi hành của chặng bay đầu tiên và cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của hãng.

Hãng Bamboo Airways cũng áp dụng quy định hoàn tiền đối với trường hợp đủ điều kiện. Khách đoàn sẽ được hoàn vé máy bay về tài khoản bảo lưu, tiền hoàn sẽ được sử dụng để thanh toán cho các đoàn phát sinh kế tiếp có thời gian bay không vượt quá 31/12/2021.

Nghịch lý vé máy bay đắt hơn phí quản trị hệ thống

Với vé máy bay xuất qua kênh bán của các đối tác và đại lý, tiền hoàn được lưu chuyển về tài khoản đại lý trong vòng 90 ngày kể từ ngày đại lý gửi yêu cầu cho hãng bằng email.

Với hành khách thuộc khu vực bị phong tỏa, cách ly, hãng sẽ áp dụng đổi ngày bay, giờ bay và hành trình hoặc miễn phí đổi tên, hoàn vé. Với địa phương không có quy định rõ thời hạn phong tỏa cách ly, hãng này sẽ tính là 21 ngày kể từ ngày cập nhật khu vực bị phong tỏa, cách ly tại phụ lục.

Mặc dù, các hãng hàng không đều đưa ra chính sách hỗ trợ hoàn đổi vé máy bay, nhưng nghịch lý thay, các hãng hàng không lại tăng phí quản trị hệ thống, khiến cho phí này cao gấp nhiều lần vé máy bay..

Theo đó, từ ngày 9/5, khách mua vé trên tất cả chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO sẽ chịu khoản phí hệ thống 350.000 - 450.000 đồng/chặng, tăng 100.000 đồng/chặng so với tháng 4/2021.

Bamboo Airways cũng tăng phí quản trị hệ thống theo mức tăng so với vé lẻ và vé đoàn. Vé đoàn sẽ áp dụng phí từ 370.000 đồng lên 460.000 đồng, tăng 90.000 đồng/chặng. Đối với khách lẻ tăng 90.000 đồng/chặng, từ mức 320.000 lên 410.000 đồng, áp dụng từ ngày 10-5.

Đối với gói sản phẩm trả trước trọn gói combo, giá trao đổi có hiệu lực trước 10/5, Bamboo Airways không áp dụng tăng thu phí quản trị hệ thống.


Thế Anh