Vingroup đóng cửa hãng hàng không VinPearl Air

14/01/2020 14:39 GMT+7
Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không.
Vingroup đóng cửa hãng hàng không VinPearl Air - Ảnh 1.

Ngày hôm nay (14/1), Tập đoàn Vingroup thông báo rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Đồng thời, Tâp đoàn Vingroup cũng đã gửi văn bản lên Bộ Giao thông vận tải, chính thức xin rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không.

Lý giải về quyết định này, Vingroup cho biết: "Đây là bước đi nhất quán trong việc tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là Công nghệ và Công nghiệp của Vingroup".

Mặc dù rút khỏi mảng hàng không, trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không VinAviation sẽ vẫn duy trì hoạt động theo cam kết với các học viên. Theo Tập đoàn Vingroup, quyết định trên không ảnh hưởng đến mảng đào tạo phi công do Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng Không VinAviation đảm nhiệm. Khóa Đào tạo đang triển khai vẫn tiếp tục được duy trì với đầy đủ những cam kết đã có với học viên.

Đồng thời, Vingroup khẳng định vẫn tiếp tục tham gia các dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng không trên cả nước.

Được biết, dự án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng; trong đó vốn chủ sở hữu là 1.300 tỷ đồng, vốn vay và vốn huy động hợp pháp khác là 3.400 tỷ đồng. Vinpearl Air có 3 cổ đông sáng lập gồm CTCP Phát triển Du lịch VinAsia (45%), ông Hoàng Quốc Thủy (30%) và ông Phạm Khắc Phương (25%).

Theo kế hoạch, hãng hàng không Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ kinh doanh vận chuyển hàng không quốc tế, nội địa và bắt đầu khai thác thương mại vào tháng 7/2020 với đội máy bay gồm 6 chiếc. Đến năm 2025, đội bay của Vinpearl Air đạt 36 chiếc. Hãng lựa chọn Nội Bài làm sân bay căn cứ.

Trong chiến lược phát triển đã được công bố năm 2018, Vingroup đặt mục tiêu sẽ trở thành tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ hàng đầu Việt Nam trong 10 năm tới.

Để thực hiện chiến lược này, tháng 12/2019, Vingroup đã rút khỏi mảng bán lẻ và nông nghiệp. Việc dừng đầu tư kinh doanh vận tải Hàng không của Vingroup được coi là bước đi nhất quán trong việc tái cơ cấu hoạt động, tập trung vào các ưu tiên cốt lõi của tập đoàn.

Thu Trà