Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc có dấu hiệu tích cực

27/09/2023 16:54 GMT+7
Số liệu từ Tổng Cục Hải quan cho thấy, trong tháng 8/2023, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, mức sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái cũng thu hẹp dần.

Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam dẫn số liệu từ Tổng Cục Hải quan cho biết, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 417 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 8/2023, xuất khẩu sản phẩm này đạt 67 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ. 

Mặc dù chưa thoát khỏi tăng trưởng âm trong xu hướng sụt giảm chung của xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhưng so với các sản phẩm thủy sản chính xuất khẩu khác của Việt Nam, giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc ghi nhận mức giảm nhẹ hơn.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc có dấu hiệu tích cực - Ảnh 1.

Nguồn Vasep

Trong cơ cấu các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu, mực chiếm 57%, còn lại bạch tuộc chiếm 43%. 8 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu mực giảm 14%, xuất khẩu bạch tuộc giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu, sản phẩm bạch tuộc chế biến (mã HS 16) có xu hướng giảm ít nhất với mức giảm 4% đạt 33 triệu USD. Mực chế biến khác (HS 16) giảm mạnh nhất 20% đạt 19 triệu USD.

Top 7 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc&HK, Italy, Mỹ, Malaysia. Trong số các thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc chính của Việt Nam, trong tháng 8 năm nay, xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc & HK, Mỹ ghi nhận tăng trưởng dương sau nhiều tháng trước đó liên tục tăng trưởng âm.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Hàn Quốc trong tháng 8 năm nay ghi nhận tăng trưởng dương đầu tiên sau 5 tháng liên tục tăng trưởng âm. Tháng 8/2023, xuất khẩu mặt hàng này sang Hàn Quốc tăng 8% đạt 26 triệu USD. 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này đạt 149 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Trung Quốc & HK trong tháng 8/2023 tăng 16% đạt 8 triệu USD. 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang thị trường này đạt 42 triệu USD, giảm 18%.

Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng dương cao nhất 25% trong tháng 8 năm nay đạt gần 2 triệu USD. 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang thị trường này đạt 12 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau sự kiện Nhật Bản xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý hôm 24/8 có thể người tiêu dùng Nhật Bản sẽ tìm đến thủy sản nhập khẩu nhiều hơn. Các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc cũng sẽ giảm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản.

Trong nỗ lực vận động EU tháo gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam, trước khi Đoàn thanh tra IUU vào Việt Nam tiến hành đợt thanh tra thứ 4, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu thăm và làm việc với các cơ quan của Ủy ban châu Âu tại Brussel, Bỉ ngày 18/9. Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định quyết tâm chính trị của Việt Nam với nỗ lực cao nhất để giải quyết tốt nhất các nội dung kiến nghị của DG MARE đối với việc đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU, hướng tới một nghề cá phát triển bền vững. Phía EU cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU. 

Trước các sự kiện trên, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam trong các tháng tiếp theo dự kiến sẽ thu hẹp dần mức giảm, có thể ghi nhận tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái trong quý cuối năm nay.

Đầu năm 2023, doanh nghiệp xuất khẩu mực, bạch tuộc phải đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát tăng cao, nhu cầu thị trường sụt giảm, thiếu thụt nguồn cung nguyên liệu cho chế biến. Để hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc trong các tháng cuối năm thoát được đà giảm và phục hồi, các doanh nghiệp xuất khẩu mong muốn tiếp cận được với chính sách ưu đãi về vốn sản xuất, phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển, và được linh hoạt về nhập khẩu nguyên liệu phục vụ nhu cầu sản xuất.


A.Vũ
Cùng chuyên mục